Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huế: Phát hiện đường dây lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt gần 110 tỉ đồng

Ngày 23/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng, Bộ Công an phát hiện, bắt giữ đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Kẻ cầm đầu Lê Anh Tuấn bị bắt giữKẻ cầm đầu Lê Anh Tuấn bị bắt giữ

Tháng 3/2020, chị T. N - một người bán hàng online đến trình báo với Công an TT Huế: Có khách hàng nói đang sống tại Mỹ vào mạng đặt mua 4 cái áo, họ cung cấp một đường link và đề nghị điền đầy đủ thông tin để họ chuyển tiền. Chị T.N tin tưởng làm theo. Sau đó có người gọi điện tự xưng là bên ngân hàng yêu cầu cung cấp mã OTP để xác nhận thông tin. Chị răm rắp làm theo hướng dẫn và cuối cùng là toàn bộ tiền trong tài khoản của chị bị lấy mất, liên lạc với người mua thì thấy đã bị chặn Facebook

Được biết, bằng thủ đoạn như vậy, chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng của trên 300 nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước

Qua những thông tin ban đầu mà các nạn nhân cung cấp, Công an tỉnh TT Huế xác định đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ.

cả 3 tên trong đường dây lừa đảo qua mạng bị bắt giữCả 3 đối tượng trong đường dây lừa đảo qua mạng bị bắt giữ

Lần theo dấu vết, lực lượng điều tra phát hiện đối tượng cầm đầu đường dây là Lê Anh Tuấn (sinh năm 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị). Tuấn tốt nghiệp trường Đại học CNTT. Tuấn đã cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (sinh năm 1994, trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (sinh năm 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình, phường An Cựu, TP. Huế để hoạt động.

Trong đó, Tuấn, trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un..., còn Dũng với Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo, tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, để mua hàng và rút tiền.

Lực lượng chức năng đang khám xét nơi lưu trú của bọn chúngLực lượng chức năng đang khám xét nơi lưu trú của các đối tượng

Nếu lừa đảo thành công, Lê Anh Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được.

Ngay sau khi bị bắt giữ, cơ quan Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, phát hiện và thu giữ 6 điện thoại di động, 2 lap top lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh, giả giọng nói.

Hiện nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TT Huế đã tạm giữ 3 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

  Minh Tích- Hồng Nhung

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai thực hiện các giải pháp đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Gia Lai thực hiện các giải pháp đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn về việc chỉ đạo về triển khai các giải pháp đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Dự thảo Luật Giá sửa đổi giảm danh mục kê khai giá để tập trung vào hàng hóa thiết yếu
Dự thảo Luật Giá sửa đổi giảm danh mục kê khai giá để tập trung vào hàng hóa thiết yếu

Theo dự thảo Luật Giá sửa đổi, bên cạnh các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá; hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định khung giá, phải thực hiện kê khai giá thì sẽ giao Chính phủ quy định chi tiết danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai giá. Trong đó, danh mục sẽ giảm bớt các mặt hàng phải kê khai so với hiện hành, để tập trung vào các mặt hàng thật sự quan trọng, thiết yếu.

Đề nghị thành lập trung tâm thông tin hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các FTA
Đề nghị thành lập trung tâm thông tin hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các FTA

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI đề nghị Chính phủ cần khai thông gói hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 31 và thành lập trung tâm thông tin hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các FTA.

Nâng trải nghiệm, “kích thích” chi tiêu - hướng tiếp cận mới của du lịch Hạ Long
Nâng trải nghiệm, “kích thích” chi tiêu - hướng tiếp cận mới của du lịch Hạ Long

Nâng tầm dịch vụ, đa dạng trải nghiệm, nhằm “kích thích” nhu cầu chi tiêu của du khách tại mỗi điểm đến đang trở thành cách tiếp cận vô cùng mới mẻ của du lịch Hạ Long, thay thế cho tư duy “đếm số” truyền thống.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Nhận diện, chỉ rõ những vấn đề nổi cộm, phức tạp về đối tượng, tuyến, địa bàn, lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm, phương thức thủ đoạn mới về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm kịp thời thanh, kiểm tra, điều tra xác minh; đánh trúng, đánh đúng đối tượng, chủ mưu cầm đầu, đường dây ổ nhóm, tụ điểm phức tạp. Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh, khan hiếm hàng, tăng giá bất hợp lý, trục lợi, lừa đảo người tiêu dùng.

Ba dấu hiệu cho thấy Nga đang thắng phương Tây trong cuộc chiến năng lượng
Ba dấu hiệu cho thấy Nga đang thắng phương Tây trong cuộc chiến năng lượng

Dưới đây là 03 dấu hiệu cho thấy Nga đang thắng phương Tây trong cuộc chiến năng lượng, bất chấp sức ép từ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt.