Kêu gọi đầu tư vào GGV: Có dấu hiệu lừa đảo, huy động tài chính trái luật?

20:37:00 22/12/2016

THCL - Như báo điện tử TH&CL đã thông tin, việc tổ chức huy động vốn đầu tư vào GGV (Global Gameing Ventures Limited – Tập đoàn GGV), nhiều biểu hiện cho thấy những người “cầm trịch” và các cá nhân có liên quan, đang lợi dụng vỏ bọc của GGV huy động tiền trái phép của những người nhẹ dạ cả tin theo hình thức đa cấp trá hình.

Tiếp tục trong vai nhà đầu tư tiềm năng, PV đã được ông Nguyễn Văn Cách hướng dẫn đến địa chỉ được gọi là Văn phòng GGV, do ông Đoàn Văn Đạt phụ trách. Sau tấm biển hiệu “sơ sài” chỉ in chữ GGV gắn trước cửa căn hộ là các phòng nhỏ được phân, ghi theo từng chức năng khác nhau. Tại đây, ông Đạt cho biết:

“Khi tham gia, theo quy định, nhà đầu tư sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng được Tập đoàn GGV chỉ định… việc đầu tư vào đây dựa vào niềm tin là chính, không có hợp đồng, chủ đạo là giao dịch qua điện tử và dùng giấy chuyển tiền làm bằng chứng giao dịch?”!

Số tiền lớn, khi tham gia sẽ chuyển vào tài khoản của người có tên là Hoàng Quốc Dũng, do Tập đoàn GGV chỉ định để đổi thành ngoại tệ và gửi ra nước ngoài, nhưng số tiền nhỏ thì chuyển vào tài khoản của ông Đoàn Văn Đạt để ông Đạt gộp lại thành khoản lớn, sau đó sẽ xử lý tiếp… (?!).

Khi được hỏi về trường hợp "nếu dự án không khả thi, thì làm sao lấy lại được tiền đã nộp (đầu tư)?", ông Đạt khẳng định: Không ai đảm đảo cho nhà đầu tư cả… Đồng thời, ông Đạt biện giải, ngay cả hình thức gửi tiền vào ngân hàng, khi ngân hàng phá sản thì tiền của người gửi cũng mất!

Tìm hiểu, tra cứu thêm thông tin về GGV, chúng tôi giật mình phát hiện, website của Công ty Global Gameing Ventures Limited (GGV) tại Vương quốc Anh đang dùng là www.ggvd.co.uk, không phải là  www.ggvuk.com  như ông Đạt và những người có liên quan giới thiệu để nhà đầu tư truy cập tham gia hệ thống.

Khi truy xuất nguồn gốc tên miền www.ggvuk.com, dữ liệu cho biết, đây là tên miền thuộc cá nhân/đơn vị quản lý có tên là Whoisguard  Inc nằm trên lãnh thổ của đất nước Panama (được mệnh danh là "thiên đường trốn thuế").

Kêu gọi đầu tư vào GGV: Có dấu hiệu lừa đảo, huy động tài chính trái luật? - Hình 1

Website của GGV đang sử dụng tại Vương quốc Anh


Kêu gọi đầu tư vào GGV: Có dấu hiệu lừa đảo, huy động tài chính trái luật? - Hình 2

Website đang dùng để “dẫn dụ” nhà đầu tư vào GGV tại Việt Nam lại có máy chủ nằm tại Panama

Để rộng đường dư luận, chúng tôi quyết định hẹn gặp ông Đạt với tư cách chính thức là PV. Rất bất ngờ, khi điện thoại hẹn lịch và đề nghị được gặp tại văn phòng làm việc, ông Đạt cho biết đã trả lại căn hộ thuê, không còn làm việc tại đó nữa (dù trước đó một ngày, có rất nhiều nhà đầu tư đến giao dịch). Ông Đạt, sau đó đề nghị gặp PV tại quán cà phê trên đường Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội.

Gặp PV, sau khi đề nghị không ghi âm nội dung làm việc, ông Đoàn Văn Đạt “khoe”: Trước đây, làm việc trong ngành công an, tại A92 (Cục An ninh Điều tra – Bộ Công an), sau này muốn làm kinh tế nên ra khỏi ngành? Khi được hỏi về tính hợp pháp trong huy động tài chính của ông Đạt và GGV tại Việt Nam, ông này cho biết, không có giấy tờ gì cả...

Kêu gọi đầu tư vào GGV: Có dấu hiệu lừa đảo, huy động tài chính trái luật? - Hình 3

Ông Đoàn Văn Đạt tự giới thiệu đã từng làm tại A92 (Cục An ninh Điều tra – Bộ Công an)?

Pháp luật đã quy định rất rõ, kinh doanh tài chính là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, chỉ các đơn vị kinh doanh tiền tệ hoặc các đơn vị được Nhà nước cấp phép mới được huy động vốn.

Trong khi đó, chưa cơ quan chức năng nào tại nước ta cấp phép cho GGV và các cá nhân nói trên hoạt động huy động tài chính trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, website dùng để “dẫn dụ” các nhà đầu tư có dấu hiệu không thuộc sở hữu của GGV tại Vương quốc Anh như giới thiệu để “chèo kéo” thu hút tài chính.

Phải chăng, ông Đoàn Văn Đạt đã “mạo nhận” từng làm trong nghành công an, đang cùng các cá nhân liên quan lợi dụng danh nghĩa của Global Gaming Ventures Limited (GGV) để lừa đảo, huy động tài chính trái phép những người nhẹ dạ cả tin theo dạng đa cấp biến tướng?

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ các vấn đề nêu trên, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật khi phát hiện sai phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài sản cho người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

TH&CL sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Nhóm PV điều tra

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành