Tham dự hội thảo:
Về phía Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực (VHAT) Việt Nam có: Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội; Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội.
Vê phía tỉnh Khánh Hòa có: Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc sở KHĐT; Ông Lê Văn Hoa, P. Giám đốc sở VHTT; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh; Đại diện các sở, ban, ngành, UBND TP Nha Trang…Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nha Trang; Trường Đại học Khánh Hòa; Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang; Các chuyên gia; Nhà nghiên cứu; Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, văn hóa, ẩm thực; Đại diện tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam; Phóng viên cơ quan thông tin truyền thông.
Về phía Hiệp hội VHAT tỉnh Khánh Hòa (KCCA) có: Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch; Các Phó Chủ tịch: Ông Lê Văn Lượng; Ông Nguyễn Xuân Thùy; Ông Trần Hùng Vĩ; Ông Vũ Hồng Quảng; Các vị Ủy viên Ban thường vụ; Ủy viên Ban chấp hành; cùng 60 hội viên đã tham dự.
Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa nêu rõ: Hội thảo “là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm làm bật lên, nhằm khẳng định và nhằm phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Khánh Hòa…. Văn hóa ẩm thực Nha Trang (Khánh Hòa) định hình trên nền tảng của ẩm thực miền Trung, song ẩn chứa những nét riêng do điều kiện tự nhiên và môi trường xã hội mang lại….Câu ca dao quen thuộc: ”Yến sào Hòn Nội- Vịt lội Ninh Hòa- Tôm hùm Bình Ba- Nai khô Diên Khánh- Cá Tràu Võ Cạnh- Sò huyết Thủy Triều”……văn hóa ẩm thực cần được nhìn nhận đúng vai trò đối với nền kinh tế, nhất là kinh tế du lịch…”
Trong bài phát biểu chỉ đạo, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có nêu: …”Hội thảo “Tầm nhìn và Phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 là cần thiết, kịp thời….Việc tập hợp, xây dựng, phát triển thương hiệu văn hóa ẩm thực Khánh Hòa bền vững phải được xác định là mục tiêu quan trọng, nó quyết định và ảnh hưởng lớn đến chất lượng của ngành dịch vụ nói riêng và toàn bộ ngành du lịch Khánh Hòa nói chung….Hiệp hội văn hóa ẩm thực Khánh Hòa sẽ cùng với các tổ chức, cá nhân hệ thống lại các giá trị ẩm thực, định vị, xây dựng các sản phẩm ẩm thực trở thành một giá trị văn hóa….Hiện nay, Tỉnh đã có chủ trương xây dựng Thương hiệu “Nha Trang- Khánh Hòa”, Văn hóa ẩm thực là một mặt rất quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu”…..
Phần tham luận, các đại biểu đều nêu lên những đặc điểm của Khánh Hòa có ảnh hưởng đến Văn hóa ẩm thực: Điều kiện địa lý, thiên nhiên, vùng miền; Đặc điểm văn hóa, kinh tế, xã hội…Mối quan hệ giữa văn hóa với ẩm thực; giữa Văn hóa ẩm thực với phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch….Sự ảnh hưởng của Văn hóa ẩm thực truyền thống; Văn hóa ẩm thực hiện đại với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giao lưu trong nước và quốc tế…
Các đại biểu nêu ra nhiều giải pháp, kiến nghị như: Cần bảo tồn và giữ gìn những nét văn hóa ẩm thực truyền thống; Nâng cao và phát triển nội tại ẩm thực Khánh Hòa: Xây dựng và phát triển thương hiệu ẩm thực Khánh Hòa; Xây dựng những Khu phố văn hóa ẩm thực Hương vị Biển; Khai thác tiềm năng hải sản và biển đảo; Phát triển du lịch ẩm thực; Xây dựng cộng đồng yêu văn hóa ẩm thực; Kết hợp văn hóa ẩm thực với du lịch và sức khỏe cộng đồng; …Thực hiện các giải pháp: Gắn sao , gắn Logo KCCA (Hiệp hội VHAT Khánh Hòa); Tổ chức các khóa đào tạo văn hóa ẩm thực miễn phí; Phát triển và quảng bá ẩm thực Khánh Hòa; Tổ chức Lễ hội Tết Việt 2024…..
Theo các đại biểu: Hội thảo đã thành công trên mong đợi, rất thiết thực, tạo chuyển biến nhận thức, thúc đẩy sự phát triển đúng hướng của văn hóa ẩm thực địa phương, có tác động tốt đến việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là ngành du lịch mà địa phương đang tập trung xây dựng thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi tại hội thảo.
Trần Minh Ngọc