THCL Ngày 21/9, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt giá trị hải sản xử lý tiêu hủy đối với số lượng cá biển tồn kho bị nhiễm chất độc cadimi, sau sự cố Formosa.

6,7 tấn cá bị nhiễm cadimi đang được niêm phong ở kho đông lạnh của HTX Mạnh Hùng

Theo đó, Quyết định số 2588/QDUB-UBND của UBND tỉnh ban hành phê duyệt giá trị các lô hải sản đã được Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Tổng khối lượng hải sản bị nhiễm cadimi cần phải tiêu hủy là 11.790,3 kg, tại kho đông lạnh của Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh), kho đông lạnh Sang Liên (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), kho HTX Thiên Phú và kho HTX Hùng Mạnh (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

Tổng số tiền được UBND tỉnh phê duyệt giá trị hải sản xử lý tiêu hủy của các cơ sở đông lạnh tạm trữ hải sản này là 395.064.000 đồng.

UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế tính toán, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ chính sách theo đúng quy định hiện hành, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy đúng quy trình kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Trước đó, sau khi xảy ra sự cố môi trường do Formosa xả thải khiến khu vực biển 4 tỉnh miền Trung bị ô nhiễm, cơ quan cức năng Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu cá tạm trữ tại các kho đông lạnh trên địa bàn để phân tích độc tố chứa trong cá. Kết quả phân tích cho thấy, có gần 12 tấn gồm các loại cá gai xồ, cá gai nhỏ, cá xước tre, cá mím, cá hồng, cá mu… đều có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Khánh Trình