Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Dương: Khai mạc Ngày hội vải thiều năm 2019

20:13:00 26/05/2019

THCL - Ngày 26/5, tại huyện Thanh Hà (Hải Dương), diễn ra Ngày hội vải thiều Thanh Hà và giới thiệu sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương.

Nhằm xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, thu hút doanh nghiệp đến tìm hiểu thị trường vải thiều và các mặt hàng nông sản của địa phương. Ngày 26/5 UBND huyện Thanh Hà cùng các đơn vị trong tỉnh đã tổ chức 30 gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm vải thiều và các loại nông sản, sản phẩm du lịch của Thanh Hà.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy cắt băng khai mạc ngày hội

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương, Nguyễn Anh Cương cho biết, Hải Dương hiện có 11.000 ha vải, tập trung ở huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Những năm qua, tỉnh đã triển khai tốt việc sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và thu hút doanh nghiệp đến tìm hiểu thị trường, tiêu thụ nông sản.

Việc tiêu thụ vải, nông sản đã đạt được những kết quả nhất định: nhiều hợp đồng thu mua đã được ký kết, nông sản Hải Dương trong đó có quả vải đã vào các siêu thị Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính. Chất lượng nông sản Hải Dương, trong đó có quả vải ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Anh Cương khẳng định, Hải Dương luôn chào đón và tạo điều kiện tối đa đối với các doanh nghiệp về Hải Dương tìm kiếm thị trường, tiêu thụ nông sản, nhất là quả vải.

Gian hàng trưng bày sản phẩm vải và các mặt hàng nông sản của địa phương

Theo Bí thư Huyện ủy Thanh Hà Nguyễn Đức Tuấn, vải đã trở thành cây ăn quả chủ lực của địa phương. Do đặc điểm thổ nhưỡng và bí quyết chăm sóc, quả vải thiều Thanh Hà có hương vị ngon ngọt đặc trưng. Năm 2007, vải thiều Thanh Hà được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý.

Năm 2012, vải thiều Thanh Hà sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, Global GAP và đến nay, Thanh Hà có trên 3.700ha vải. Tất cả các diện tích vải đều được trồng theo quy trình VietGAP. Huyện đang duy trì 9 mô hình sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU… với diện tích 92,68ha.

Vải thiều Thanh Hà sản xuất theo quy chuẩn VietGAP, Global GAP 

Ước tính, sản lượng niên vụ vải năm 2019 đạt 18.000 tấn, trong đó vải sớm khoảng 16.000 tấn. Giá vải đầu vụ 55-60.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại khoảng 30-35.000 đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, đã có 500 kg vải xuất khẩu sang Anh. Dự kiến trong tuần tới, vải sẽ được xuất khẩu sang Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia.

Mùa vải năm nay, Thanh Hà sẽ tổ chức tháng bán sản phẩm vải thiều của huyện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các chung cư, khu công nghiệp, hệ thống siêu thị và một số tỉnh lân cận. Huyện cũng phối hợp với Trung tâm doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội làm tốt công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm đối với sản phẩm vải thiều; hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm mật ong từ hoa vải cũng được nhiều du khách quan tâm

Cũng dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Thanh Hà tổ chức hội thảo “Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch Thanh Hà”. Qua đó, quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương. Hiện Thanh Hà có 13 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia.

Cùng với đó, thiên nhiên còn ban tặng cho mảnh đất này dòng sông Hương dài 21,5km kết nối với hệ thống kênh rạch tại các xã, thị trấn, bồi đắp phù sa cho nhiều miệt vườn trồng các loại cây ăn quả: vải, bưởi, ổi, chuối, đu đủ… với tổng diện tích 7.000ha. Từ những lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, Thanh Hà hội đủ yếu tố để phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh. Tỉnh Hải Dương đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng sông Hương.

Hiện nay, nhiều hạng mục đã được triển khai, một số nhà đầu tư đã tới khảo sát và đặt vấn đề đầu tư phát triển di lịch tại đây.

Bùi Tú

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành