Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hưng Yên: “Lộ” thêm nhiều khoản thu “mập mờ” tại trường THCS An Tảo?

16:14:00 10/12/2018

THCL - Thời gian qua, phụ huynh học sinh trường THCS An Tảo (TP Hưng Yên) tỏ ra vô cùng bất bình, bức xúc với những khoản thu được “vẽ” ra. Bên cạnh đó, các khoản thu, chi tại trường còn có dấu hiệu không rõ ràng, vi phạm quy định về quản lý tài chính kế toán.

Đơn tố cáo của bà N.T.T.H, cán bộ kế toán trường THCS An Tảo gửi các cơ quan chức năng.

Như Thương hiệu và Công luận thông tin, theo nội dung đơn tố cáo của bà N.T.T.H, Cán bộ kế toán nhà trường đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Hiệu trưởng trường THCS An Tảo. Theo đó, bà Tuyến có hành vi trù dập cán bộ giáo viên nhà trường, vi phạm các quy định về quản lý tài chính kế toán.

Cụ thể, trường THCS An Tảo bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 01/08/2013, tuy nhiên trong 5 năm đi vào hoạt động mọi khoản thu chi của nhà trường đều có dấu hiệu không minh bạch, không thông qua sổ sách kế toán.

Ban giám hiệu nhà trường đã tự ý “vẽ” ra những khoản thu khiến các phụ huynh học sinh không khỏi bức xúc, lắc đầu ngao ngán. Từ năm 2013, việc chỉ đạo thu, chi của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Hiệu trưởng trường THCS An Tảo không chỉ gây bức xúc cho phụ huynh học sinh mà ngay cả đến cán bộ giáo viên, kế toán nhà trường cũng không khỏi bất bình với những khoản thu, chi thiếu công khai, minh bạch của vị hiệu trưởng này.

Trong nội dung đơn thư mà bà N.T.T.H gửi tới báo điện tử Thương hiệu và Công luận còn nêu rõ: Tiền sổ liên lạc điện tử, bảo hiểm thân thể, đồng phục học sinh, tiền vệ sinh, quỹ cha mẹ học sinh, xã hội hóa giáo dục… đều được bà Tuyến chỉ đạo giáo viên Nguyễn Thị Diệu Linh, nhân viên y tế Nguyễn Thị Hồng Hạnh và Phạm Thị Huệ cán bộ văn thư, kiêm thủ quỹ thu lại từ giáo viên chủ nhiệm các lớp, sau đó nộp trực tiếp cho hiệu trưởng để chi, tiêu mà không thông qua sổ sách kế toán.

Thậm chí, trong Biên bản họp năm học 2016 – 2017 có ghi cụ thể thành phần tham dự cuộc họp gồm: Ban giám hiệu, 15 giáo viên chủ nhiệm, 15 chi hội trưởng của 15 lớp, thủ quỹ, kế toán. Nhưng trong đơn thư, bà N.T.T.H lại khẳng định bà không hề được tham dự cuộc họp này.

Trụ sở trường THCS An Tảo (TP. Hưng Yên).

Còn về phía các giáo viên chủ nhiệm thì cho biết: “Nhà trường triển khai thu các khoản thu đầu năm, nhưng thực tế những khoản thu trong quy định thì có nắm được, còn các khoản nằm ngoài như: Quỹ phụ huynh học sinh, quỹ trường, xã hội hóa…, thì chỉ có Ban giám hiệu và Chi hội trưởng hội phụ huynh các lớp làm việc với nhau. Thu chi ra sao? quyết toán cuối năm như thế nào… chúng tôi không hề nắm được...”.

Theo bà Ng. B, phụ huynh học sinh có con đang theo học khối lớp 8 trường THCS An Tảo ghi lại, thì những khoản thu trong năm học 2017 – 2018 gồm: Học phí – 540.000 đồng; bảo hiểm y tế - 492.000 đồng; bảo hiểm thân thể - 150.000 đồng; điện – 80.000 đồng; nước – 70.000 đồng; gửi xe – 70.000 đồng; học thêm: 15.000 đồng/1 buổi; kỹ năng sống – 500.000 đồng/ năm; quỹ hội phụ huynh – 150.000 đồng; quỹ lớp: 200.000 đồng; quỹ đội – 2kg giấy = 10.000 đồng.

Như vậy, với những khoản thu kể trên, thì không ít phụ huynh học sinh có thể phân biệt được, đâu là khoản thu bắt buộc và đâu là khoản thu tự nguyện?

Theo bà Ng. B chia sẻ: “Hằng năm, tất cả những khoản thu được trường THCS An Tảo triển khai. Khi đi họp, nộp tiền tôi đều ghi lại vào sổ. Tôi thấy lạ là khi họp, các khoản thu đầu năm không thấy ghi lên bảng, mà chỉ có tờ giấy các phụ huynh truyền tay nhau.

Từ ngày con tôi vào trường học thì chỉ có năm nay (năm học 2018 – 2019) tôi mới nhận được một tờ phiếu thu có chữ ký của kế toán và thủ quỹ; mọi năm các khoản nộp không có phiếu thu. Năm nay thu so với năm ngoái thì hợp lý hơn, mức thu thấp hơn. Tuy nhiên, khoản thu tiền quỹ trường và quỹ lớp vẫn triển khai thu, nhưng khi nộp tiền thì không có phiếu thu gì cả...”.

Ngoài ra, theo phản ánh, trong năm học 2015 – 2016, 2016 – 2017, bà Tuyến có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, chỉ đạo nhân viên y tế Nguyễn Thị Hồng Hạnh đứng ra thu các khoản thu tiền đồng phục, tiền chữ thập đỏ từ giáo viên chủ nhiệm, các khoản thu đều có chữ ký xác nhận của người nhận tiền.

Quyết định của UBND TP. Hưng Yên về việc hỗ trợ kinh phí cho UBND phường An Tảo.

Cũng theo phản ánh, việc may đồng phục hàng năm của học sinh do phụ huynh nộp tiền, nhưng việc may đồng phục học là do nhà trường đứng ra may hết, phụ huynh không hề được tham gia bàn bạc, kiểm tra…

Anh G., một phụ huynh học sinh cho biết: Không chỉ dừng lại ở việc may đồng phục, việc thu, chi tiền quỹ trường, quỹ lớp cũng có dấu hiệu khuất tất, không rõ ràng. Bởi, anh G. không nhận được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh sự công khai thu chi cho khoản thu 300.000 đồng tiền quỹ lớp, 150.000 đồng tiền quỹ trường của khối lớp 6 mà anh phải nộp cho con vào đầu năm học 2017-2018.

Không chỉ bức xúc với những khoản thu trái với quy định kể trên, mà nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường còn tỏ ra bất bình với khoản thu 600.000 đồng được gọi là “ủng hộ giáo viên”?

Cụ thể, cuối năm học anh G. vô cùng bức xúc, khi được con mình về nhà thông báo: Phải nộp thêm tiền quỹ 600.000 đồng gọi là ủng hộ giáo viên? Sự việc sau đó bị anh G. và một số phụ huynh kịch liệt phản đối, nên khoản thu đã không được triển khai.

Tương tự, chị Ng.B cũng bức xúc chia sẻ, chị được con mình thông báo mỗi em học sinh phải đóng 600.000 đồng tiền ủng hộ, để đón danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia vào tháng 3/2018 và cho đến giờ chị Ng.B vẫn chưa hiểu vì sao phụ huynh học sinh phải nộp khoản tiền 600.000 đồng vô lý này?

Trao đổi với PV về nội dung này, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch UBND phường An Tảo (TP. Hưng Yên) khẳng định: “Thành phố và UBND phường không chỉ đạo nhà trường thu khoản thu 600.000 đồng này. Bởi, ngày 3/5/2018 thành phố đã có Quyết định số 935/QĐ-UBND, quyết định trích 30 triệu đồng từ nguồn ngân sách thành phố hỗ trợ kinh phí cho UBND phường An Tảo tổ chức đón bằng công nhận trường THCS An Tảo đạt chuẩn quốc gia. Số tiền hỗ trợ chuyển trực tiếp về phường, chứ không về trường, nhưng hiện tại đến thời điểm này việc thu chi cũng chưa quyết toán được, và tôi không liên quan, không biết gì đến khoản thu trên của nhà trường…”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Hiệu trưởng trường THCS An Tảo làm việc với phóng viên.

Mặc dù kinh phí đón trường chuẩn đã được hỗ trợ, nhưng trường vẫn triển khai thu 600.000 đồng từ một số phụ huynh học sinh và chính những người nộp tiền cũng không được biết được nhà trường sử dụng khoản tiền này ra sao? Vào mục đích gì? Liệu có sử dụng để tổ chức đón trường chuẩn hay không…?

Nói về các khoản thu mà đơn tố cáo nêu, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Hiệu trưởng trường THCS An Tảo lý giải rằng: Có những khoản thu, chi ngoài quy định trên là do Ban đại diện cha mẹ học sinh tự triển khai và đều được sự chấp thuận của phụ huynh học sinh.

Thế nhưng, nếu những khoản thu kia không do Ban Giám hiệu trường THCS An Tảo (đứng đầu là Hiệu trưởng), thì liệu rằng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh có thể tự nghĩ ra các khoản thu như quỹ trường, quỹ lớp... để chi tiêu qua nhiều năm học như vậy?

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Loan – Đặng Hoàng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành