Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khánh Hòa: Hơn 1.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, dịch bệnh khiến doanh nghiệp bị thiếu nguồn nguyên liệu, không có đơn hàng, lượng khách du lịch giảm khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dệt may, da giày, sợi... phải ngừng hoạt động, làm hơn 58.000 người lao động bị ảnh hưởng.

Tính đến 30/8, Khánh Hòa đã cấp mới giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho 1.267 doanh nghiệp, giảm 2,3 so với cùng kì. Song song đó, đã có 1.049 doanh nghiệp đăng kí tạm ngừng hoạt động, tăng 96,1% so với cùng kì năm ngoái. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã cấp mới giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho 1.267 doanh nghiệp, giảm 2,3 so với cùng kì.

Tổng số người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tăng gần gấp đôi so với cùng , lên đến 18.955 người.

Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa kì vọng sẽ phục hồi trong thời gian tớiDu lịch Nha Trang - Khánh Hòa kì vọng sẽ phục hồi trong thời gian tới

Ngoài ra, Khánh Hòa thu hút được 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn hơn 7.000 tỉ đồng, tăng gần 6.000 tỉ đồng so với cùng kì năm ngoái.

Phần lớn vốn đầu tư trong thời gian qua đến từ hai dự án lớn là Nhà máy điện mặt trời Long Sơn tại xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa với tổng vốn 3.400 tỉ đồng và dự án triển khai một phần dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang có vốn 2.997,8 tỉ đồng; Dự án nhà máy sản xuất Yên Sào Nha Trang 109 tỉ đồng.

Dịch Covid-19 tác động mạnh đến ngành du lịch, trong đó, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn và các dịch vụ liên quan được đánh giá là nhóm chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh.

Đặc biệt, mảng du lịch quốc tế, tỉ lệ hủy phòng là 100%, chưa xác định được thời gian phục hồi nên số doanh nghiệp phải đóng cửa và số lao động phải nghỉ việc trong mảng du lịch ngày càng nhiều.

Ước tính, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu du lịch của Khánh Hòa chỉ đạt 4.265 tỉ đồng, giảm 79,3% so với cùng kì năm 2019; lượng khách lưu trú ước đạt hơn 1 triệu lượt, giảm 82% so với cùng kì. Công suất sử dụng phòng bình quân của hệ thống lưu trú chỉ đạt khoảng 15%.

Để phục hồi ngành du lịch, mới đây Sở Du lịch Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch thực hiện các giải pháp phục hồi từng bước hoạt động du lịch sau dịch Covid-19. Sở Du lịch xác định thị trường khách nội địa vẫn là ưu tiên lớn nhất trong quí IV-2020 và năm 2021.

Bên cạnh đó, du lịch Khánh Hòa cũng quan tâm đến thị trường khách quốc tế là những người lao động nước ngoài, chuyên gia, cán bộ ngoại giao đang ở Việt Nam; nhất là kì nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Cùng với hai nhóm khách trên, Sở Du lịch cũng đặt hi vọng ở thị trường khách quốc tế được dự báo sẽ phục hồi sớm trong năm 2021.Sở Du lịch cũng đặt mục tiêu, quí IV/2020 tiêu đón 350.000 lượt khách, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Xử phạt cửa hàng kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu CASIO, ORIENT 27,5 triệu đồng
Bắc Ninh: Xử phạt cửa hàng kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu CASIO, ORIENT 27,5 triệu đồng

Ngày 19/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 27,5 triệu đồng đối với cửa hàng đồng hồ Hằng Ninh về hành vi kinh doanh đồng hồ giả mạo nhãn hiệu.

Hưng Yên: Thu giữ 3.000 thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hưng Yên: Thu giữ 3.000 thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này vừa kiểm tra và tạm giữ 3.000 thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại Hưng Yên
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 tại Hưng Yên

Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xảy ra tại địa bàn xã Yên Phú.

Phục hồi kinh tế: Chủ động theo lộ trình có kiểm soát
Phục hồi kinh tế: Chủ động theo lộ trình có kiểm soát

Đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức y tế và kinh tế - xã hội chưa có tiền lệm vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, cách làm và nỗ lực cao độ để vượt qua.

Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới Covid-19
Trưa 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới Covid-19

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 6h00-12h00 ngày 19/9, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca mắc mới, trong đó 10 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục giảm
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục giảm

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 2 tuần đầu của tháng 9/2021, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp.