Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hưng Yên: Tiểu thương mong mỏi kết luận nguyên nhân vụ cháy chợ Gạo

Tháng 7/2018, chợ Gạo và kho nguyên liệu nhựa của Công ty CP Bao bì nhựa Bắc Á (thuộc phường An Tảo, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), đã xảy ra vụ cháy, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện nay, CĐT chợ Gạo, hàng trăm tiểu thương và chính quyền phường An Tảo mong mỏi, cơ quan chức năng nhanh chóng có kết luận về nguyên nhân vụ cháy, để CĐT xây dựng lại cơ sở vật chất và những tiểu thương bị thiệt hại được bồi thường.

Hưng Yên: Tiểu thương mong mỏi kết luận nguyên nhân vụ cháy chợ Gạo - Hình 1

Vừa  qua, chủ đầu tư chợ Gạo là Công ty CP Đầu tư xây dựng Thủ đô đã làm đơn thư gửi các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng, đề nghị công bố nguyên nhân xảy ra cháy chợ Gạo.

Trong đơn thư, công ty có nêu rõ: Hồi 20 giờ 30 phút ngày 25/7/2018, tại chợ Gạo (phường An Tảo, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) và kho nhựa của Công ty CP Bao bì nhựa Bắc Á, đã xảy ra vụ cháy, gây thiệt hại lớn về kinh tế, kinh doanh của hàng trăm tiểu thương…

Để các hộ kinh doanh sớm ổn định, không phải buôn bán ở Khu chợ tạm gây ảnh hưởng đến giao thông và thiệt hại cho chủ đầu tư, chủ đầu tư mong mỏi sớm được cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, phê duyệt xây dựng chợ mới, nhận tiền bồi thường theo quy định.

Quá trình điều tra tìm nguyên nhân vụ cháy, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), đã phối hợp với cơ quan Công an thành phố Hưng Yên, bằng các biện pháp điều tra, nghiệp vụ bảo vệ hiện trường để xác định nguyên nhân vụ cháy.

Ngày 21/8/2018, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thủ đô được mời lên làm việc với Công an thành phố Hưng Yên. Theo đó, đại diện công ty đã được thông báo Kết luận của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an): Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy ngày 25/7/2018 - là do từ bếp ăn của Công ty CP Nhựa Hưng Yên, sau đó cháy lan sang kho nhựa của Công ty CP Bao bì nhựa Bắc Á, khu bách hóa và thực phẩm của chợ Gạo.

Nhưng từ đó đến nay, vẫn chưa có quyết định giải quyết đền bù cho bà con tiểu thương và Công ty CP Đầu tư xây dựng Thủ đô. Hiện nay, thời hạn sử dụng chợ tạm đã sắp hết, việc kinh doanh ở chợ tạm không ổn định như trước khi xảy ra vụ cháy, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Hưng Yên: Tiểu thương mong mỏi kết luận nguyên nhân vụ cháy chợ Gạo - Hình 2

Hiện trường vụ cháy vẫn chưa được Công ty CP Nhựa Hưng Yên dọn dẹp?

Cũng như đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư xây dựng Thủ Đô, hàng trăm hộ kinh doanh bị thiệt hại do cháy chợ Gạo đều có chung mong muốn, cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên, nhanh chóng có kết luận chính thức, phương án đề bù thiệt hại.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu & Công luận, lãnh đạo Công ty CP Nhựa Hưng Yên khẳng định:

“Công ty chưa nhận được bất kỳ thông báo, thông tin nào về nguyên nhân của vụ cháy chợ Gạo. Theo đại diện DN này, việc gây ra vụ cháy kho nhựa của Công ty CP Bao bì nhựa Bắc Á và chợ Gạo, không xuất phát từ bếp ăn của công ty mà là cháy chợ trước, sau đó lan sang kho nhựa của Công ty CP Bao bì nhựa Bắc Á và bếp ăn. Công ty cũng đang chờ kết luận của Công an thành phố và Công an tỉnh Hưng Yên, khi đó mới có được đánh giá chính xác nguyên nhân của vụ cháy do đâu”.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Vũ Ngọc Nam, Bí thư Đảng ủy, phường An Tảo, TP. Hưng Yên, cho biết:

“Chính quyền và người dân phường An Tảo đang rất mong mỏi, các cơ quan chức năng nhanh chóng có kết luận về vụ cháy để chủ đầu tư xây dựng lại chợ. Các hộ tiểu thương bị thiệt hại được đền bù, sớm ổn định việc kinh doanh… Bởi đây là vụ cháy lớn, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho DN, những người buôn bán, nhiều hộ kinh doanh mất trắng hàng hóa. Hiện nay, chợ tạm sắp hết hạn, việc buôn bán kinh doanh tại chợ này, đang làm mất mỹ quan đô thị và gây ảnh hưởng giao thông.

Trước đây và hiện nay, các hộ dân sống gần Công ty CP Nhựa Hưng Yên thường xuyên có ý kiến đến chính quyền về việc công ty gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt… Hiện trường vụ cháy của Công ty CP Nhựa Hưng Yên không được dọn dẹp, vẫn để nguyên hiện trạng khiến dư luận bức xúc”.

Để có sự đánh giá khách quan, thời gian có thể công bố kết luận về vụ cháy kho nhựa của Công ty CP Bao bì nhựa Bắc Á và chợ Gạo, chúng tôi liên hệ làm việc với phía Công an thành phố Hưng Yên, nhưng lãnh đạo đang bận họp.

Hưng Yên: Tiểu thương mong mỏi kết luận nguyên nhân vụ cháy chợ Gạo - Hình 3

Chợ tạm nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị và nguy cơ mất an toàn giao thông

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã có kết luận nguyên nhân cháy chợ Gạo. Nhưng đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên vẫn chưa công bố nguyên nhân chính thức vụ cháy do đâu, cách thức giải quyết hậu quả như thế nào?...

Mong mỏi của chính quyền, chủ đầu tư chợ Gạo và tiểu thương buôn bán là hoàn toàn chính đáng. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cần nhanh chóng có kết luận về vụ việc, để chợ sớm đi vào hoạt động, ổn định đời sống cho hàng trăm tiểu thương.

Tuấn Minh

Bài liên quan

Tin mới

Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024
Còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng trong năm 2024

Đánh giá về thị trường trái phiếu của Việt Nam trong mối tương quan với thị trường vốn, tài chính ở các nước trong khu vực, chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Cấn Văn Lực chỉ rõ có 03 điểm khác biệt cần lưu ý và khẳng định, năm 2024, còn nhiều dư địa để thị trường trái phiếu tăng trưởng.

Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Tăng sát mốc 104

Rạng sáng 6/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 13 đồng, hiện ở mức 23.926 đồng. Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,24%, đạt mốc 103,95.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước
Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 11 tháng năm 2023 tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Phân hỗn hợp NPK tăng 18%; thuốc lá điếu tăng 10,5%; thép cán tăng 9,1%; vải dệt từ sợi tổng hợp hoặc nhân tạo tăng 7,6%; tivi tăng 7%; khí hóa lỏng LPG tăng 5,7%; sắt, thép thô tăng 5,5%.

Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Quảng Trị: Sẽ khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị quy mô 481,2 ha, tổng vốn đầu tư 2.074,3 tỷ đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới hôm nay 6/12 tiếp tục đi xuống trước những bất ổn xung quanh các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).

Xuất khẩu hàng hóa tháng 11 không giữ được đà tăng trưởng, phục hồi chậm
Xuất khẩu hàng hóa tháng 11 không giữ được đà tăng trưởng, phục hồi chậm

Mặc dù hoạt động xuất khẩu đã có sự cải thiện tích cực trở lại trong những tháng gần đây do được hỗ trợ bởi các yếu tố như hoạt động xúc tiến xuất khẩu được đẩy mạnh, kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt hơn dự kiến, hàng tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đà phục hồi vẫn còn tương đối chậm và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.