Huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) yêu cầu xã Tiến Lộc giải quyết vụ việc cho người dân

07:20:00 30/05/2020

THCL - Đất có sổ đỏ, chính chủ và được cấp phép xây dựng, nhưng khi gia đình khởi công xây dựng thì bị hàng xóm đến gây rối, cản trở việc thi công. Khi chính quyền xã vào cuộc thì lại xử lý kiểu “nửa vời”, sự việc tưởng chừng vô lý này lại là sự thật đã và đang diễn ra tại xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Bị cản trở khi xây nhà trên đất của mình

Vừa qua, Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh từ gia đình ông Phạm Văn Thắng trú tại thôn Ngọ, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) về việc mảnh đất của gia đình ông đã được các cấp chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất này đã được gia đình ông Thắng sử dụng ổn định gần 30 năm nay, nhưng đầu tháng 3 vừa qua khi gia đình đã mua vật liệu để tiến hành xây dựng thì bị gia đình ông Phạm Văn Nho (chủ đất cũ) chửi bới, cản trở và không cho xây dựng.

Trong đơn thư, ông Thắng trình bày: Giữa gia đình ông và gia đình ông Phạm Văn Nho có thỏa thuận mua, bán mảnh đất này từ trước năm 1998 với giá trị lúc đó là 16.500.000 đồng. Tổng diện tích của thửa đất là 411m2, tại thửa đất số 595+613, tờ bản đồ số 13, diện tích được ông Nho chuyển nhượng lại cho gia đình ông Thắng là 117m2. Sau một thời gian, đến tháng 06/2012, gia đình ông Thắng mới hoàn thành xong các thủ tục để được các cấp chính quyền cấp sổ đỏ. Và cũng suốt thời gian từ đó đến nay không hề có bất kỳ tranh chấp gì.

Cụ Nguyễn Thị Kỳ (ngoài cùng bên phải) khẳng định việc mua bán mảnh đất trên đã hoàn tất, việc ông Nho, bà Định nói cho ông Thắng mượn đất là nói dối, không đúng sự thậtCụ Nguyễn Thị Kỳ (ngoài cùng bên phải) khẳng định việc mua bán mảnh đất trên đã hoàn tất

Thế nhưng, chuyện sẽ không có gì đáng nói, đầu tháng 03/2020, gia đình ông Thắng bắt đầu đào móng xây nhà, thì bị gia đình ông Nho và bà Định (bà Định là chị gái vợ ông Thắng) nhà ngay cạnh bên mảnh đất này đến ngăn cản và không cho xây dựng, thậm chí bà Định còn bất chấp tính mạng để ngăn cản, ngồi lên gầu máy xúc để cản trở công việc thi công.

Sau khi xảy ra sự việc trên, nhiều tháng qua gia đình ông Thắng đã nhiều lần làm đơn gửi lên xã, huyện, nhờ can thiệp giải quyết dứt điểm sự việc. Tuy nhiên,mặc dù chính quyền xã có vào cuộc nhưng thiếu sự cương quyết, thiếu trách nhiệm từ vị Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc khi không chỉ rõ đúng sai, không bảo vệ cho lẽ phải.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thắng tỏ ra bức xúc: “Việc mua, bán mảnh đất trên giữa gia đình nhà tôi và gia đình ông Nho, bà Định được cả thôn, làng xóm đều biết. Không những thế, việc mua bán này còn có sự chứng kiến của các anh chị em trong gia đình, đặc biệt lúc đó còn có cụ thân sinh ra bà Định làm chứng. Hơn nữa, bây giờ mảnh đất này đã đầy đủ giấy tờ pháp lý, có sổ đỏ nhưng tại sao bây giờ gia đình tôi xây nhà lại bị người khác đến gây rối, ngăn cản. Việc ông gia đình ông Nho đến ngăn cản không cho xây dựng với lý do, mảnh đất này thời điểm đó chỉ cho nhà tôi mượn, chứ không phải bán(!?)”.

Cũng theo ông Thắng: “Vụ việc đã kéo dài quá lâu khiến các thành viên trong gia đình bức xúc. Không những thế, trong quá trình làm việc luôn có sự chứng kiến của nhiều người dân, nhiều người thắc mắc là tại sao vấn đề rất rõ ràng như thế mà chính quyền không thể xử lý triệt để, xử lý không sát sao, và gây ra dư luận đồn thổi không hay. Chưa kể, gia đình tôi đã mua vật liệu xi măng, sắt thép và bây giờ nó đã xuống cấp, vậy ai là người chịu trách nhiệm về tiền bạc cho gia đình tôi? Vì vậy, tôi kính mong các cấp chính quyền giải quyết nhanh chóng đúng pháp luật, để trả lại quyền lợi cho gia đình chúng tôi”.

Bà Định, vợ ông Nho trèo lên gầu máy xúc để cản trở việc thi côngBà Định, vợ ông Nho trèo lên gầu máy xúc để cản trở việc thi công

Từ khi xảy ra tranh chấp, gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chờ đợi và luôn hợp tác cùng chính quyền địa phương. Nhưng, gia đình tôi nhận thấy sự việc trên, chính quyền xã vào cuộc kiểu nửa vời, làm việc không có trách nhiệm, không thật sự sát sao. Hiện nay, chúng tôi có 04 hộ gia đình với 13 nhân khẩu đang sinh sống cùng một căn nhà, vì thế việc sinh hoạt rất bất tiện. Hơn nữa gia đình tôi cả đời mới tích góp để xây được cái nhà, đã chọn ngày, hợp tuổi và chuẩn bị nguyên vật liệu đã xong. Vậy mà vụ việc đã xảy ra đã gần 3 tháng nay mà chính quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm để cho chúng tôi được xây nhà.

