Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

KĐT Mễ Trì Hạ (Hà Nội): Thiếu nước sinh hoạt, thang máy hỏng… hàng trăm hộ dân kêu cứu?

03:15:49 08/09/2014

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sống tại tổ dân phố số 4, KĐT Mễ Trì Hạ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống thang máy hư hỏng nặng không hoạt động được, nguồn nước thì không được lắp đồng hồ trực tiếp mà phải mua nước tại bể chứa. Dù đã nhiều lần phản ánh tới các cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết, tuy nhiên đã hơn 3 năm qua, những gì người dân nơi đây nhận được chỉ là sự “thờ ơ”, thiếu trách nhiệm?

Hệ thống thang máy hư hỏng 3 năm vẫn chưa sửa chữa

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân nơi đây hiện tại cuộc sống của người dân vô cùng khốn khổ. Hệ thống thang máy tại các tòa nhà đi vào sử dụng không lâu thì có tới một nửa hư hỏng, không sử dụng được, nửa còn lại thì luôn trong tình trạng quá tải, không đáp ứng được nhu cầu đi lại của dư dân

Nghiêm trọng hơn là việc chủ đầu tư công trình cho thuê tại tầng 1 tòa nhà CT4-1 làm địa điểm kinh doanh, lấn chiếm vỉa hè, xây dựng cơi nới lên hệ thống đường ống thoát nước, gây ô nhiễm môi trường. Riêng vấn đề nước sạnh không được công ty Viwaco lắp trực tiếp đồng hồ từng hộ, mà tất cả dân phải mua nước từ bể chứa, sau đó cả dân phố đóng tiền lại để tra công ty.

Bên cạnh đó trong số 7 tòa nhà tái định cư có tổng cộng 14 thang máy thì hiện tại chỉ 7 thang máy sử dụng được, có những thang máy đã hỏng đến 3 năm nhưng vẫn chưa được sửa chữa. Tình trạng quá tải vào những giờ cao điểm đang là mối đe dọa rất lớn đối với người dân nơi đây.Việc cầu thang máy ở đây bị trục trặc, hỏng hóc lâu ngày nhưng cơ quan có thẩm quyền không hề “quan tâm” đã khiến những người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Trao đổi với Phóng viên Bà Nguyễn Thị Vấn, trưởng nhà CT5A cho biết: “Tòa nhà tái định cư CT5A dành cho người dân bị thu hồi đất khi thành phố thực hiện triển khai một số dự án. Khi chuyển về đây tưởng chừng sẽ có cuộc sống dễ chịu và thoải mái hơn. Không ngờ được một vài năm đầu êm xuôi, mọi dịch vụ cũng tạm ổn nhưng càng về sau thì các dịch vụ hoạt động ở đây bắt đầu "biến tướng, việc quản lý lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm”.

“Hiện tại, tầng 8 của tòa nhà CT5A đã bị “đóng băng, cư dân muốn đi thì phải xuống tầng 7 hoặc lên tầng 9. Tuy nhiên, thang máy lại rất chập chờn, nên không ai giám sử dụng thang máy” – bà Vân chia sẽ.

Được biết, ngoài tòa nhà CT5A bắt đầu sử dụng vào cuối năm 2008 thì tất cả các tòa nhà còn lại đều đưa vào sử dụng từ năm 2009. Trong khi đó thang máy của tòa nhà CT5A hỏng năm 2012 khi đó vẫn trong thời gian bảo hành nhưng đến nay đã nằm “ bất động”.

Theo Nghị quyết 140 cuả UBND Thành phố Hà Nội: Khu tái định cư thì nước sạch phải được cấp đến từng đồng hồ của hộ già đình nhưng đến nay công ty Viwaco chưa kí hợp đồng cung cấp nước. Cũng theo tinh thần chỉ đạo tại cuộc họp liên tịch giữa UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì, Công ty CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên, Công ty nước sạch Viwaco, Xí nghiệp DVKT&QL khu đô thị cùng tổ dân phố thống nhất: “Trích quỹ bảo trì 2% thay thế 119 đồng hồ không đạt tiêu chuẩn để công ty Viwaco ký hợp đồng cấp nước với các hộ dân (đã có chữ ký của các hộ gia đình) nhưng đơn vị quản lý đã đơn phương thay đổi ý kiến và cho rằng sai nguyên tắc. Điều này dẫn tới hàng trăm hộ dân của tổ dân phố liên tục gặp tình trạng mất nước.

Cùng chung số phận với 7 tòa nhà của tổ dân phố số 4 KĐT Mễ Trì Hạ, 9 tòa nhà thương mại dù được chủ đầu tư là công ty CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội giao cho công ty TNHH quản lý nhà và đô thị CTP 6 làm công tác vận hành dịch vụ, nhưng công ty này thiếu trách nhiệm nên toàn bộ các thiết bị, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện số cầu thang máy của 9 tòa nhà đã hư hỏng 9/18 cái (50%), tại tòa nhà CT 4-2 hư hỏng cách đây 20 tháng và đặc biệt tòa nhà CT3-3, 1 cái hỏng 22 tháng và 1 cái thường xuyên rơi tự do rất nguy hiểm cho tính mạng cư dân, số cầu thang máy còn lại cũng thường xuyên trục trặc nhưng cơ quan quản lý vẫn “làm ngơ” trong việc bảo trì, sửa chữa.

Theo phản án của người dân nơi đây không chỉ có vấn đề nước sạch, cầu thang máy có vấn đề, mà tại khu tái định cư Mễ Trì Hạ này, còn tồn tại hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư là Công ty CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội, và những sai phạm này đã được Thanh tra Chính phủ và Sở QH&KT Hà Nội kết luận.

Trước sự việc trên Lãnh đạo chủ đầu tư dự án sẽ có câu trả lời như thế nào, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ vào cuộc xử lý ra sao?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Thiên Đức - Duy Thế

 

 

 

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành