Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phú Yên: Tập trung kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đang phối hợp với các địa phương kiểm soát hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn; đồng thời tập trung kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, mua bán động vật, sản phẩm động vật để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng dịp Tết.

Ngành chức năng kiểm tra thịt động vật bán tại chợ Tuy Hòa trong dịp Tết (Ảnh: THỦY TIÊN)

 Tăng cường kiểm soát giết mổ

Giáp tết, nhu cầu sử dụng các loại thịt gia súc, gia cầm của người tiêu dùng tăng cao, nên nhiều đối tượng lợi dụng trà trộn, tuồn thực phẩm kém chất lượng ra thị trường. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đang được các đơn vị đặc biệt quan tâm.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, đơn vị này đã sớm triển khai kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu thương mại, hàng giả; đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đợt này, chi cục tập trung kiểm tra các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ.

Trong quá trình kiểm soát, đội ngũ thú y cũng kiểm tra nguồn gốc động vật đưa vào giết mổ, hồ sơ kiểm dịch, kiểm tra lâm sàng gia súc, gia cầm trước khi đưa vào cơ sở giết mổ; công tác kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại cơ sở...

“Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã kiểm tra 14 cơ sở gồm 2 cơ sở giết mổ tập trung và 12 điểm giết mổ nhỏ lẻ trên toàn tỉnh, qua kiểm tra chưa có cơ sở nào vi phạm”, ông Nguyễn Khắc Hoàng Quang, Thanh tra Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết.

Theo ông Lê Văn Tính, chủ một điểm giết mổ ở xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa), hiện nay mỗi ngày gia đình ông mổ khoảng 5 con heo và đều là heo nuôi tại địa phương, khỏe mạnh. Quá trình giết mổ đều có cán bộ thú y kiểm soát ở tất cả các khâu trước, trong và sau khi giết mổ. Điểm giết mổ của gia đình đều đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, có hệ thống thoát nước tốt, có đầy đủ dụng cụ và tuyệt đối không dùng thuốc an thần hay bơm nước vào gia súc.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nguyễn Văn Lâm cho biết: Toàn tỉnh hiện có 3 cơ sở giết mổ tập trung gia súc, gia cầm và 244 điểm giết mổ nhỏ lẻ đang hoạt động. Trong năm 2023, các cơ sở này đã mổ khoảng 76.500 con heo và gần 5.400 con bò. Riêng từ đầu tháng 1/2024 đến nay, do nhu cầu sản xuất thực phẩm tết và nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết của người dân tăng nên số lượng gia súc, gia cầm giết mổ tăng gần gấp đôi so với ngày thường.

Để kiểm soát giết mổ tại 247 điểm, cơ sở giết mổ, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã hợp đồng với 64 cán bộ thú y xã và thú y tự do ở các địa phương phối hợp cùng cán bộ thú y của chi cục và các trạm thực hiện công tác kiểm soát giết mổ, để thực phẩm đưa ra thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Siết chặt việc vận chuyển, mua bán động vật

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm ở TP. Tuy Hòa (Ảnh: KHANG ANH)

Cùng với kiểm soát giết mổ động vật, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh còn siết chặt việc mua bán, nhập động vật, sản phẩm động vật, ngăn ngừa việc nhập lậu gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật kém chất lượng vào tỉnh. Công tác này đang được ngành Thú y kiểm soát 24/24 giờ hằng ngày tại Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn (TX Đông Hòa).

Do vậy, tất cả các xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào tỉnh đều được kiểm tra chặt chẽ. Theo số liệu kiểm soát tại trạm này, trong tháng 1 có 363 con bò, 9.706 con heo, 14.800 con gia cầm và gần 3 tấn sản phẩm động vật được nhập về tỉnh phục vụ chăn nuôi và tiêu dùng dịp tết.

Ngoài ra, hiện nay ở các huyện, thị, thành phố cũng thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong đó có kiểm tra hoạt động mua bán thịt và sản phẩm động vật trên địa bàn. Trạm chăn nuôi và thú y các địa phương tích cực phối hợp trong công tác kiểm tra để có thể phát hiện kịp thời, ngăn chặn việc trà trộn, tuồn thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo cho tiêu dùng ra thị trường.

Theo Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Phú Hòa, để có thể ngăn chặn và phòng chống việc mua bán thực phẩm bẩn, kém chất lượng trong dịp tết, đơn vị này đã tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra tại các chợ, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật; đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách chọn lựa thực phẩm chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

T. Hương (Nguồn: https://baophuyen.vn/)

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất 3 phương án tăng mức đóng BHYT
Đề xuất 3 phương án tăng mức đóng BHYT

Mức đóng BHYT hiện được xác định theo tỉ lệ phần trăm tiền lương tháng tính đóng BHXH, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp hoặc lương cơ sở tùy nhóm tham gia, hiện bằng 4,5% và tối đa 6%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam

Viện Chính sách Australia – Việt Nam ra đời nhằm nghiên cứu và hiểu rõ hơn về mối quan hệ chiến lược giữa Australia và Việt Nam; góp phần thực hiện hiệu quả "Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040" của Australia.

Bộ Xây dựng: Đề xuất thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng được mua nhà xã hội
Bộ Xây dựng: Đề xuất thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng được mua nhà xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó có nội dung đề xuất nới điều kiện về thu nhập đối với người mua.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác chuẩn bị lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành kiểm tra công tác chuẩn bị lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 4/3, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Công bố Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Tân Tạo (ITA) phải gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 do chưa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2023
Tân Tạo (ITA) phải gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 do chưa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2023

Vừa gia hạn nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ Tân Tạo (mã ITA – sàn HOSE) tiếp tục gia hạn tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

2 tháng đầu năm 2024 ngành thuế thu ngân sách đạt 361.672 tỷ đồng
2 tháng đầu năm 2024 ngành thuế thu ngân sách đạt 361.672 tỷ đồng

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 2 tháng đầu năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 361.672 tỷ đồng, đạt 24,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 112,9% so với cùng kỳ năm 2023.