Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Không có vùng cấm trong xử lý bảo kê ở chợ Long Biên

19:20:00 01/10/2018

THCL - Tình trạng bảo kê ở chợ Long Biên sẽ được xử lý nghiêm theo pháp luật, việc xử lý này thực hiện quyết liệt và không có vùng cấm.

Chiều 01/10, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm nhất là việc trong thời gian qua, một số báo chí đã nêu lên việc xuất hiện tình trạng bảo kê ở chợ Long Biên. Theo đó, nhiều tiểu thương ở chợ Long Biên cũng đã có đơn tố cáo các cơ quan chức năng về việc này.

Tuy nhiên, các đơn tố cáo này bị lộ khiến các băng nhóm bảo kê càng chèn ép, đe dọa các tiểu thương ở chợ Long Biên. Do đó, dư luận nghi ngờ có sự bảo kê của lực lượng công an?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật tình trạng bảo kê ở chợ Long Biên, việc xử lý này không có vùng cấm.

Thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Ban quản lý chợ Long Biên, UBND phường, quận… Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo, nếu nơi nào để xảy ra tình trạng như ở chợ Long Biên cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Sửu, hiện nay, thành phố có trên 500 chợ, 112 siêu thị đang hoạt động để phục vụ nhu cầu hàng ngày của nhân dân, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho rằng, việc bảo kê ở chợ Long Biên là khó chấp nhận được. Nếu cơ quan, đơn vị nào có thông tin về việc lực lượng công an bảo kê thì cần cung cấp đầy đủ cho các cơ quan điều tra để xử lý. Bên cạnh đó, công an Hà Nội đang vào cuộc tích cực, trách nhiệm để làm rõ vụ việc.

Theo ông Sơn, Bộ Công an cũng  chỉ đạo công an Hà Nội khẩn trương điều tra và xử lý sớm vụ việc. Hiện công an Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục thu thập thông tin để xử lý vụ việc nghiêm minh, đúng pháp luật.

Trong ngày 1/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản để điều tra về việc thu tiền “bảo kê” tại chợ Long Biên. Động thái trên được cơ quan điều tra thực hiện sau khi phát hiện có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản như báo chí phản ánh.

Trước đó, ngày 20/9, một số cơ quan báo chí phản ánh hoạt động “bảo kê” diễn ra công khai tại chợ Long Biên thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Theo phản ánh, để được buôn bán và đỗ xe chuyển hàng, tiểu thương tại đây phải đóng tiền bãi.

Theo quy định, tiểu thương khi vào cổng chợ chỉ mất 15.000 đến 60.000 đồng/lượt xe, xe nào vào trước thì đỗ trước. Nhưng thực tế, họ phải nộp 200.000-350.000 đồng/lượt. Mỗi lần nộp tiền, tiểu thương chỉ được đi một mình, giao tiền trên tầng 2 của Ban quản lý chợ Long Biên và không nhận được biên lai, hóa đơn.

Tại đây, có khoảng 300 tiểu thương phải đóng tiền đỗ xe. Tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã chiều 28/9, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng với hình ảnh được nêu trong phóng sự mà báo chí phản ánh thì các hành vi vi phạm pháp luật đã rõ. Ông Chung yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm, không để tình trạng này tái diễn.

Mới đây, UBND quận Ba Đình đã tạm đình chỉ công tác đối với một Phó ban quản lý chợ và chỉ đạo ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp hàng hóa tại chợ Long Biên.

 Hoan Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành