Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Phản ánh của người dân về việc trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật

Ngày 17/7/2021, THCL đã đưa tin về việc "Trang trại chăn nuôi lợn xả nước thải, chất thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh". Được biết đây là trang trại chăn nuôi lợn của ông Phạm Thái Học có địa chỉ tại cánh đồng thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

Nước thải chuồng nuôi xả trực tiếp ra hệ thống máng xây nối với ao của trang trại và từ ao chẩy ra kênh
Nước thải chuồng nuôi xả trực tiếp ra hệ thống máng xây nối với ao của trang trại và từ ao chẩy ra kênh. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân ngày 31/5/2021, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành công văn số 1015/ UBND-VP ngày 31/5/2021 về việc kiểm tra hoạt động sản xuất, công tác bảo vệ môi trường của trại chăn nuôi trên địa bàn xã Đoàn Lập; Công văn số 1025/ UBND-VP ngày 02/6/2021 về việc kiểm tra làm rõ quy mô, hoạt động, việc chấp hành các quy định về môi trường đối với trang trại lợn tại xã Đoàn Lập.

Theo báo cáo của phòng TNMT và UBND xã Đoàn Lập thì kiến nghị và phản ánh của người dân về sự việc nêu trên là đúng sự thật. Tại thời điểm các cơ quan chuyên môn của UBND huyện, UBND xã Đoàn Lập kiểm tra, có tình trạng nước thải chuồng nuôi xả trực tiếp ra hệ thống máng xây nối với ao của trang trại và từ ao chẩy ra kênh. Nước thải chăn nuôi từ trang trại lợn của ông Phạm Thái Học gây ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp xung quanh và làm cho nguồn nước có mầu đen, sủi bọt khí, bốc mùi hôi thối khó chịu. Chủ trang trại không thực hiện giám sát môi trường định kỳ theo quy định. Không thực hiện quản lý chất xả thải đầu ra và khí thải trong quá trình hoạt động.

Ngày 8/6/2021, UBND huyện đã ban hành công văn số 1075/ UBND-VP về việc xử lý vi phạm trong chăn nuôi, xả thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Đoàn Lập. Nội dung công văn yêu cầu ông Phạm Thái Học – Chủ trang trại chăn nuôi lợn, thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập dừng ngay việc xả chất thải và nước thải chăn nuôi chưa được xử lý ra ngoài môi trường. Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, áp dụng các biện pháp giảm tải phát tán mùi trong chăn nuôi, thời hạn hoàn thành trước ngày 30/6/2021; lập hồ sơ bảo vệ môi trường phù hợp với quy mô, công suất chăn nuôi hiện tại trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, cấp giấy xác nhận trước khi đưa trang trại vào hoạt động sản xuất theo quy định, thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2021; không nhập con giống mới vào sản xuất khi kết thúc lứa nuôi cho đến khi hoàn thành các việc nêu trên. Đồng thời, Huyện giao chủ tịch UBND xã Đoàn Lập thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động chăn nuôi, việc hoàn thiện hồ sơ thủ tục nêu trên và việc chấp hành pháp luật của chủ trạng trại, có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 30/6/2021; tăng cường giám sát hoạt động của các trang trại trên địa bàn không để phát sinh vi phạm mới, chịu trách nhiệm trước UBND huyện trong trường hợp để xẩy ra tình trạng vi phạm mà không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền trong địa bàn quản lý.

Giao Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn tham mưu UBND huyện văn bản và làm việc trực tiếp với công ty TNHH JC Agri Vina xem xét việc tạm dừng ký hợp đồng sản xuất đối với trang trại của ông Phạm Thái Học – Chủ trang trại chăn nuôi lợn, thời gian tổ chức buổi làm việc trước ngày 11/6/2021.

Ngày 10/6/2021, UBND huyện đã tổ chức buổi làm việc với ông Phạm Thái Học, chủ trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập. Sau buổi làm việc UBND huyện đã có văn bản số 256/ TB-UBND ngày 11/6/2021 thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND huyện với ông Học. Theo đó UBND huyện yêu cầu ông Phạm Thái Học thực hiện ngay việc xây dựng bể biogas phù hợp với quy mô, công suất chăn nuôi, áp dụng ngay khoa học, công nghệ để xử lý hiệu quả chất thải của trang trại. Hạn chế tối đa việc mùi hôi ảnh hưởng đến người dân. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung công văn số 1075/ UBND-VP ngày 8/6/2021 của UBND huyện về việc xử lý vi phạm trong chăn nuôi, xả thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Đoàn Lập. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn chủ trang trại thực hiện việc điều chỉnh phù hợp sản xuất với quy mô trang trại, thẩm định trình UBND huyện phê duyệt theo quy định. Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ trang trại thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi theo quy định của pháp luật; kiểm tra, đôn đốc chủ trang trại hoàn thiện hồ sơ lập báo cáo đánh giá về tác động môi trường trình UBND thành phố phê duyệt theo quy định của pháp luật. UBND xã Đoàn Lập phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra giám sát và hướng dẫn chủ trang trại thực hiện các yêu cầu trên, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn, không để phát sinh các vi phạm tương tự.

 Quỳnh Nga - Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Sáng 20/10, đã có 794.846 ca Covid-19 được chữa khỏi
Sáng 20/10, đã có 794.846 ca Covid-19 được chữa khỏi

Đến nay Việt Nam có 870.255 ca mắc Covid-19, trong đó 794.846 bệnh nhân đã khỏi. Về các bệnh nhân đang điều trị hiện còn 3.522 ca nặng.

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt doanh nghiệp xây dựng hàng loạt ki-ốt không phép rồi cho thuê
Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt doanh nghiệp xây dựng hàng loạt ki-ốt không phép rồi cho thuê

UBND Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần chợ Bỉm Sơn 50 triệu đồng vì đơn vị này tự ý xây dựng hàng loạt ki-ốt không phép, cho người dân thuê kinh doanh. Thế nhưng, đến nay vụ việc không được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, khiến người dân bức xúc.

Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm

Quán bar Karma Lounge, tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng có giấy phép kinh doanh ăn uống nhưng lại hoạt động dưới mô hình kết hợp cà phê và quán bar, tổ chức đón khách bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang
Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang

Thị trường giá nông sản ngày 20/10 ghi nhận, giá tiêu trải qua phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang khi tại các vùng trọng điểm chủ yếu giao dịch quanh mức 86.000 - 89.000 đồng/kg.

Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra
Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan giao các đơn vị tổng hợp số lao động cần ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid- 19 đang tham gia các công đoạn trong chuỗi sản xuất, kinh doanh cá tra và các chuỗi nông sản khác, tham mưu Bộ văn bản đề xuất ưu tiên cung cấp đủ vaccine phòng Covid-19 cho địa phương theo nhu cầu.

Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới
Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho biết, tối 19/10 Đà Nẵng vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2.