Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hưng Yên: Cháy nhà mới ‘lộ’ ra sai phạm

Tháng 7/2018 tại chợ Gạo (phường An Tảo, TP. Hưng yên) đã xảy ra vụ cháy gây thiệt haị lớn về kinh tế cho tiểu thương cũng như Công ty Nhựa Hưng Yên và vụ cháy đã lộ ra những sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng chợ trước đây.

Từ “mập mờ” trong quy hoạch

Trong quá trình đầu tư xây dựng chợ Gạo, UBND tỉnh Hưng Yên đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư và ra Quyết định số 920/ QĐ - UBND ngày 06/5/2010, cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thủ Đô (Công ty Thủ Đô) thuê đất đầu tư xây dựng chợ Gạo, chồng lấn lên diện tích đất công trình và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, sau đó Công ty Thủ Đô đã xây dựng các ki ốt cho các hộ tiểu thương thuê làm nơi kinh doanh bán hàng, điều này vi phạm nghiêm trọng quy định về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. 

Cụ thể: Theo Giấy chứng nhận đầu tư số 05101000244 năm 2009 của UBND tỉnh Hưng Yên cấp cho Công ty cổ phần xây dựng Thủ Đô thực hiện đầu tư xây dựng Dự án: Đầu tư xây dựng chợ Gạo, với mục tiêu và quy mô: xây dựng chợ tiêu chuẩn loại 3 và các ki ốt bán hàng. Xây dựng chợ 03 tầng, với 162 gian hàng, 13 ki ốt bán hàng, trên khu đất diện tích khoảng 4800m2.

Hưng Yên: Cháy nhà mới ‘lộ’ ra sai phạm - Hình 1

Khu vực chợ Gạo tạm cũ bị cháy tháng 7/2018

Nhưng đến ngày 06/5/2010, UBND tỉnh Hưng yên ra Quyết định số 902/QĐ – UBND về việc cho Công ty cổ phần Thủ Đô thuê đất tại phường An Tảo (TP. Hưng Yên) để thực hiện đầu tư xây dựng chợ Gạo.

Ngày 01/6/2010, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thủ Đô với diện tích là 5281m2. Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì diện tích đất cấp cho Công ty Thủ Đô nằm chồng lấn lên trên công trình kênh tưới cuả Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và thoát nước TP. Hưng Yên ( nay là Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi TP. Hưng Yên ) với chiều rộng khoảng 9.5m và chiều dài trên 100m.  

Trước sự việc trên, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi và thoát nước, TP. Hưng Yên đã có văn bản số 88/BC – Công ty ngày 04/6/2010, báo cáo UBND tỉnh và Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Hưng Yên kiểm tra, thu hồi số diện tích 1.032m2 thuộc hành lang bảo vệ kênh tưới An Tảo do công ty đang quản lý.

Ngày 19/7/2010, UBND tỉnh có công văn số 1244/UBND - KTTH gửi các sở ngành liên quan và Công ty Thủ Đô. Trong đó, yêu cầu sở TN&MT nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm do không làm tròn trách nhiệm trong việc kiểm tra xử lý hoặc đề nghị xử lý khi có phản ánh về dấu hiệu lấn chiếm đất hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

Đồng thời, giao cho Sở TN&MT thẩm định, trình UBND tỉnh điều chỉnh diện tích đất cho Công ty Thủ Đô thuê tại phường An Tảo, đảm bảo hành lang bảo vệ công trình thủy lợi nhưng đến nay việc này vẫn chưa hề được thực hiện.

Đến hậu quả nặng nề

Sau khi được UBND tỉnh ra Quyết định 902 - QĐ/ UBND ngày 06/5/2010 cho thuê đất, Công ty Thủ Đô có văn bản số 30/2010 - CVĐN gửi các cấp có thẩm quyền tỉnh Hưng Yên xin phép được xây dựng nhà chợ tạm, phục vụ thi công, công trình chợ Gạo chính, tại khu đất giáp tường rào Công ty nhựa Hưng Yên.

Hưng Yên: Cháy nhà mới ‘lộ’ ra sai phạm - Hình 2

Kho hàng hóa của công ty nhựa Hưng Yên vẫn chưa được thu dọn, do phải chờ điều tra nguyên nhân vụ cháy

Khu đất giáp tường rào Công ty nhựa Hưng Yên là diện tích đất nằm trong công trình và khu vực hành lang bảo vệ công trình thủy lợi của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và thoát nước TP. Hưng Yên.

Công ty cam kết sẽ tự tháo dỡ công trình nhà chợ tạm này sau 24 tháng tính từ tháng 9 năm 2010. Thế nhưng, sau khi xây dựng xong nhà chợ chính, Công ty Thủ Đô không những không tự tháo dỡ công trình nhà chợ tạm trên như cam kết mà còn cho các hộ tiểu thương thuê, tiếp tục kinh doanh với thời hạn 47 năm. Việc làm này của Công ty Thủ Đô không những đã vi phạm công tác quy hoạch xây dựng chợ Gạo, vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi mà còn làm thất thoát nguồn thu của nhà nước về công tác đầu tư xây dựng dự án đầu tư và xây dựng chợ Gạo.

Đặc biệt, khu vực chợ tạm này còn là một phần nguyên nhân dẫn đến cháy chợ Gạo, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Đến thời điểm này, cơ quan chức năng chưa có công bố chính thức về nguyên nhân gây ra cháy chợ Gạo, nhưng nếu như hạng mục chợ tạm được tháo dỡ theo văn bản cam kết số 30/2010 -  CVĐN của Công ty Thủ Đô và yêu cầu thực hiện đúng cam kết của Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên tại văn bản số 382/SXD - QLHĐXD ngày 01/9/2010 thì có thể khi xảy ra cháy ở Công ty nhựa Hưng Yên sẽ không lan sang cháy khu vực chợ Gạo hoặc là nếu điểm cháy xuất phát từ chợ Gạo thì cũng sẽ khó cháy lan sang Công ty nhựa Hưng Yên được.

Qua vụ việc trên cho thấy cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan có liên quan trong việc quản lý dự án chợ Gạo.

Tuấn Minh

Bài liên quan

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.