Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022) và 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, vừa qua, Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”.

Tham dự lễ khai mạc, về phía tỉnh Bến Tre có ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Bé Mười, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND; ông Nguyễn Văn Bàn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Thương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Bến Tre; cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bến Tre.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh với chủ đề
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh với chủ đề "Bến Tre trên đường phát triển”.

Về phía Viện IMRIC có Nhà báo, Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng viện nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC); ông Lê Xuân Thăng, nguyên Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, cố vấn viện IMRIC; ông Hoàng Thanh Quý, Chánh văn phòng Viện; ông Trương Hữu Phước, Phó CVP Viện; ông Huỳnh Hoà Hiệp, Giám đốc công ty DeliVN, doanh doanh nghiệp thành viên trực thuộc Viện;  bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc TT Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc Tế miền Bắc; cùng đại diện các Chi nhánh, trung tâm trực thuộc Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế; NSNA Nguyễn Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch Hội nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh; NSNA Nguyễn Lành, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Long An cùng đại diện Sở VHTT&DL, hội VHNT, Hội NSNA các tỉnh thành.

Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại lễ khai mạc
Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ, sau 47 năm giải phóng, xây dựng và phát triển, Bến Tre đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong phát triển kinh tế - xã hội, từ một tỉnh thuần nông đã từng bước chuyển mình thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Để nhìn lại quá trình phát triển, vươn vai chuyển mình vượt bậc của địa phương, UBND giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Viện IMRIC tổ chức trại sáng tác ảnh, qua đó thu thập và tuyển chọn 200 bức ảnh quý giá phản ánh về tỉnh nhà. 

“Triển lãm con đường ảnh với chủ đề "Bến Tre trên đường phát triển" càng đặc biệt có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào dịp kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre. Năm nay, các hoạt động kỷ niệm được tổ chức với quy mô lớn nhằm hưởng ứng sự kiện UNESCO tôn vinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Những bức ảnh về đất và người Bến Tre sẽ giúp chúng ta nhìn lại sự đóng góp của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong công cuộc xây dựng phát triển quê hương đất nước, qua đó thấy sự chuyển mình của vùng đất nông thôn trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để có được những bức ảnh đẹp triển lãm hôm nay, trong thời qua, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã dày công sáng tác, thâm nhập thực tế, bắt gọn khoảnh khắc. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi biểu dương tinh thần và công sức của Viện IMRIC và các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã sáng tác ảnh về tỉnh Bến Tre" Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Bến Tre cho biết thêm.

Tại buổi lễ, nhà báo, luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) cho biết, được sự đồng thuận của Thường trực UBND tỉnh về tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật Con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển”, đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày truyền thống văn hoá tỉnh Bến Tre. 

Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) phát biểu tại buổi lễ
Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) phát biểu tại buổi lễ.

Bến Tre là mảnh đất có bề dày lịch sử gắn liền với công cuộc mở cõi về phương Nam của bao thế hệ cha ông đi trước…Trong đó, Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ - nhà văn lớn của dân tộc, ông đã đóng góp rất nhiều tác phẩm có giá trị vào kho tàng văn học Việt Nam. 

Ngày hội truyền thống văn hoá tỉnh Bến Tre ra đời ngày 01/07/1992 là sự kiện nhằm kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của Cụ Đồ Chiểu…Vì lẽ đó, việc phối hợp thực hiện triển lãm ảnh nghệ thuật Con đường “Bến Tre trên đường phát triển” giữa Viện IMRIC và Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre để giới thiệu đến nhân dân tỉnh Bến Tre nói riêng, người dân trên cả nước và bạn bè quốc tế nói chung vào đúng thời khắc kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhất để thể hiện sự trân trọng đối với lịch sử của địa phương, của dân tộc; cũng là thể hiện sự ghi nhớ, trân quý công lao của các thế hệ tiền nhân đã làm nên những trang sử. 

Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tham quan triển lãm
Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tham quan triển lãm.

“Tại triển lãm đã trưng bày 200 tác phẩm ảnh nghệ thuật ghi lại những thời khắc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của tỉnh Bến Tre. Đây là cuộc tập hợp, ra quân có thể đánh giá lớn nhất của Bến Tre sau 45 năm giải phóng thống nhất đất nước, sự đóng góp của nhà nhiếp chuyên nghiệp của Hội NSNA Việt Nam và các nhiếp ảnh gia không chuyên, có những nhà nhiếp ảnh cao tuổi, những nữ nhiếp ảnh và những thế hệ nhiếp ảnh trẻ trong và ngoài tỉnh Bến Tre…”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao tặng bằng khen cho Nhà báo, Luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế
Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao tặng bằng khen cho nhà báo, luật gia Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế.

Thông qua triển lãm, cơ bản đã thể hiện được những dấu mốc, những giai đoạn chính trong chiều dài lịch sử 200 năm của vùng đất Cù Lao hoà chung dòng Cửu Long. Chất lượng nghệ thuật, BTC đánh giá cao những khoảnh khắc đúng lúc, những bố cục đầy táo bạo và góc nhìn lạ, những nội dung ca ngợi con người, cảnh vật thiên nhiên của Bến Tre. Những hình ảnh này tin chắc rằng sẽ gây tiếng vang lớn, sức hấp dẫn đối với du khách…Đồng thời, giới thiệu quá trình hình thành, đấu tranh, phát triển của tỉnh Bến Tre đến với quần chúng nhân dân, từ đó ôn lại lịch sử hình thành và quá trình phát triển của vùng đất Cù Lao trù phú, hun đúc thêm truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất và lòng tự hào dân tộc của nhân dân tỉnh Bến Tre, góp phần giáo dục lịch sử, lòng yêu quê hương cho thế hệ trẻ hôm nay.

Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao tặng bằng khen cho các Nhiếp ảnh gia đã tích cực cung cấp nhiều tác phẩm triển lãm con đường ảnh
Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao tặng bằng khen cho các Nhiếp ảnh gia đã tích cực cung cấp nhiều tác phẩm triển lãm con đường ảnh.

Bên cạnh đó, thông qua 200 tác phẩm đã nêu bật thành tựu của Bến Tre sau 47 năm giải phóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và thành tựu chung của cả nước; các hoạt động của tỉnh Bến Tre hướng đến xây dựng tỉnh tiên phong trong phong trào khởi nghiệp và sáng tạo, trở thành một động lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; với diện mạo mới Bến Tre hôm này đã thể hiện sức bật vươn lên đúng với tinh thần “Đồng Khởi”...

Chương trình triển lãm ảnh nghệ thuật Con đường “Bến Tre trên đường phát triển” có thể tái hiện những ký ức bi hùng về một thời hoa lửa mà trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt ấy những câu chuyện đầy lay động ở tiền tuyến và hậu phương vẫn luôn day dứt, xúc động mỗi thế hệ chúng ta hôm nay. Cùng với đó, triển lãm ảnh thay lời tri ân những người con đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình cho Tổ quốc, cho tỉnh Bến Tre…Trong không gian nghệ thuật đặc sắc, chắc rằng người thưởng lãm sẽ được cùng sống lại những tháng ngày cách mạng sôi nổi, quật cường của nhân dân Bến Tre và những thành tựu kinh tế chính trị nổi bật của tỉnh Bến Tre...

Tập thể Viện IMRIC nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vì đã tích cực tham gia triển lãm con đường ảnh
Tập thể Viện IMRIC nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vì đã tích cực tham gia triển lãm con đường ảnh.

Đặc biệt, Ban Tổ chức mong rằng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và ý thức “Trân trọng quá khứ, hướng tới tương lai” sẽ được tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ trong triển lãm ảnh nghệ thuật lần này. Tin rằng, đây là dịp giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh về đất và con người tỉnh Bến Tre tới đông đảo bạn bè trong và ngoài nước; tiếp tục khẳng định vị thế của Bến Tre trong giao lưu, hợp tác phát triển trên toàn diện trong đó có ngành du lịch…Điều này hứa hẹn không chỉ triển lãm ảnh lần này mà con đường ảnh Bến Tre sẽ tiếp tục được trì và Viện IMRIC cam kết đồng hành trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh đến bạn bè thế giới…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bến Tre cũng trao tặng bằng khen cho tập thể Viện IMRIC và các cá nhân đã …..Đồng thời, Viện trưởng Viện IMRIC trao tặng bằng khen cho 41 là các NSNA, nhiếp ảnh gia không chuyên và các cá nhân đã tích cực tham gia Trại sáng tác ảnh chủ đề “Bến Tre trên đường phát triển” nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Triển lãm ảnh nghệ thuật con đường ảnh “Bến Tre trên đường phát triển” sẽ diễn ra từ nay đến ngày 10/07 tại công viên Bến Tre, thành phố Bến Tre. Người dân trong và ngoài tỉnh có thể đến tham quan, chiêm ngưỡng những bức ảnh nghệ thuật đặc sắc và nhiều ý nghĩa.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Vĩnh Phúc: Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin bôi nhọ lãnh đạo xã
Vĩnh Phúc: Xử phạt đối tượng đăng tải thông tin bôi nhọ lãnh đạo xã

Ngày 19/8, Công an huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa xử lý đối tượng có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc
Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/08 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine và xuất khẩu nông sản.

Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá
Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá

Giá cà phê trong nước hôm nay 20/08, đi ngang, giá dao động từ 47.900 - 48.400 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ
Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 20/08 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm với mức giảm 500 – 1.000 đồng/kg.

Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư
Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư

Năm 2020-2021 là giai đoạn thành công đặc biệt của khu vực Tây Nguyên trong thu hút đầu tư, chỉ riêng các dự án điện gió, đã rót vào khu vực hơn 85.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Cuối giờ chiều 19/08, giá mua - bán vàng SJC giữ nguyên ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức 1.751,1 USD/ounce.