Khởi tố, bắt tạm giam hai bị can liên quan dự án nghìn tỷ tại Hà Tĩnh

15:39:00 13/06/2018

THCL - Phòng PC46 - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng - Nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và một bị can đồng phạm khác với tội danh 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản'.

Bị can còn lại là Giám đốc Công ty Tân Đại Việt (TP. Hà Tĩnh) Nguyễn Xuân Lương được xác định là đồng phạm và đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) khởi tố, bắt tạm giam với cùng tội danh. 

Trong qúa trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Đinh Văn Dũng và Nguyễn Xuân Lương đã có hành vi lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản liên quan đến đại dự án nuôi bò thịt và bò giống tại Hà Tĩnh.

Dự án được "vẽ" lên với tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng nhưng hoạt động được vài năm rồi cầm chừng và nay thì khó khả thi

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015 (có bổ sung, điều chỉnh tại QĐ số 99/QĐ-UBND ngày 12/01/2016) với tổng mức đầu tư 4.582 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha, trong đó tại huyện Cẩm Xuyên 1.578,6ha, huyện Kỳ Anh 584,9ha.

Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà được thành lập tại Hà Tĩnh vào ngày 10/4/2015, tức là chỉ 5 ngày trước khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm khảo khảo sát thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh.

Dự án có quy mô 254.200 con bò/năm và được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Để thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã điều chỉnh hơn 1.848 ha diện tích quy hoạch phát triển cao su, hoa màu, rừng sản xuất trên địa bàn 2 huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ. Ngoài ra, hàng trăm ha diện tích đất rừng sản xuất, đất trồng hoa màu của người dân các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) và Kỳ Tây, Kỳ Hợp (Kỳ Anh) cũng được thu hồi để triển khai dự án này. 

Tuy nhiên, khung cảnh trang trại hoang vắng, chuồng trại chỉ còn vài trăm con bò... là những gì đang diễn ra tại trang trại chăn nuôi bò giống và bò thịt tại xã Cẩm Quan sau gần 3 năm đi vào hoạt động.

Trang trại tại huyện Kỳ Anh, ngoài việc gây anh hưởng đến môi trường, hiệu quả kinh tế thấp hiện không còn nuôi bò, bỏ hoang suốt thời gian dài. Toàn bộ số bò nuôi trước đó được chuyển đến trang trại tại huyện Cẩm Xuyên và hiện số lượng không quá 800 con bò thịt và bò nái (tương đương 0,3% số lượng bò dự kiến nuôi trong dự án). 

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Bảo Ngọc T/h

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành