Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các bị cáo đứng đầu vụ án gồm Hoàng Quang Thịnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Z Holding), cùng hai Phó Tổng Giám đốc là Nguyễn Văn Minh và La Khắc Minh. Trong giai đoạn từ năm 2023 đến tháng 5/2025, nhóm đối tượng này đã trực tiếp chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động của Công ty Z Holding và hệ sinh thái các doanh nghiệp liên quan để thực hiện hành vi phạm tội.
Cơ quan tố tụng xác định, các bị cáo đã lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp để tổ chức hoạt động phạm tội một cách hệ thống, khép kín từ khâu sản xuất, phân phối, tiêu thụ đến việc che giấu dòng tiền bất hợp pháp. Để thực hiện trót lọt các hành vi này, các đối tượng đã chỉ đạo thành lập 26 công ty vệ tinh, 27 hệ thống bán hàng, 208 nhóm kinh doanh và 179 hộ kinh doanh cá thể. Mạng lưới chằng chịt này nhằm mục đích hợp thức hóa quy trình sản xuất, buôn bán hàng hóa, kê khai thuế gian dối và "rửa" nguồn tiền do phạm tội mà có.

Về hành vi sản xuất hàng giả, thông qua Công ty Nature Made, các bị cáo đã chỉ đạo quy trình sản xuất với quy mô đặc biệt lớn. Tại đây, các đối tượng chủ động xây dựng công thức sản phẩm không đúng với hồ sơ đã công bố, cắt giảm công đoạn sản xuất, bớt xén hoặc thay thế nguyên liệu nhằm tối thiểu hóa chi phí và gia tăng lợi nhuận bất chính.
Đối với khâu tiêu thụ, các bị cáo xây dựng mạng lưới theo mô hình phân tầng, tổ chức chặt chẽ từ trưởng nhóm, phó nhóm đến nhân viên bán hàng. Phương thức tiêu thụ chủ yếu thông qua nền tảng trực tuyến, kết hợp với các chiến dịch quảng cáo gian dối, thổi phồng tính năng, công dụng và chất lượng sản phẩm để lừa dối người tiêu dùng trên phạm vi toàn quốc.
Về thiệt hại và hậu quả, cáo trạng chỉ rõ tổng doanh thu của hệ thống Z Holding thông qua hoạt động thương mại là gần 6.700 tỷ đồng. Trong đó, kết luận giám định xác định có 26 mã sản phẩm là hàng giả, mang lại doanh thu hơn 2.400 tỷ đồng. Từ hoạt động phi pháp này, ba bị cáo đầu vụ đã thu lợi bất chính số tiền gần 150 tỷ đồng.
Để che giấu doanh thu thực tế và trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, các bị cáo đã chỉ đạo thiết lập hệ thống sổ sách kế toán kép (hai hệ thống sổ sách). Việc kê khai thuế được thực hiện lòng vòng qua các công ty con và hộ kinh doanh cá thể trong hệ sinh thái. Hậu quả của hành vi gian lận tài chính này đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền thuế lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.
Thành Nam (t/h)






















