thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 hướng dẫn nhân viên cơ sở sắp xếp thực phẩm bao gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra thực phẩm bao gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh… mỗi đoàn kiểm tra được giao nhiệm vụ kiểm tra tại các huyện, thị xã, thành phố khác nhau trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 như: bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến… Nội dung tiến hành kiểm tra tập trung vào điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; việc ghi nhãn hàng hóa; quảng cáo sản phẩm thực phẩm; hồ sơ tự công bố sản phẩm…

Thông qua việc kiểm tra, đoàn kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về an toàn thực phẩm; giảm thiểu nguy cơ gây hại do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân nhất là trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Song song với công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra còn tuyên truyền vận động, hướng dẫn các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Đồng thời, Đoàn kiểm tra hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh cách nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng và không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, nhập lậu, hết hạn sử dụng. Từ hoạt động kiểm tra đó nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ và chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh.

Lê Nam