Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hai bộ lên tiếng về thông tin người Trung Quốc 'núp bóng' mua đất trọng yếu

Liên quan đến thông tin nhiều cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài bằng nhiều hình thức sở hữu, núp bóng sở hữu những lô đất có vị trí đắc địa ở ven biển Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ TN&MT và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã liên tiếng về vấn đề này.

Sáng 25/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan tới việc báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết có hiện tượng người Trung Quốc "núp bóng" sở hữu, thu mua nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu ở TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà khẳng định: Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài.

"Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo luật Đầu tư, luật Nhà ở, còn luật Đất đai không quy định cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp" - ông Hà nói, đồng thời nhấn mạnh: "Luật Đất đai là luật chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến đất đai".

Bộ trưởng Trần Hồng HàBộ trưởng Trần Hồng Hà

Liên quan trực tiếp tới nội dung báo cáo của Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có trả lời. "Nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, tôi sẵn sàng trả lời bằng văn bản" - ông Hà cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Chí DũngBộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Vẫn liên quan đến vấn đề này, báo chí tiếp tục đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng: Về thu hút đầu tư nước ngoài, liên quan đến các dự án có yếu tố người nước ngoài mà thuê đất, sử dụng các ô đất ở vị trí trọng yếu thì trong Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này được cụ thể hóa như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong tờ trình dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ trình ra Quốc hội tại phiên thảo luận vào sáng mai (26/5) có nêu rõ vấn đề này. Trong đó, tinh thần là các vấn đề này phải được kiểm soát chặt chẽ, một số thì cấm luôn, một số thì phải thẩm định, phê duyệt chặt chẽ.

Vậy Luật Đầu tư hiện hành có quy định gì liên quan đến việc ngăn chặn tình trạng người nước ngoài thu gom, mua, thuê đất, hoặc núp bóng doanh nghiệp Việt, người Việt để mua các ô đất, đặc biệt là các vị trí đất liên quan đến quốc phòng?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: “chưa có các chính sách cụ thể”.

“Hiện các vấn đề này chúng tôi đang nghiên cứu, để có thể ban hành một chỉ thị mới, trong đó sẽ có các nội dung mà báo chí phản ánh kể trên” – ông Dũng nói.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu "Công dân ưu tú" năm 2022, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu lần thứ VI.

Ngày 11/10 tới, sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản
Ngày 11/10 tới, sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh vừa có buổi làm việc với một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản tại Việt Nam về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bắc Giang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm
Bắc Giang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng đột biến. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Trước thực trạng đó, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Honda hé lộ mẫu SUV chạy điện đầu tiên
Honda hé lộ mẫu SUV chạy điện đầu tiên

Chiếc SUV hạng trung áp dụng kiểu dáng "Neo-Rugged" sở hữu các bề mặt ngoại thất đơn giản và tinh tế. Đồng thời, hệ thống truyền động Ultium của Honda Prologue được cung cấp bởi General Motors (GM).

Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19
Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/10 đến 16 giờ ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em
Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Sáng 7/10, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị Triển khai và tập huấn Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, giai đoạn 2021-2025.