Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hướng dẫn về chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người có thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian cách ly y tế tập trung.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bộ Y tế vừa có văn bản số 2146/BYT-BHYT gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng cách ly y tế tập trung tại các cơ sở khám chữa bệnh do dịch Covid-19, có thẻ bảo hiểm y tế, được Nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế tập trung bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền...; phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh khác; chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế; chi phí thực hiện cách ly y tế. Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi người bệnh được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Người có thẻ bảo hiểm y tế cũng được thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế (không phải là điều trị bệnh do Covid-19), nhưng phải cách ly y tế do bộ phận, khoa, phòng, khu điều trị hoặc toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện cách ly y tế.

Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải cách ly y tế hoặc thực hiện khám, chữa bệnh cho người mắc Covid-19 thì Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố hướng dẫn người đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đến cơ sở khác trên địa bàn.

Đối với người bệnh được các cơ sở khám chữa bệnh kê đơn, cấp thuốc, điều trị và đã cấp giấy hẹn khám lại nhưng do dịch bệnh người bệnh không đến được, thì các cơ sở này phải hướng dẫn điều trị và chuyển thuốc về cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với người bệnh, hoặc hướng dẫn người bệnh lựa chọn cơ sở phù hợp.

Người có thẻ bảo hiểm y tế và có giấy hẹn khám lại được đến khám lại không phụ thuộc vào thời gian trên giấy hẹn. Căn cứ tình trạng người bệnh, việc kê đơn thuốc cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày tối đa không quá 3 tháng.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải dự trù và dự trữ thuốc để cấp cho người bệnh trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Vương Hằng

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.