12 dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” sẽ không dùng ngân sách trả nợ

19:22:00 15/06/2017

THCL - Đây là thông tin mà Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn trước các đại biểu Quốc hội, liên quan đến các dự án thua lỗ nghìn tỷ trong thời gian qua.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi: "Ngoài 12 dự án "đắp chiếu" mà Chính phủ đã công bố, còn bao nhiêu dự án có tình trạng tương tự? Chính phủ có giải pháp thế nào đối với các dự án tương tự nếu có? Trách nhiệm thuộc về ai?"...

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh, Chính phủ đã rất công khai thông tin về 12 dự án thua lỗ, thất thoát nêu trên. Những dự án này, sẽ được cơ cấu sắp xếp lại, giải quyết trên tinh thần không dùng ngân sách trả nợ, giải quyết theo cơ chế thị trường. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm những  tổ chức, cá nhân sai phạm.

Dự án Xơ sợi Đình Vũ – Hải Phòng của PVN thua lỗ nằm... đắp chiếu (Ảnh: L.Bằng)

"Tập trung xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn và tiếp tục rà soát đối với các dự án, doanh nghiệp khác; có giải pháp phù hợp xử lý về tài chính theo nguyên tắc thị trường và chia sẻ rủi ro đối với từng dự án, không sử dụng nguồn hỗ trợ từ NSNN; tạo thuận lợi để chuyển nhượng cho các đối tác bên ngoài” – Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Về câu hỏi của đại biểu "có dự án nào khác tương tự 12 dự án thua lỗ nói trên không?", Phó thủ tướng cho biết vẫn còn những dự án "đắp chiếu".

Trước câu hỏi của đại biểu, Phó Thủ tướng cho biết là còn những dự án khác đang thua lỗ, kém hiệu quả. Tuy nhiên, phải qua rà soát mới có thể xác định cụ thể. Ông nhấn mạnh: "Nếu phát hiện thêm dự án nào có vấn đề tương tự, Chính phủ cũng sẽ giải quyết như đối với 12 dự án đắp chăn, đắp chiếu đó”.

Đối với các dự án phục hồi được, Phó thủ tướng cho biết sẽ có giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường quản trị doanh nghiệp, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí để giảm lỗ và tiến tới có lãi.

Người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty, DNNN phải chịu trách nhiệm về việc hoàn thành kế hoạch sắp xếp, cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn và xử lý dứt điểm tồn tại để nâng cao hiệu quả hoạt động; coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, mở đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng cũng cho biết sẽ kiên quyết xử lý các doanh nghiệp, dự án thua lỗ, không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường.

Đồng thời, tập trung xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn và tiếp tục rà soát đối với các dự án, doanh nghiệp khác. Đối với các dự án phục hồi được, sẽ có giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường quản trị doanh nghiệp, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí để giảm lỗ và tiến tới có lãi.

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành