Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khánh Hòa: Thương hiệu văn hóa ẩm thực sẽ ảnh hưởng đến ngành Du lịch và Thương hiệu “Nha Trang- Khánh Hòa”

Sáng 23/8/2023, tại Khách sạn Galina, Tp Nha Trang. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội thảo “ Tầm nhìn và Phát triển Văn hóa Ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030”. Ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo (Ảnh: TMN)

Tham dự hội thảo:

Về phía Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực (VHAT) Việt Nam có: Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội; Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội.

Vê phía tỉnh Khánh Hòa có: Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc sở KHĐT; Ông Lê Văn Hoa, P. Giám đốc sở VHTT; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh; Đại diện các sở, ban, ngành, UBND TP Nha Trang…Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nha Trang; Trường Đại học Khánh Hòa; Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang; Các chuyên gia; Nhà nghiên cứu; Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, văn hóa, ẩm thực; Đại diện tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam; Phóng viên cơ quan thông tin truyền thông.

Đại biểu tham dự
Đại biểu tham dự (Ảnh: TMN)

Về phía Hiệp hội VHAT tỉnh Khánh Hòa (KCCA) có: Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch; Các Phó Chủ tịch: Ông Lê Văn Lượng; Ông Nguyễn Xuân Thùy; Ông Trần Hùng Vĩ; Ông Vũ Hồng Quảng; Các vị Ủy viên Ban thường vụ; Ủy viên Ban chấp hành; cùng 60 hội viên đã tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa nêu rõ: Hội thảo “là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm làm bật lên, nhằm khẳng định và nhằm phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Khánh Hòa…. Văn hóa ẩm thực Nha Trang (Khánh Hòa) định hình trên nền tảng của ẩm thực miền Trung, song ẩn chứa những nét riêng do điều kiện tự nhiên và môi trường xã hội mang lại….Câu ca dao quen thuộc: ”Yến sào Hòn Nội- Vịt lội Ninh Hòa- Tôm hùm Bình Ba- Nai khô Diên Khánh- Cá Tràu Võ Cạnh- Sò huyết Thủy Triều”……văn hóa ẩm thực cần được nhìn nhận đúng vai trò đối với nền kinh tế, nhất là kinh tế du lịch…”

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa phát biểu khai mạc
Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa phát biểu khai mạc (Ảnh: TMN)

Trong bài phát biểu chỉ đạo, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có nêu: …”Hội thảo “Tầm nhìn và Phát triển văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 là cần thiết, kịp thời….Việc tập hợp, xây dựng, phát triển thương hiệu văn hóa ẩm thực Khánh Hòa bền vững phải được xác định là mục tiêu quan trọng, nó quyết định và ảnh hưởng lớn đến chất lượng của ngành dịch vụ nói riêng và toàn bộ ngành du lịch Khánh Hòa nói chung….Hiệp hội văn hóa ẩm thực Khánh Hòa sẽ cùng với các tổ chức, cá nhân hệ thống lại các giá trị ẩm thực, định vị, xây dựng các sản phẩm ẩm thực trở thành một giá trị văn hóa….Hiện nay, Tỉnh đã có chủ trương xây dựng Thương hiệu “Nha Trang- Khánh Hòa”, Văn hóa ẩm thực là một mặt rất quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu”…..

Ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
Ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu (Ảnh: TMN)

Phần tham luận, các đại biểu đều nêu lên những đặc điểm của Khánh Hòa có ảnh hưởng đến Văn hóa ẩm thực: Điều kiện địa lý, thiên nhiên, vùng miền; Đặc điểm văn hóa, kinh tế, xã hội…Mối quan hệ giữa văn hóa với ẩm thực; giữa Văn hóa ẩm thực với phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch….Sự ảnh hưởng của Văn hóa ẩm thực truyền thống; Văn hóa ẩm thực hiện đại với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giao lưu trong nước và quốc tế…

Chủ trì hội thảo
Chủ trì hội thảo (Ảnh: TMN)

Các đại biểu nêu ra nhiều giải pháp, kiến nghị như: Cần bảo tồn và giữ gìn những nét văn hóa ẩm thực truyền thống; Nâng cao và phát triển nội tại ẩm thực Khánh Hòa: Xây dựng và phát triển thương hiệu ẩm thực Khánh Hòa; Xây dựng những Khu phố văn hóa ẩm thực Hương vị Biển; Khai thác tiềm năng hải sản và biển đảo; Phát triển du lịch ẩm thực; Xây dựng cộng đồng yêu văn hóa ẩm thực; Kết hợp văn hóa ẩm thực với du lịch và sức khỏe cộng đồng; …Thực hiện các giải pháp: Gắn sao , gắn Logo KCCA (Hiệp hội VHAT Khánh Hòa);  Tổ chức các khóa đào tạo văn hóa ẩm thực miễn phí; Phát triển và quảng bá ẩm thực Khánh Hòa;  Tổ chức Lễ hội Tết Việt 2024…..

Theo các đại biểu: Hội thảo đã thành công trên mong đợi, rất thiết thực, tạo chuyển biến nhận thức, thúc đẩy sự phát triển đúng hướng của văn hóa ẩm thực địa phương, có tác động tốt đến việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là ngành du lịch mà địa phương đang tập trung xây dựng thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi tại hội thảo.

Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam phát biểu tham luận
Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam phát biểu tham luận (Ảnh: TMN)
Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa tham luận
Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa tham luận (Ảnh: TMN)
Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ngô Văn Ban tham luận
Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ngô Văn Ban tham luận (Ảnh: TMN)
Bác sĩ, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Sáng tham luận
Bác sĩ, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Sáng tham luận (Ảnh: TMN)
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam trao quyết định Ủy viên BCH Hiệp hội VHAT Việt Nam cho bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam trao quyết định Ủy viên BCH Hiệp hội VHAT Việt Nam cho bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa. (Ảnh: TMN)
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam phát biểu
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam phát biểu (Ảnh: TMN)
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam tặng sách về văn hóa ẩm thực Việt Nam cho Lãnh đạo tỉnh và Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHAT Việt Nam tặng sách về văn hóa ẩm thực Việt Nam cho Lãnh đạo tỉnh và Chủ tịch Hiệp hội VHAT Khánh Hòa (Ảnh: TMN)
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao Bằng “Xác lập kỷ lục” cho Hiệp hội VHAT Khánh Hòa về “Mô hình thác Bánh mì lớn nhất Việt Nam, được ghép từ các ổ bánh mì đặc ruột truyền thống của Nha Trang
Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao Bằng “Xác lập kỷ lục” cho Hiệp hội VHAT Khánh Hòa về “Mô hình thác Bánh mì lớn nhất Việt Nam, được ghép từ các ổ bánh mì đặc ruột truyền thống của Nha Trang (Ảnh: TMN)
Đại diện Hiệp hội VHAT Việt Nam trao Chứng nhận vinh danh của Hiệp hội cho 3 món ẩm thực Khánh Hòa gồm: “ Món gỏi cá Mai Nha Trang”; “ Món Bún lá cá dầm Ninh Hòa”, “Món Nem nướng Ninh Hòa”
Đại diện Hiệp hội VHAT Việt Nam trao Chứng nhận vinh danh của Hiệp hội cho 3 món ẩm thực Khánh Hòa gồm: “ Món gỏi cá Mai Nha Trang”; “ Món Bún lá cá dầm Ninh Hòa”, “Món Nem nướng Ninh Hòa” (Ảnh: TMN)
Tham luận của ông Ung Văn Nhựt, Giám đốc Công ty CP Du lịch mở toàn cầu (Global Open Tour)
Tham luận của ông Ung Văn Nhựt, Giám đốc Công ty CP Du lịch mở toàn cầu (Global Open Tour) (Ảnh: TMN)
Ông Phan Đình Phùng, Phó Giám đốc sở Du lịch tham luận
Ông Phan Đình Phùng, Phó Giám đốc sở Du lịch tham luận (Ảnh: TMN)
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu (Ảnh: TMN)
Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội nhà báo Khánh Hòa phát biểu
Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội nhà báo Khánh Hòa phát biểu (Ảnh: TMN)
Ông Lê Văn Hoa, Phó giám đốc sở Văn hóa và Thể thao phát biểu
Ông Lê Văn Hoa, Phó giám đốc sở Văn hóa và Thể thao phát biểu (Ảnh: TMN)
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: TMN)

Trần Minh Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường bán lẻ phục hồi tích cực, giá thuê mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội tăng 2%
Thị trường bán lẻ phục hồi tích cực, giá thuê mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội tăng 2%

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi trong nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ. Các thương hiệu tập trung vào trải nghiệm khách hàng đang dẫn đầu xu hướng, thúc đẩy nhu cầu cho các ngành hàng như đồ ăn và đồ uống (F&B), thời trang thể thao, mỹ phẩm, thương hiệu cao cấp và cửa hàng theo phong cách sống.

Yêu cầu đình chỉ bếp ăn tập thể khiến gần 100 công nhân ngộ độc ở Đồng Nai
Yêu cầu đình chỉ bếp ăn tập thể khiến gần 100 công nhân ngộ độc ở Đồng Nai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Dechang (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), khiến gần 100 công nhân phải nhập viện.

Bộ Công Thương: Đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng góp ý kiến về giá và chi phí?
Bộ Công Thương: Đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đóng góp ý kiến về giá và chi phí?

Đây là thông tin tại Hội nghị làm việc với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu đối với Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu do Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương tổ chức vào sáng 17/5.

Cảnh báo những thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em
Cảnh báo những thủ đoạn mới của tội phạm xâm hại trẻ em

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh cho hay, nguy cơ xâm hại trẻ em qua mạng xã hội dự báo sẽ tăng do có nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian dài, tái diễn nhiều lần với nhiều nạn nhân nhưng rất lâu sau đó mới được phát hiện.

Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm nhập lậu
Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm nhập lậu

Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh khám phương tiện và tạm giữ 910 đơn vị mỹ phẩm và 2.426 sản phẩm thực phẩm nhập lậu.

Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ
Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ

Vừa qua, Nutifood thông qua Quỹ Phát triển Tài năng Việt kết hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 4 đã trao tặng 1.000 lon sữa FAMNA với tổng giá trị hơn 450 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và trẻ em khó khăn tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.