Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Trang trại chăn nuôi lợn xả nước thải, chất thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xunh quanh

Tòa soạn THCL nhận được phản ánh của các hộ dân tại thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng về trang trại chăn nuôi lợn của ông Phạm Thái Học tại cánh đồng thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập thường xuyên xả thải trực tiếp nước thải, chất thải chưa qua xử lý xuống kênh thủy nông của thôn Tỉnh Lạc gây ô nhiễm môi trường.

 

Cống xả thải của trang trại nuôi lợn
Cống xả thải của trang trại nuôi lợn. (Ảnh: Quỳnh Nga)

 Mục sở thị tại trang trại chăn nuôi lợn của ông Phạm Thái Học,Phóng viên không khỏi ngạc nhiên bởi tại đây việc xử lý nước thải, chất thải dường như không được xử lý qua hầm bioga theo quy định dẫn đến việc bốc mùi hôi thối nồng nặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân xung quanh. Tại điểm cống thoát nước của trang trại, nước thải chưa qua xử lý ngang nhiên được xả ra kênh thủy nông của thôn Tỉnh Lạc, nước thải đen ngòm khác biệt rõ rệt với nước tại kênh thủy nông.

Tại ao thuộc trang trại chăn nuôi lợn của ông Học mà có lẽ là hồ sinh học theo quy định, nước thải, chất thải tích tụ lâu không được xử lý có mùi hôi thối nồng nặc. Lượng chất thải tại hồ sinh học đặc quánh. Gọi là hồ sinh học nhưng hầu hết bèo tây (cây lục bình) đều bị chết khô. Những ao cá của các hộ dân xung quanh, cá bị chết nổi. Có lẽ, do hồ sinh học đã quá tải và quá lâu không được xử lý nên mỗi lần xả thải thì chất thải tại hồ sinh học đã tràn ra ngoài. Lượng khí caborn tại đây quá lớn khiến cây cối và các loài động vật dưới nước đều không thể tồn tại.

 

Ao cá của hộ dân liền kề, cá chết nổi
Ao cá của hộ dân liền kề, cá chết nổi. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Theo thông tin từ UBND xã Đoàn Lập, trang trại trên là của ông Phạm Thái Học. Ông Học có hợp đồng thuê đất do UBND huyện Tiên Lãng ký. Trang trại nuôi lợn của ông Phạm Thái Học được xây dựng vào năm 2015, lúc đó trang trại xây dựng 3 lán chăn nuôi và chưa có hệ thống xử lý chất thải động vật như bể chứa bioga, hay đường ống nước thải… mà xả thải trực tiếp ra môi trường. Nhưng vì quy mô chăn nuôi lúc đó còn nhỏ, việc chất thải cho ra môi trường chưa gây ảnh hưởng lớn đến không khí và nguồn nước.

Đến năm 2019, ông Nguyễn Thái Học cho xây thêm 3 lán chăn nuôi để tiếp tục kinh doanh mở rộng thì các lán trại xây thêm này đã được lắp đặt các hệ thống xử lý chất thải. Tuy nhiên số lượng chất thải mỗi ngày do hàng nghìn con lợn xả ra là quá lớn khiến hệ thống xứ lý không đáp ứng được. Thời gian gần đây, từ trang trại của ông Học nước thải, chất thải được xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh qua đường mương, cống thoát nước của thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

 

Lượng chất thải lâu ngày không được xử lý, tích tụ lại đặc quánh bắt cahtwj vào rễ lục bình
Lượng chất thải lâu ngày không được xử lý, tích tụ lại đặc quánh bắt chặt vào rễ lục bình. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Ngày 2/6/2021, tại văn bản số 1025/UBND - VP, ông Lương Văn Công nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (nay là giám đốc Sở Tài Chính) đã giao các cơ quan chuyên môn, UBND xã Đoàn Lập kiểm tra việc hoạt động, chấp hành các quy định về môi trường. Đồng thời, ông Lương Văn Công cũng yêu cầu phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, UBND xã Đoàn Lập kiểm tra làm rõ quy mô, hoạt động, việc chấp hành các quy định về môi trường của trang trại nuôi lợn tại thôn Tỉnh Lạc, xã Đoàn Lập, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.  Nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng xử lý, hoạt động của trang trại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân. 

 

Quỳnh Nga - Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch
TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức phát động Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP. Hồ Chí Minh và cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch thành phố năm 2021.

Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?
Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?

Nhiều doanh nghiệp bất động sản thông báo đã thành công trong việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo SSI, đã có trên 495.000 tỷ đồng phát hành thành công. Nhưng, các chuyên gia tài chính, chứng khoán đang đặt dấu hỏi về năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản.

Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng
Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục QLTT ngày 06/12, Cục QLTT tỉnh Long An vừa tổ chức tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường trị giá trên 2,3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi
Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi

7,5 tấn các sản phẩm từ lợn và lòng già nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT thành phố Hải Phòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức
Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức

Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo.

Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm
Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Sáng 06/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015.