Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hưng yên: Hàng nghìn học sinh nuôi lợn đất giúp bạn nghèo vượt khó

09:23:00 29/11/2018

THCL - Từ nhiều năm nay, học sinh ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã hào hứng tham gia phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn nghèo vượt khó”.

Đây là phong trào được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên phát động, phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên triển khai. Cách đây 5 năm, cả tỉnh Hưng Yên chỉ có 5 trường hưởng ứng phong trào "Nuôi lợn đất giúp bạn vượt khó". Đến nay, 95 trên tổng số 342 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh đã tham gia. 

Là một trong những điểm sáng về thực hiện phong trào “Heo đất giúp bạn nghèo vượt khó”, việc tiết kiệm để “nuôi heo đất” của học sinh Trường THCS Nhân Hoà (Mỹ Hào) từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên. Hàng năm, tại Lễ khai giảng năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường đều phát động phong trào “Heo đất giúp bạn nghèo vượt khó”.

Theo đó, mỗi lớp nhận nuôi một con heo đất; hàng ngày, học sinh nào có điều kiện thì sẽ tiết kiệm để cho heo “ăn”, việc ủng hộ hoàn toàn tự nguyện và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm sẽ ghi lại danh sách tiền nuôi heo của các em học sinh. Hàng tuần, vào sáng thứ 2, từng lớp sẽ  báo cáo số tiền nuôi heo của tuần trước và bỏ tiền vào heo đất.

Tổng kết phong trào “Heo đất giúp bạn nghèo vượt khó” năm học 2017 - 2018 tại Trường THCS Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên).

Được triển khai từ năm học 2014 - 2015, đến nay phong trào nuôi heo đất tại nhà trường đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo học sinh. Với số tiền tiết kiệm từ 1.000 - 2.000 đồng từ tiền tiêu vặt hoặc bán phế liệu, các em sẽ cùng nhau nuôi heo để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm nuôi heo đất không lớn nhưng chứa đựng tình cảm yêu thương của học sinh và giáo viên trường THCS Nhân Hoà dành cho các em học sinh nghèo.

Là một trong những học sinh tích cực trong việc tham gia phong trào thường xuyên vận động các bạn trong lớp cùng tiết kiệm nuôi heo, em Nguyễn Thị Hương, học sinh lớp 8B chia sẻ: “Em thấy rất vui vì đã góp được một phần nhỏ giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đến trường. Em đã tiết kiệm từ việc bán vỏ lon bia, giấy vụn... để nuôi heo”.

Với cách làm sáng tạo nói trên, từ chỗ triển khai thí điểm tại 4 trường học gồm: Trường tiểu học Dị sử, Trường tiểu học thị trấn Bần Yên Nhân, Trường THCS Lê Hữu Trác và Trường THCS Nhân Hòa, đến nay sau 4 năm học, toàn huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) đã có hơn 60 lượt trường học tham gia thực hiện phong trào “Heo đất giúp bạn nghèo vượt khó”, thu hút hàng nghìn lượt thầy, cô giáo, học sinh và phụ huynh hưởng ứng. Từ hiệu quả thu được từ phong trào đã có hàng trăm lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn được động viên, tiếp bước đến trường.

Cô giáo Đặng Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Nhân Hòa cho biết: “Việc thực hiện phong trào “Heo đất giúp bạn nghèo vượt khó” tại nhà trường trong những năm qua đã mang lại rất nhiều hiệu quả; trong đó quan trọng nhất là hình thành ở các em thói quen tiết kiệm và ý thức sẻ chia cùng bạn bè, cộng đồng xã hội”.

Chắc hẳn qua những việc làm nhỏ mà ý nghĩa này, bài học về sự yêu thương và sẻ chia sẽ được truyền tải một cách tự nhiên nhất tới các em học sinh.

Hải Nam - Trịnh Uyên

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành