Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Tích cực ngăn chặn các đối tượng thực hiện hành vi đốt phế liệu

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Tràng Minh, quận Kiến An đã tồn tại trong thời gian dài từ những năm 1980. Phường Tràng Minh, được biết đến tới làng nghề sản xuất và kinh doanh phế liệu, quy mô lên đến hàng trăm hộ dân. Đây là một trong những nguyên nhân gây cản trở sự phát triển phát triển địa phương và cũng là nỗi ám ảnh của người dân.

 

Với trí đốt rác chủ yếu tại bờ sông Đa Độ thuộc địa bàn phường Tràng Minh
Với trí đốt rác chủ yếu tại bờ sông Đa Độ thuộc địa bàn phường Tràng Minh. (Ảnh: PV)

Được biết khu vực Cống Cần giáp danh giữa hai phường Tràng Minh và Phù Liễn là điểm nóng về tình trạng đốt trộm rác thải phế liệu, trong vòng chưa đầy một tuần chốt kiểm soát tại khu vực này đã phát hiện và xử lý hai trường hợp đốt trộm phế liệu. Đáng chú ý ở đây là phần lớn phế liệu do các đối tượng đốt trộm là các rác thải nguy hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và môi trường nếu như không được thu gom xử lý đúng cách.

Theo lời ông Vũ Văn Tiến, chủ tịch UBND phường Tràng Minh, các đối tượng đốt trộm rác hầu hết là các đối tượng nghiện chất kích thích hoặc là người không có công ăn việc làm đi đổ phế liệu thuê hay đổ trộm. Địa điểm bãi rác cũng là địa bàn giáp ranh giữa hai phường khiến việc quản lý gặp khó khăn, các đối tượng hay luồn lách các lối đi tắt, không qua chốt quản lý để tiến hành đổ và đốt các chất thải.

Hiện nay, UBND phường Tràng Minh đã lập chốt trực tại bãi rác và công bố số điện thoại đường dây nóng của chủ tịch UBND phường và phối hợp với công an phường để ngăn chặn các đối tượng thực hiện hành vi đốt trộm phế liệu. Lực lượng tham gia trực chốt gồm: Công an phường, bảo vệ tỏ dân phố và đoàn thanh niên phường.

Trên tuyến đường mương Trại Lợn trước đây từng là một điểm nóng thì nay cũng đã được cải thiện đáng kể khi được lắp đặt hệ thống camera giám sát. Cùng với việc lắp đặt hệ thống camera giám sát các điểm nóng về môi trường, chính quyền và nhân dân Tràng Minh đã triển khai nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm làng nghề. Cùng với đó là mục tiêu lâu dài sẽ thu nhỏ dần quy mô để tiến tới xóa bỏ làng nghề phế liệu tại địa phương.

Cụ thể, tại khu vực Mũi Giáo, tổ dân phố Kiến Thiết, phường Tràng Minh ngày 2/7/2021, công an phường Tràng Minh đã bắt quả tang Phạm Đức L, sinh năm 1975 có HKTT tại tổ dân phố Vinh Quang 2, phường Tràng Minh có hành vi đốt rác thải sinh hoạt. Ngày 3/7/2021, Công an phường Tràng Minh bắt quả tang Nguyễn Thị L, sinh năm 1962 HKTT tại tổ dân phố Kiến Thiết 2, phường Tràng Minh có hành vi đổ trộm rác thải sinh hoạt. Hai trường hợp trên đã được công an phường Tràng Minh lập hồ sơ xử lý theo pháp luật. Ngoài hai trường hợp trên còn một trường hợp đang dổ trộm rác thì bị phát hiện bèn bỏ lại xe máy và 1 xe 3 bánh tự chế, hiện UBND phường Tràng Minh vẫn đang thu giữ.

Ông Vũ Văn Tiến chia sẻ: “Đảng uỷ, UBND đang xây dựng Nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường, thiết thực nhất là sẽ chỉ đạo các ban ngành đoàn thể và cả hệ thống chính trị vào cuộc để co gọn làng nghề lại, giảm dần số hộ kinh doanh phế liệu. Đối với lực lượng trực chốt thì sắp xếp công an, ban quản lý dân phố và đoàn thanh niên sẽ trực chốt 24/24 để ngăn chặn các điểm nóng.”

Về lâu dài UBND phường  sẽ làm việc với từng hộ dân kinh doanh phế liệu trong địa phương để kiểm soát đầu vào và đầu ra nguồn hàng của mỗi hộ dân. Cũng theo ông Tiến, khu vực đốt rác khá xa khu dân cư, việc nhân dân tố giác rất khó vì các đối tượng đi vòng qua địa bàn các phường lân cận, chỉ đến khi các đối tượng đốt phát sinh mùi thì nhân dân mới biết và tố giác. Nhiều khi bên sông (thôn Úc Dán, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy) đốt rác nhưng theo chiều gió vẫn bay về phía quận Kiến An làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Chia sẻ với PV một hộ dân tại tổ dân phố Đồng tử 1, phường Phù Liễn, quận Kiến An giáp ranh với phường Tràng Minh, nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi mùi đốt rác cho biết:  Kể từ ngày 1/7 đến nay, người dân không còn ngửi thấy mùi đốt rác và phế liệu từ phường Tràng Minh. Trước đây, cứ vào thời gian buổi chiều kéo dài đến đêm và sáng hôm sau thì theo hướng gió nam mùi khói khét lẹt khiến các hộ dân rất khó thở. Bản thân anh cùng nhiều người dân theo mùi khói và ánh lửa đã đến điểm đốt rác. Vị trí đốt rác tại giáp bờ sông Đa Độ thuộc địa bàn phường Tràng Minh, quận Kiến An. Anh cũng đề nghị cơ quan chính quyền các cấp cũng như UBND phường Tràng Minh tiếp tục có các biện pháp cụ thể, quyết liệt để không còn tình trạng đốt rác nữa.

Mặc dù, trước mắt đã có nhiều chuyển biến tích cực về thu gom rác thải, phế liệu của Tràng Minh nhưng làng nghề vẫn còn đó, chưa thể ngày một ngày hai xóa bỏ được công việc buôn bán đã có từ lâu của các hộ dân nơi đây. Vấn đề thu gom rác thải hay việc khắc phục hậu quả lâu dài từ việc ô nhiễm môi trường vẫn là một gánh nặng đối với các cấp chính quyền địa phương Tràng Minh.

Thiết nghĩ, UBND quận Kiến An cần có biện pháp, kế hoạch cụ thể để khắc phục những tổn thương về môi trường, từng bước đem lại cuộc sống bền vững cho nhân dân nơi đây đồng thời bảo vệ môi trường sống cho các hộ dân.

Quỳnh Nga – Lương Huệ

Tin mới

Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch
Tất cả bệnh viện, thầy thuốc cùng siết chặt tay trên tuyến đầu chống dịch

Tất cả thầy thuốc, các bệnh viện không phân biệt lớn hay nhỏ, công hay tư đều cùng nhau tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19 với tinh thần khẩn trương nhất, “chống dịch như chống giặc”

‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời
‘Sức bật tinh thần’: Nghịch cảnh là đòn bẩy để xoay chuyển cuộc đời

Khả năng linh hoạt ứng phó với những thử thách khắc nghiệt và biết biến nguy cơ thành đòn bẩy sẽ giúp bạn trở thành phiên bản mạnh mẽ hơn của chính mình…

Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: Tiễn 66 Thầy thuốc vào Nam chống dịch, đón 239 người dân Huế về từ TP Hồ Chí Minh

Chiều nay 26/7/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đưa tiễn 66 Thầy thuốc và sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế vào hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid- 19. Đồng thời tỉnh tổ chức đón 239 công dân Huế về từ Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay Vietjet ở sân bay quốc tế Phú Bài.

Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải
Tổng cục Đường bộ làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có Văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW làm rõ một số nội dung liên quan đến việc áp dụng “Luồng xanh” vận tải và giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode.

Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước
Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất cả nước

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Bắc Ninh có điểm trung bình môn Vật lý đứng thứ nhất toàn quốc với 7,09 điểm.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.