Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hai mẹ con “hot girl” Bella đã được bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội

14:25:00 02/07/2018

THCL - Ngày 30/6, Phòng Điều tra tổng hợp, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã bàn giao hai mẹ con “hot girl” Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) cho Trung tâm Bảo trợ xã hội số 1 (Đông Anh, Hà Nội). Quyết định này đưa ra với sự đồng ý của Bella. Trước đó, Bella được cho là có biểu hiện không bình thường và có hành vi ngược đãi với con đẻ của mình.

Nguyên Cục phó Cục Bảo vệ Trẻ em Nguyễn Trọng An đánh giá cao quyết định của cơ quan chức năng bởi lẽ nếu tiếp tục để cho Bella đưa con đi lang thang và có những hành vi “không bình thường” đối với con như những clip chúng ta đã xem thì sẽ rất nguy hiểm cho đứa trẻ. Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở việc đưa 2 mẹ con vào trung tâm bảo trợ xã hội mà cần phải thực hiện các bước tiếp theo là xác định xem bà mẹ có dấu hiệu về rối loạn tâm thần hay không.

“Nếu xác định được bà mẹ có những biểu hiện trầm cảm, tâm thần phân liệt…, không có đủ khả năng chăm sóc cho con và có khả năng gây hại cho đứa trẻ thì nhất thiết phải tiến hành cách ly mẹ với bé theo Điều 50 của Luật Trẻ em 2016. Đồng thời, cơ quan chức năng phải tiến hành hỗ trợ tâm lý kịp thời cho người mẹ”, nguyên Cục phó nói.

Bên cạnh đó, ông An khẳng định, ở thời điểm hiện tại, khi chưa xác định được tình trạng sức khỏe của bà mẹ thì không thể cách ly Bella với con trai, bởi chỉ có toà án mới có đủ thẩm quyền tước quyền nuôi con của người mẹ. Khi chưa có giám định sức khỏe của cơ quan chức năng thì việc cách ly Bella với con là phạm luật. Việc hạn chế quyền nuôi con của một người cần có hội đồng giám định, thuộc các cơ quan Nhà nước. Hội đồng giám định phải có đầy đủ bác sĩ thần kinh và tâm thần.

“Nếu tiến hành cách ly mẹ với bé thì không thể để bé ở trung tâm bảo trợ xã hội mà phải tiến hành tìm kiếm gia đình chăm sóc thay thế theo Điều 61 đến Điều 69 của Luật Trẻ em 2016”, ông An nói.

Bella được biết đến với biệt danh "hot girl quỵt tiền". Sau khi sinh con năm 2017, Bella làm mẹ đơn thân và thường xuyên mang con trai hơn 1 tuổi di chuyển nhiều nơi. Cô bị tố là có nhiều hành vi ngược đãi, bạo hành con như hút thuốc lá rồi thả khói phì phèo vào mặt con, để nhiều đồ đạc đè lên người cháu, livestream rao bán con, đặt sát mặt con vào ngọn nến đang cháy, chửi bới, xúc phạm con...

Bảo Ngọc T/h

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành