Gian hàng trưng bày na và các sản phẩm nông nghiệp tại lễ hội
Nhiều năm qua, các hộ dân trên địa bàn huyện Chi Lăng đã tận dụng lợi thế sẵn có - nhiều đồi núi đá, đất thổ nhưỡng phù hợp để trồng và chăm sóc cây na theo hướng nông nghiệp sạch và an toàn. Qua đó, nâng cao giá trị và sản lượng na qua từng năm.
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn cũng tích cực hướng dẫn người trồng na thực hiện đúng các quy trình chăm sóc để tạo ra sản phẩm na sạch, bảo đảm an toàn và chất lượng.
Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, Đinh Hữu Học cho biết: Toàn huyện hiện trồng khoảng 1.600 ha na, sản lượng ước đạt 16.000 tấn/năm, giá trị kinh tế đạt hơn 600 tỷ đồng, mang lại thu nhập ổn định và làm giàu cho 3.500 hộ dân tại 9/21 xã, thị trấn vùng trồng na.
Thương hiệu na Chi Lăng đã được đông đảo khách hàng trong nước biết đến và được phân phối trong các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc.
Sản phẩm na Chi Lăng cũng đã lọt Tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam; được tôn vinh, trao giải thưởng Cúp vàng và chứng nhận Tốp 10 Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam (năm 2018) .
Ngày 30/7/2019, tại một phiên đấu giá tại TP. Hồ Chí Minh, 6 quả na Chi Lăng đã được khách hàng mua với giá 100 triệu đồng.
Ngày hội na Chi Lăng nhằm góp phần bảo vệ, nâng cao uy tín, giữ vững thương hiệu cho sản phẩm na Chi Lăng, đồng thời đây cũng là dịp để quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản đặc sản và sản phẩm du lịch của tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Chi Lăng nói riêng, Chủ tịch Đinh Hữu Học nhấn mạnh!
Na Chi Lăng
Bên lề lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động như: quảng bá sản phẩm na Chi Lăng, các nông sản đặc sản; tham quan vùng sản xuất na; hội thi “Nhà nông đua tài”; thi hát Sli, Lảy cỏ; thi gian trưng bày nông sản đẹp, đặc sắc...
Đặc biệt, tại lễ hội đã giới thiệu sản phẩm “Na nữ hoàng” - có trọng lượng to nhất từ trước đến nay (từ 800g - 1,2 kg/quả). Đây là giống na mới, được người dân trồng thử cách đây khoảng 4 năm.
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tôn vinh gần 30 hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong sản xuất, chăm sóc và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Cùng với đó, Ban tổ chức cũng công bố và trao Bằng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Ngựa bạch Hữu Kiên và rau Bò khai Chi Lăng.
Đặng Sinh