Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi nghiệp du lịch: Muốn “làm thầy” phải qua quá trình “làm thợ”

Nếu muốn trở thành “ông chủ”, làm thầy thì trước hết phải trải qua quá trình làm thợ. Bởi kinh nghiệm công tác dịch vụ trong ngành du lịch sẽ tạo nền tảng cơ bản cho việc khởi nghiệp sáng tạo đối với các bạn trẻ.

Buổi tọa đàm Xây dựng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch, phát huy thế mạnh Quảng Bình vừa diễn ra ngày 24/11 tại Quảng Bình trong chuỗi Hành trình “Tôi yêu tổ quốc tôi” năm 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Nhảy việc” hạn chế thành công trong khởi nghiệp

Theo Phó Giám đốc Lê Thế Lực, trước làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngành du lịch cũng như các ngành khác không thể đứng ngoài cuộc, đặc biệt là tư duy đồng thuận của các cá nhân, ban ngành trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong việc tận dụng, ứng dụng những công nghệ mới, tiên tiến nhất phục vụ cho hoạt động quảng bá, nâng tầm thương hiệu của từng sản phẩm vùng miền.

Khởi nghiệp du lịch: Muốn “làm thầy” phải qua quá trình “làm thợ” - Hình 1

Ông Lê Thế Lực và các đại biểu tham dự tại buổi Tọa đàm

Chia sẻ về yếu tố quyết định thành công đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, Phó Giám đốc Lê Thế Lực cho rằng, để có được sự thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp, cần có sự đam mê, lòng nhiệt huyết, đồng thời sự tìm tòi, sáng tạo kết hợp với kiến thức, vốn, nguồn tín dụng, môi trường xã hội,… là những yếu tố đóng góp vào sự thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài ra, trong lĩnh vực du lịch, nếu muốn trở thành “ông chủ”, làm thầy thì trước hết phải trải qua quá trình làm thợ. Bởi kinh nghiệm công tác dịch vụ trong ngành du lịch sẽ tạo nền tảng cơ bản cho việc khởi nghiệp đối với các bạn trẻ. Hành động “nhảy việc” liên tục sẽ là những hạn chế lớn đối với bất kỳ ai mong muốn trở thành một doanh nghiệp thành công, có thương hiệu trong lĩnh vực ngành du lịch.

Là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu về kinh doanh dịch vụ du lịch thành công của tỉnh, bà Võ Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Tập Đoàn Trường Thịnh; Giám đốc Cty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh cho rằng: ngoài ứng dụng các công nghệ mới, tiến tiến trong sản xuất kinh doanh du lịch, việc đẩy mạnh đa dạng hóa những sản phẩm liên quan đến hoạt động du lịch, tạo sự khác biệt nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, yếu tố sống còn cho doanh nghiệp là nguồn nhân lực có chất lượng . “Nếu một doanh nghiệp khởi nghiệp không có một đội ngũ nhân lực tinh nhuệ thì doanh nghiệp đó sẽ khó thành công bởi họ chính là người trực tiếp tạo ra những cơ sở vật chất cho doanh nghiệp”. bà Võ Thị Phương Anh khẳng định.

Bất kỳ một ngành nào nếu như không cập nhật, không phát triển thị trường, xúc tiến thương hiệu thì khó có thể tồn tại trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Đẩy mạnh liên kết, chia sẻ

Trả lời câu hỏi trong bối cảnh số hóa, việc ứng dụng điện tử đối với doanh nghiệp khởi sẽ gặp những thách thức, cơ hội nào. Giám đốc điều hành Cty TNHH Truyền thông và giáo dục quốc tế LAIKA Việt Nam Kim Nguyên Bảo nhấn mạnh vai trò số hóa, chia sẻ và kết nối tại bất kỳ doanh nghiệp khởi nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ du lịch trong thời kỳ hội nhập. Để bước đầu thành công đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, theo ông Bảo

Thứ nhất, mỗi doanh nghiệp cần phải nhận định được sở trường của mình ở một số mảng nhất định. Sự liên kết đối với khởi nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên cần phải có những nhà thầu phụ cung cấp cho nhà thầu chính ở một số sản phẩm, dịch vụ nhất định thay vì cung cấp toàn bộ các dịch vụ, sản phẩm khi doanh nghiệp đó chưa có điều kiện.

Thứ hai là khó khăn về nhân sự bởi con người rất dễ buông bỏ nếu như gặp thất bại, ở đây vốn không phải là yếu tố quyết định cuối cùng mà là nhân sự. Việc đãi ngộ, tạo môi trường, cơ sở vật chất cho đội ngũ nhân sự ở từng doanh nghiệp khởi nghiệp là một trong những bài toán cần có lời giải sao cho phù hợp với tình hình thực tế của mỗi doanh nghiệp.

Và cuối cùng là việc ứng dụng các công nghệ mới từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào hoạt động quản lý, điều hành doanh nghiệp thông qua việc cập nhật thông tin hàng ngày cũng như số hóa khách hàng được truyền tải trên điện thoại thông minh (smart phone). “Tốc độ chứng minh năng lực của doanh nghiệp, tốc độ là tiên quyết nhưng tốc độ không đồng nghĩa với làm ẩu, làm bừa” ông Bảo nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ buổi tọa đàm, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Xuân Khánh cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định “đưa du lịch Quảng Bình từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Theo đó, tỉnh đã quan tâm, xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển ngành du lịch, trong đó, thanh niên là lực lượng quan trọng đối với sự phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Khởi nghiệp “starup” là một từ không còn quá xa lạ trong giới trẻ hiện nay. “Làn sóng khởi nghiệp” trong thanh niên trở trên “nóng” hơn bao giờ hết. Hoạt động khởi nghiệp của tỉnh hiện đã lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ. Điều này thể hiện qua một loạt dự án khởi nghiệp thành công của tỉnh qua các mô hình sản xuất kinh doanh rau sạch; du lịch cộng đồng,…

 “Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tấm gương thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch nói riêng và các ngành nghề khác nói chung đã thành công bắt đầu từ ý tưởng, sự đam mê và lòng kiên trì. Và lực lượng thanh niên sẽ là những “luồng gió mới” cần thiết để  góp phần phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng trong thời gian tới” ông Phan Xuân Khánh khẳng định.

Ngũ Hiệp

Bài liên quan

Tin mới

Trong quý I/2023, sẽ huy động 108 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
Trong quý I/2023, sẽ huy động 108 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Kho bạc Nhà nước vừa công bố kế hoạch đấu thầu trái phiếu Chính phủ năm 2023 là 400.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ thông qua hình thức đấu thầu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Ngành Hải quan thu ngân sách gần 25.000 tỷ đồng trong tháng 01/2023
Ngành Hải quan thu ngân sách gần 25.000 tỷ đồng trong tháng 01/2023

Chiều 01/02, Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 01/2023 đạt 24.852 tỷ đồng, đạt 5,8% so với dự toán (số dự toán 425.000 tỷ đồng), giảm 42,3% so cùng kỳ năm 2022.

Từ hôm nay, ngày 01/02, chủ phương tiện được tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên mạng
Từ hôm nay, ngày 01/02, chủ phương tiện được tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm trên mạng

Thông tư số 28/2022/TT-BGTVT ngày 29/11/2022 của Bộ GTVT quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ, đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện GTVT, bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/02/2023.

Cà Mau quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội
Cà Mau quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo các sở, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau về việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội.

Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ việc khám bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp
Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ việc khám bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-SYT về thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngành Y tế Hà Nội năm 2023.

Long An thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn
Long An thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn

UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản chỉ đạo việc tăng cường thanh kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn.