Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải quan TP. HCM phát hiện, thu giữ hơn 51 kg ma túy các loại trong năm 2020

Tính đến ngày 20/12/2020, Cục Hải quan TP. HCM đã phát hiện, bắt giữ 38 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ khoảng hơn 51,1 kg ma túy các loại gồm: 34,6kg MDMA; 124g Cocaine; 15,6kg cần sa;….

Cũng theo Cục HQ TP.HCM, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2020 đã được Cục HQTP tích cực và quyết liệt triển khai, kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc lớn, có tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm, góp phần chống thất thu NSNN, bảo vệ lợi ích người dân, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh kinh tế, xã hội
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2020 đã được Cục HQTP tích cực và quyết liệt triển khai, đảm bảo an ninh kinh tế, xã hội. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Theo đại diện Cục Hải quan TP. HCM (Cục HQ TP.HCM), trong năm 2020 (tính đến 20/12/2020), tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài qua địa bàn Cục HQ TP.HCM diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi mang tính chất nghiêm trọng.

Qua công tác điều tra cho thấy, tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài lợi dụng tuyến cảng biển, tuyến hàng không (bao gồm sân bay, bưu điện, chuyển phát nhanh) để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần để sử dụng trong nước, phần lớn để trung chuyển sang nước thứ ba.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp methamphetamine, heroin với số lượng lớn từ Lào xâm nhập qua các cửa khẩu đường bộ chuyển về TP.HCM, sau đó tập kết xuất qua nước thứ 3 bằng đường biển; ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) từ Châu Âu vần chuyển về TP.HCM qua tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh ngụy trang trong các lô hàng quà biếu phi mậu dịch; cần sa từ các nước Châu mỹ, Canada về TP.HCM thông qua các lô hàng quà biếu phi mậu dịch, đây là hiện tượng đáng báo động.

Trong năm 2020, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ hơn 51 kg ma túy các loại
Trong năm 2020, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện, thu giữ hơn 51 kg ma túy các loại. (Ảnh: Cục HQ TP.HCM)

Tính đến ngày 20/12/2020, các đơn vị trên toàn Cục HQTP đã phát hiện, bắt giữ 38 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ khoảng hơn 51,1 kg ma túy các loại gồm: 34,6kg MDMA; 124g Cocaine; 15,6kg cần sa; 704,2g heroine; 62,56g Methamphethamine; 30ml Ketamin.

“Trong số đó, nổi bật Chuyên án mang bí số TE220 đã phá án thành công thu giữ 9,2 kg ma túy loại MDMA đối tượng gửi hàng từ các nước Châu Âu như: Pháp, Đức, Hà Lan…các chất ma túy được cất giấu cẩn trong các kiện hàng quà biếu quà tặng. Ngoài ra, ngày 19/7/2020, Cục HQTP đã phối hợp với Bộ Công an; Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng; Tổng cục Hải quan kiểm tra bắt giữ 40kg ma túy đá tại cảng Cát Lái chuẩn bị xuất sang Hàn Quốc”, đại điện Cục HQ TP.HCM thông tin thêm.

Cũng theo Cục HQ TP.HCM, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2020 đã được Cục HQTP tích cực và quyết liệt triển khai, kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc lớn, có tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm, góp phần chống thất thu NSNN, bảo vệ lợi ích người dân, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh kinh tế, xã hội.

Tính đến ngày 20/12/2020, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.428 vụ. Trị giá tang vật vi phạm trên 1.285 tỷ đồng. Trong đó, đơn vị đã ra quyết định khởi tố hình sự tội “Buôn lậu” 8 vụ. Chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 25 vụ. Cục Hải quan TP.HCM đã xử lý, phạt vi phạm hành chính 1.420 vụ, với tổng số tiền 51,5 tỷ đồng.

Năm 2021, Cục HQ TP.HCM sẽ đẩy mạnh xử lý, hồ sơ công việc trên môi trường mạng
Năm 2021, Cục HQ TP.HCM sẽ đẩy mạnh xử lý, hồ sơ công việc trên môi trường mạng. (Ảnh: HOÀNG DƯƠNG)

Theo dự báo năm 2021, với thực trạng nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn do dịch Covid - 19, ngoài việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trong tâm, mục tiêu chính của nghành, theo chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp, ban ngành như: Xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch tạo thuận lợi thương mại; nâng cao hiệu quả quản lý, chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền cạnh tranh, quyền bình đẳng tiếp cận các nguồn lực cũng như đảm bảo cơ hội kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp; … Cục HQ TP.HCM sẽ đẩy mạnh xử lý, hồ sơ công việc trên môi trường mạng, tăng cường kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu giữa Hải quan và các bên liên quan. Hoàn thiện hệ thống HCAS và các giải pháp kỹ thuật để kết nối các hệ thống chia sẻ dữ liệu, cổng liên thông của Thành phố theo chương trình chuyển đổi số của Chính phủ và Đề án Thành phố thông minh của UBND TP.HCM, Cục HQ TP.HCM cho biết thêm./.

Hoàng Dương

Bài liên quan

Tin mới

Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam
Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng
Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng

Cùng với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ngành BHXH và người thụ hưởng chính sách.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh

Tâm lý thận trọng và sẵn sàng đặt lệnh giá thấp vẫn đang bao trùm thị trường sau phiên lao dốc hôm qua. Đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?
Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, thành phố sẽ thay thế tuyến BRT hiện hữu bằng đường sắt đô thị.

Các ngân hàng lớn tiếp tục đưa giá USD lên kịch trần cho phép
Các ngân hàng lớn tiếp tục đưa giá USD lên kịch trần cho phép

Trong sáng 16/4, các ngân hàng lớn tiếp tục đưa giá USD lên kịch trần cho phép cũng như vượt xa mức giá bán tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt
Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, sáng nay, 16/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Để xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả thì cần tìm ra những giá trị cốt lõi, nổi bật. Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt.