TP. HCM: Dân thấp thỏm sống bên cạnh dự án nghìn tỷ

05:38:00 29/06/2017

THCL - Không ít hộ dân tại phường 7, quận 8 đang ngày đêm phải sống trong lo âu, sợ hãi. Nguyên nhân bởi nhà cửa của họ đang ngày càng bị xuống cấp do ảnh hưởng từ việc thi công cống ngăn triều Phú Định.

Bức tường bị “xé toạc” tới mức có thể để lọt cả bày tay người lớn (Ảnh: Phước Nguyên)

Những ngày vừa qua, Báo Thương hiệu & Công luận liên tục nhận được đơn khiến nại của người dân tại phường 7, quận 8 (TP.HCM) về việc nhà cửa rạn nứt do bị ảnh hưởng từ lúc thi công cống ngăn triều Phú Định.

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại đây thì mỗi khi công trình triển khai đóng cọc thì nhiều ngôi nhà luôn trong tình trạng rung, lắc, thậm chí nhiều bức tường còn bị xé toạc ra.

Vết rạn nứt chạy xung quanh nhà (Ảnh: Phước Nguyên)

Đơn cử như trường hợp của gia đình bà Trần Kim Thu, tường nhà bị nứt nhiều chỗ, 2 trụ cột trước nhà cũng đã bung cả bê tông, giờ chỉ còn trơ trọi lõi thép. Thậm chí, bức tường ở người cổng còn bị xé toác ra đến mức có thể để lọt cả bày tay người lớn.

“Mỗi khi đóng cọc thì thấy bàn ghế trong nhà giật liên hồi, ly nước, lọ hoa trên bàn thờ cũng bị rơi do áp lực từ những lần đóng cọc. Nhiều lúc chúng tôi không dám ngồi trong nhà vì sợ sập”, bà Thu chia sẻ.

Thậm chí là vết nứt chạy cả lên trên tới mái nhà (Ảnh: Phước Nguyên)

Cũng chung cảnh ngộ, chị Đào Thị Tuyết cho biết, nhiều đêm đơn vị thi công làm thông tới sáng, tiếng sà lan, máy bơm, tiếng động cơ vận hành khiến cho cả khu vực không thể nào ngủ được.

“Gia đình tôi có mẹ già lớn tuổi nên đành phải gửi ra ngoài sống tạm, bởi ở đây rất ồn. Người trẻ còn luôn tình trạng mất ngủ, chứ nói gì đến người già”, chị Tuyết tâm sự.

Theo nhiều hộ dân ở đây chia sẻ, hiện tại thì chủ đầu tư dự án có hỗ trợ chi phí sửa chữa và hỗ trợ tinh thần do tiếng ồn của công trình gây ra cho mỗi hộ dân. Tuy nhiên, nhiều người bức xúc là vì lý do gì mà trong cùng một khu vực, cùng bị ảnh hưởng giống nhau nhưng tại sao có hộ nhận được hỗ trợ còn có hộ thì lại không.

Trụ cột trước nhà cũng bị bung cả bê tông  (Ảnh: Phước Nguyên)

Chia sẻ với Thương hiệu & Công luận, anh Trương Thanh Lâm, người dân sống ngay gần dự án cho biết, từ lúc công trình thi công tới nay mới được một năm nhưng đã gây ra rất nhiều bức xúc, khó khăn cho người dân. Mặc dù đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường 7, tuy nhiên không thấy hồi âm mà chỉ nhận được sự đùn đẩy trách nhiệm giữa chính quyền và chủ đầu tư.

“Việc xây dựng dự án chống ngập để hỗ trợ dân sinh là vấn đề hết sức cấp thiết và chúng tôi vô cùng ủng hộ. Tuy nhiên, để xây hoàn thiện công trình này mà nhà cửa không còn, thậm chí tính mạng của cả gia đình luôn trong tình trạng bị đe doạ thì tốt nhất cứ để nước ngập còn cảm thấy an tâm hơn”, anh Lâm tâm sự.

Được biết, đây là dự án “Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”, được khởi công vào ngày 26/06/2016, do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Trước đó, chủ đầu tư đã từng cam kết sẽ hoàn thành công trình trước 30/4 năm sau. Nhưng với nhiều lý do thì dự án này đang đứng trước nguy cơ “trễ hẹn”.

Tuyến giao thông huyết mạch của người dân ở đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng  (Ảnh: Phước Nguyên)

Việt Dũng – Phước Nguyên

 

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành