Sáng 21/8, TP.HCM phối hợp Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và thực hiện nghi thức đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ lên máy bay vận chuyển ra Hà Nội để phục vụ giám định ADN.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo TP.HCM về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; lãnh đạo Quân khu 7, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Sư đoàn 370 cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo TP.HCM (áo trắng).
Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo TP.HCM (áo trắng).

Hơn 7.000 mẫu hài cốt được thu thập

Thông tin tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết từ tháng 4/2026 đến nay, TP.HCM đã hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm tại 18 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn, vượt kế hoạch đề ra.

Các lực lượng đã thực hiện lấy mẫu tại hơn 9.800 phần mộ chưa xác định được danh tính, qua đó thu thập hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ. Các mẫu được bảo đảm yêu cầu, tiêu chuẩn để phục vụ công tác giám định ADN.

Theo lãnh đạo TP.HCM, việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ góp phần xác định thông tin của những người đã hy sinh mà còn đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ sau nhiều năm chờ đợi.

Lãnh đạo TP.HCM, Quân khu 7, Sư đoàn 370 và Bộ Tư lệnh TP.HCM thực hiện nghi thức đưa các mẫu hài cốt liệt sĩ lên máy bay.
Các mẫu hài cốt liệt sĩ được chuẩn bị để vận chuyển ra Hà Nội phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính.

Trong thời gian qua, các lực lượng của TP.HCM đã tiếp nhận thông tin do nhân chứng, người dân cung cấp; tổ chức sàng lọc, nghiên cứu và xác định những khu vực có khả năng còn hài cốt liệt sĩ để tiến hành tìm kiếm, quy tập.

Thiếu tướng Vũ Văn Điền, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM, cho biết lực lượng chức năng đã hoàn thành lấy mẫu tại 18 nghĩa trang và đang tiếp tục tìm kiếm tại Công viên Lê Thị Riêng cùng một số địa điểm khác.

Theo Thiếu tướng Vũ Văn Điền, việc tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ là công việc cần được thực hiện khẩn trương, bởi thân nhân, đồng đội của nhiều liệt sĩ hiện đã tuổi cao.

“Chúng tôi mong muốn sớm giúp các mẹ, các vợ, các con và thân nhân liệt sĩ được biết danh tính, nhìn thấy di ảnh, đưa các liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình và đất mẹ” - Thiếu tướng Vũ Văn Điền chia sẻ.

Chuyến bay đặc biệt chở mẫu hài cốt ra Hà Nội

Sau nghi thức dâng hoa, dâng hương, lãnh đạo TP.HCM, Quân khu 7, Sư đoàn 370 và Bộ Tư lệnh TP.HCM thực hiện việc đưa các mẫu hài cốt liệt sĩ lên máy bay CASA C-295 của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Đây là chuyến bay đặc biệt nhằm vận chuyển và bàn giao hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được thu thập tại các nghĩa trang trên địa bàn TP.HCM ra Hà Nội để phục vụ giám định ADN.

Máy bay CASA C-295 của Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện chuyến bay đặc biệt vận chuyển các mẫu hài cốt liệt sĩ ra Hà Nội.
Máy bay CASA C-295 của Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện chuyến bay đặc biệt vận chuyển các mẫu hài cốt liệt sĩ ra Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng chuyến bay thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân TP.HCM đối với các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trên mảnh đất Sài Gòn - Gia Định, Chợ Lớn.

Đại tá Phan Việt Anh, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 370, cho biết đây là lần đầu tiên đơn vị phối hợp Lữ đoàn 98 thực hiện chuyến bay đặc biệt vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Sư đoàn 370 đã phối hợp Lữ đoàn 98 khẩn trương chuẩn bị các phương án. Hai máy bay CASA C-295 được bố trí, trong đó một máy bay thực hiện nhiệm vụ chính và một máy bay dự bị.

Các đơn vị cũng tổ chức luyện tập, hiệp đồng phương án vận chuyển; phối hợp với cơ quan quản lý, điều hành bay của hàng không dân dụng để bảo đảm chuyến bay cất cánh theo kế hoạch.

Đồng thời, phương án tại nhà ga quân sự, sân bay dự bị và công tác theo dõi thời tiết cũng được chuẩn bị nhằm bảo đảm quá trình vận chuyển các mẫu hài cốt liệt sĩ ra miền Bắc an toàn.

“Đây là nhiệm vụ đặc biệt, thiêng liêng, thể hiện sự tri ân đối với các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc” - Đại tá Phan Việt Anh nói.

Theo Đại tá Phan Việt Anh, dù thời gian chuẩn bị ngắn, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã triển khai công việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không quản ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ.

Lãnh đạo TP.HCM, Quân khu 7, Sư đoàn 370 và Bộ Tư lệnh TP.HCM thực hiện nghi thức đưa các mẫu hài cốt liệt sĩ lên máy bay.
Lãnh đạo TP.HCM, Quân khu 7, Sư đoàn 370 và Bộ Tư lệnh TP.HCM thực hiện nghi thức đưa các mẫu hài cốt liệt sĩ lên máy bay.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo TP.HCM sẽ phối hợp các đơn vị liên quan để thực hiện giám định ADN. Thành phố đồng thời phối hợp cơ quan chức năng của Bộ Công an thu thập, xác định ADN và xây dựng cơ sở dữ liệu ADN thân nhân liệt sĩ, phục vụ việc đối chiếu, xác định danh tính hài cốt.

Song song đó, TP.HCM tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang, khu vực có phần mộ liệt sĩ tập thể và những địa điểm được xác định có khả năng còn hài cốt.

Việc giám định ADN được kỳ vọng góp phần sớm xác định danh tính, quê quán, đơn vị của các liệt sĩ, đáp ứng mong mỏi của thân nhân sau nhiều năm chờ đợi.
Việc giám định ADN được kỳ vọng góp phần sớm xác định danh tính, quê quán, đơn vị của các liệt sĩ, đáp ứng mong mỏi của thân nhân sau nhiều năm chờ đợi.

Theo Ban Chỉ đạo TP.HCM, hoạt động này được triển khai trong khuôn khổ Chiến dịch “500 ngày đêm” tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương. Mục tiêu là từng bước làm rõ danh tính, quê quán, đơn vị của những liệt sĩ còn chưa được xác định, qua đó đưa các Anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương và đồng đội. Đây cũng là cách TP.HCM tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện trách nhiệm và tình cảm đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Xuân Khắc - Trần Minh