Chính quyền xã làm việc nửa vời, kiểu “dân cần nhưng quan chưa vội”

Để xảy ra việc tranh chấp giữa gia đình ông Nho và gia đình ông Thắng, nhưng điều làm chúng tôi đi hết ngạc nhiên là thái độ dửng dưng của vị Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc và một số cán bộ có trách nhiệm liên quan.

Được biết, sau nhiều lần khiếu nại, ngày 17/03/2020, UBND xã mời hai gia đình lên để hòa giải nhưng không thành. Chủ tịch xã có gia hạn cho gia đình ông Nho, bà Định thời hạn 15 ngày để viết đơn khiếu nại ra Tòa, sau 15 ngày không có đơn khiếu nại thì Chủ tịch UBND xã sẽ chỉ đạo cho cán bộ địa chính xuống đo đạc và cắm mốc cho gia đinh ông Thắng.

Tuy nhiên, hơn một tháng trôi qua không thấy cán bộ xã xuống đo đạc, gia đình ông Thắng đã thúc giục nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết. Và cứ thế, tại buổi hòa giải lần hai chính quyền xã cũng không giao đất, giao ranh giới cho gia đình ông Thắng làm nhà và bỏ về giữa chừng không giải quyết. Chính quyền xã  không có bất kỳ phản hồi về thời gian tiếp theo để giải quyết vụ việc trên. Cảm thấy, sự việc đang bị trì trệ, gia đình ông Thắng lại tiếp tục gửi đơn thúc giục nhiều lần nên chính quyền xã, sau đó UBND xã Tiến Lộc có tổ chức buổi hòa giải lần 3 vào ngày 17/05/2020, nhưng vẫn vậy gia đình ông Nho dứt khoát không hợp tác.

Sự việc xảy ra nghiêm trọng hơn, khi ngày 22/05/2020, Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Hậu Lộc, cùng UBND xã Tiến Lộc và các cấp ban ngành có liên quan về tại hiện trường để giải quyết. Nhưng một lần nữa gia đình ông Nho, bà Định vẫn không hợp tác, ông Nho còn xúi giục người con rể và vợ chồng em gái bà Định là những người không có liên quan đến để gây rối và cản trở, dẫn đến việc đoàn không thực hiện được việc đo và giao đất cho gia đình ông Thắng.

Để rộng đường dư luận, sau nhiều lần đến xã cũng như liên hệ vào số điện thoại cá nhân của vị Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc để đặt lịch làm việc nhưng không được, vừa qua phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Thiêm, Phó chủ tịch UBND xã và được ông cho biết.

“Dù chưa được ủy quyền trả lời báo chí, nhưng trong sự việc này tôi nắm rất rõ và biết rất rõ. Vụ việc này gia đình ông Nho, bà Định vô cớ cản trở việc xây dựng của gia đình ông Thắng là hoàn toàn sai, khi việc mua bán đất giữa hai bên gia đình đã hoàn tất, hiện tại mảnh đất nhà ông Thắng đã được cấp sổ đỏ, toàn quyền được mua bán, cho tặng tại chính mảnh đất này, chứ làm gì có chuyện ông Nho cho ông Thắng mượn mảnh đất trên từ trước năm 1998 như lời ông Nho nói”.

Ông Hoằng Văn Thiêm, phó Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc trả lời PV về vụ việcÔng Hoằng Văn Thiêm, phó Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc trả lời PV về vụ việc

“Sự việc này tôi thấy đơn giản, với thẩm quyền của Chủ tịch xã vẫn giải quyết được. Nhưng ở đây, tôi thấy chưa có sự chỉ đạo quyết liệt, cũng như trách nhiệm công việc của đồng chí chủ tịch chưa cao nên sự việc mới xảy ra như thế”, Ông Thiêm chia sẻ thêm.

Việc mua bán đất giữa gia đình ông Nho, bà Định với ông Thắng, bà Tuyết là quá rõ ràng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa đôi bên đã có, nhà ông Thắng đã được huyện cấp sổ đỏ. Vậy tại sao gia đình ông Nho và bà Định vô cớ gây cản trở, không cho gia đình ông Thắng xây dựng trên chính mảnh đất của mình. Mặt khác, trước một cơ quan công quyền, nơi mà dân đặt niềm tin thì chính quyền xã Tiến Lộc lại không xử lý dứt điểm, kéo dài thời gian.

Được biết, ngày 29/04 và ngày 20/5 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã ký công văn gửi về UBND xã Tiến Lộc yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc, công văn nêu rõ: Yêu cầu chủ tịch UBND xã Tiến Lộc chỉ đạo, xác định cắm mốc giới đất ở cho hộ gia đình sử dụng, đề nghị các bên liên quan phối hợp với UBND xã Tiến Lộc thực hiện. Công văn của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc là vậy, nhưng đến nay vụ việc vẫn đang “dân rất cần, nhưng quan chưa vội” từ phía chính quyền xã Tiến Lộc.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền huyện Hậu Lộc, các cơ quan chức năng cần chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc xem lại cách làm việc kiểu “nửa vời” của mình, cần có những hành động thiết thực hơn, quan tâm và triệt để hơn, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Cùng với đó, cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự việc trên, tránh gây dư luận bức xúc và đặc biệt trả lại quyền lợi cho hộ gia đình ông Phạm Văn Thắng một cách đúng thủ tục pháp lý.

Lê Nam

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành