Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Vì sao chưa cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình ông Nguyễn Công Rậc?

Dù năm 2017, các cơ quan chuyên môn của thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã họp, thống nhất: “Đất của hộ gia đình ông Nguyễn Công Rậc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định”. Tuy nhiên, hồ sơ của gia đình ông Rậc vẫn bị “ngâm” suốt nhiều năm qua.

Huyện Vĩnh Cửu ban hành "văn bản lạ"!?

Phản ánh tới Thương hiệu và Công luận, ông Nguyễn Công Rậc (SN:1958, ngụ thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu – Đồng Nai) cho biết, UBND huyện Vĩnh Cửu đã có văn bản giao một phần khu đất có diện tích 19.550 m2, tại khu phố 8, thị trấn Vĩnh An (thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Rậc) cho một đơn vị trên huyện chưa đúng quy định, dẫn đến phát sinh tranh chấp, gây khó khăn trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của thửa đất nêu trên.

Gần 30 năm, Thương binh Nguyễn Công Rậc (bên phải) vẫn phải
Ông Nguyễn Công Rậc (bên phải) trên mảnh đất đã nhận chuyển nhượng từ Xưởng xây lắp Trị An. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Cụ thể, ông Rậc cho hay, sau khi trở về từ chiến trường, vợ chồng ông tiếp tục tham gia xây dựng công trình thủy điện Trị An. Sau khi công trình hoàn thành, đơn vị – Xưởng xây lắp Trị An bán hóa giá cho gia đình ông thửa đất để làm nhà ở và sản xuất.

Sau khi mua hóa giá, gia đình ông Rậc làm nhà ở, kho chứa vật liệu xây dựng, trồng tràm và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông Rậc đã đăng ký kê khai với cơ quan quản lý địa phương vào tháng 7/1993.

Bảng kê khai đất đai năm 1993
Bản kê khai đất đai năm 1993 của ông Nguyễn Công Rậc.

Tiếp đó, năm 1999, theo chủ trương chung, gia đình ông Rậc một lần nữa đi đăng ký kê khai và được Trung tâm kỹ thuật địa chính tỉnh Đồng Nai tổ chức đo vẽ thực tế và xác nhận diện tích đất mà gia đình ông Rậc mua hóa giá của Xưởng xây lắp Trị An là 3.425,4 m2, trong đó có 300 m2 thổ cư thuộc thửa 07, tờ bản đồ 28 thị trấn Vĩnh An.

Tuy nhiên, năm 2001 UBND huyện Vĩnh Cửu lại bất ngờ ra văn bản tạm giao một phần khu đất này cho một đơn vị trên địa bàn huyện sử dụng. Sau đó, đơn vị này cho triển khai xây dựng trụ sở làm việc. Thấy sự việc vô lý, đi ngược lại với những quy định của pháp luật, gia đình ông Rậc đã làm đơn lên UBND huyện Vĩnh Cửu.

Một phần văn bản tạm giao khu đất cho Ban chỉ huy quân sự huyện sử dụng
Một phần văn bản tạm giao khu đất cho đơn vị trên địa bàn huyện sử dụng. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Sự việc dần được làm rõ, khi tại buổi hòa giải do UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức, ông Rậc trưng ra bằng chứng nguồn gốc thửa đất liên quan đến việc mua hóa giá của Xưởng xây lắp Trị An (năm 1993), còn phía đơn vị thì đưa ra văn bản tạm giao đất của UBND huyện Vĩnh Cửu ký ngày 2/7/2001.

Cũng liên quan đến văn bản tạm giao đất cho đơn vị của UBND huyện Vĩnh Cửu, ngay sau đó, Phòng TN&MT huyện đã có báo cáo gửi UBND huyện Vĩnh Cửu, khẳng định: “Việc UBND huyện Vĩnh Cửu có văn bản số 513/UBH ngày 2/7/2001, giao khu đất có diện tích 19.550 m2, tại khu phố 8, thị trấn Vĩnh An cho Ban chỉ huy quân sự huyện sử dụng là không đúng thẩm quyền quy định tại khoản 3, Điều 23 Luật Đất đai đã được sửa đổi, bổ sung năm 2001”.

Thay vì sửa sai, UBND huyện Vĩnh Cửu xem như chuyện đã rồi, một mặt vẫn giữ nguyên văn bản này, mặt khác đàm phán, hoán đổi cho gia đình ông Rậc một thửa đất khác.

“Bị trưng dụng hơn 1/2 diện tích đất mua hóa giá, nhưng gia đình tôi vẫn chấp nhận, chỉ mong sớm hoàn tất việc cấp GCNQSDĐ phần đất còn lại để sớm ổn định cuộc sống. Nhưng, nào ngờ việc hoán đổi đất theo đề xuất của UBND huyện Vĩnh Cửu sau đó cũng không được thực hiện, vì pháp luật không cho phép”, ông Nguyễn Công Rậc ngậm ngùi cho hay.

Đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ, vẫn bị “ngâm” hồ sơ

Cũng theo ông Rậc cho biết, dù đã chấp nhận mất đi 1/2 diện tích đất sở hữu, tuy nhiên sau nhiều lần làm thủ tục đăng ký cấp Giấy CNQSDĐ phần diện tích còn lại, theo yêu cầu của Phòng TN&MT huyện Vĩnh Cửu (2007), của UBND Thị trấn Vĩnh An (2013), Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh huyện Vĩnh Cửu (2015)…, đến nay, việc cấp Giấy CNQSDĐ của gia đình ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến năm 2017, ông Rậc tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi Phòng TN&MT huyện, xin cấp Giấy CNQSDĐ. Theo đó, các cơ quan chuyên môn huyện Vĩnh Cửu, thị trấn Vĩnh An và Ban chỉ huy quân sự huyện, Văn phòng đăng ký đất đai họp và thống nhất, đồng ý cấp Giấy CNQSD phần đất còn lại cho gia đình ông Rậc.

Một phần báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý đơn của ông Nguyễn Công Rậc của Thanh tra huyện Vĩnh Cửu
Một phần báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý đơn ông Nguyễn Công Rậc của Thanh tra huyện Vĩnh Cửu. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Bên cạnh đó, thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Cửu, qua kiểm tra, rà soát, Thanh tra huyện cũng kết luận: “Đất của gia đình ông Rậc đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ theo Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 19, Điều 2, Nghị Định 01/2017/NĐ-CP quy định về việc cấp Giấy CNQSDĐ và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, Thanh tra huyện kiến nghị UBND huyện có văn bản trả lời để gia đình ông Rậc liên hệ UBND thị trấn Vĩnh An lập thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định pháp luật.

Thậm chí, đến ngày 23/1/2019, UBND huyện Vĩnh Cửu còn có văn bản 444/UBND-NC, hướng dẫn gia đình ông Rậc liên hệ UBND thị trấn Vĩnh An làm thủ tục để được cấp Giấy CNQSDĐ.

Một phần văn bản 444 của UBND huyện Vĩnh Cửu
Một phần văn bản 444 của UBND huyện Vĩnh Cửu. (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Theo đó, ông Rậc đã làm đầy đủ thủ tục và được UBND thị trấn Vĩnh An thẩm định và cho niêm yết công khai 15 ngày theo quy định. Kết thúc thời gian niêm yết, UBND thị trấn Vĩnh An chuyển hồ sơ xin đăng ký cấp Giấy CNQSDĐ cho Phòng TN&MT xem xét.

Tuy nhiên, sau 2 năm “ngâm” hồ sơ, Phòng TN&MT không những không cấp Giấy CNQSDĐ mà lại tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Cửu đưa diện tích 1.800 m2 đất còn lại của gia đình ông Rậc làm trụ sở Đội Thanh tra giao thông.

“Ý tưởng” bất thường này của Phòng TN&MT huyện đã lập tức bị phản ứng gay gắt từ phía dư luận, vì trụ sở Đội Thanh tra giao thông huyện lại vừa mới xây dựng xong.

Một phần thửa đất...
Một phần thửa đất.... (Ảnh: NGUYỄN TÙNG)

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Phòng TN&MT huyện Vĩnh Cửu đề xuất trưng dụng phần đất còn lại của gia đình ông Rậc. Trước đó, Phòng TN&MT huyện này đã từng đề xuất, đưa phần đất còn lại này vào diện quy hoạch đất quốc phòng. Tuy nhiên, Ban chỉ huy quân sự huyện Vĩnh Cửu đã có văn bản từ chối tiếp nhận, với lý do:

“Về phần quy hoạch sử dụng là đất quốc phòng do UBND huyện cập nhật. Hiện nay, Ban chỉ huy quân sự huyện không có dự án, chủ trương mở rộng nào đối với phần diện tích đất này, đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn rà soát, điều chỉnh cho phù hợp…”, trích một phần nội dung tại Văn bản 60/BCH-TM của Ban chỉ huy Quân sự huyện Vĩnh Cửu gửi UBND huyện Vĩnh Cửu, thị trấn Vĩnh An và Phòng TN&MT huyện.

Đất đủ điều kiện, nhưng vì sao các ban, ngành của huyện Vĩnh Cửu vẫn chưa thể cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình ông Nguyễn Công Rậc? Thiết nghĩ, để thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ được giao của chính quyền địa phương, bảo đảm sự nghiêm minh của luật pháp, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân…, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình ông Nguyễn Công Rậc.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Chiều 29/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 29/7), Nghệ An ghi nhận 8 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).

Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường
Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 29/7/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới (trừ các lớp học thêm được tổ chức theo hình thức trực tuyến).

Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn
Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn

Vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp khai thác vàng vì doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình
Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình

Chiều nay 29/7/2021, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả điều tra bước đầu về vụ án tham ô tài sản tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên
Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên

Đối tượng tiêm đợt này gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các đồn biên phòng trên địa bàn huyện theo thứ tự ưu tiên đã tiêm mũi 01 bằng vắc xin AstraZeneca trong đợt 1 (22/4/2021 đến 30/4/2021).

Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai
Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai

Từ 0 giờ ngày 30/7, Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động các khu du lịch; không tập trung quá 5 người ở khu vực công cộng.