Trên địa bàn TP. Hải Phòng thời gian qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được duy trì, triển khai tích cực, tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân thành phố, Uỷ ban nhân dân thành phố. Các Sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tích cực phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý trên địa bàn, công tác bảo đảm ATTP đã có chuyển biến tích cực. Năm 2023, trên địa bàn thành phố không xảy ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tập thể đông người mắc, không có ca tử vong do NĐTP, không xảy ra sự cố mất ATTP. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc bảo đảm ATTP còn tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm ATTP, còn nhiều vấn đề ATTP chưa được giải quyết như xây dựng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, vấn đề bản đảm an toàn thức ăn đường phố tại các chợ cóc, chợ tạm. Vấn đề bảo đảm an toàn chất lượng, nguồn gốc thực phẩm tươi sống, nguồn thực phẩm cung cấp các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, công tác xử lý vi phạm hành chính về ATTP, đặc biệt tại các tuyến cơ sở còn hạn chế… cho thấy công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP cần tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể, mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ hơn nữa trong năm 2024 và thời gian tiếp theo.
Theo đó, từ 15/4 – 15/5 TP. Hải Phòng triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn thành phố với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Ban chỉ đạo liên ngành dự kiến tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo 3 Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn.
Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm với mục đích tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm, giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm; gắn trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo ATTP.
Tâm Hạnh