Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kinh tế thế giới ra sao khi giá dầu giảm còn 50 USD/thùng?

Cách đây mới 2 tháng, nhiều nhà dự báo còn tin chắc mốc giá 100 USD/thùng dầu sắp quay trở lại. Nhưng sau một cú đảo chiều chóng mặt, giá dầu hiện đã tụt về vùng 50 USD/thùng.

Kinh tế thế giới ra sao khi giá dầu giảm còn 50 USD/thùng? - Hình 1 

Giới đầu tư dầu lửa đang chờ cuộc gặp giữa quan chức Nga và Saudi Arabia tại thượng đỉnh khối G20 vào cuối tuần này và cuộc họp OPEC vào tuần tới

Vậy sự thay đổi này của giá dầu có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế thế giới?

Những nước nhập khẩu dầu lửa như Ấn Độ và Nam Phi sẽ hưởng lợi, trong khi những nước sản xuất dầu lửa như Nga và Saudi Arabia sẽ thiệt hại. Các ngân hàng trung ương trước đây chịu áp lực nâng lãi suất sẽ không còn phải đối mặt với sức ép lớn nữa, trong khi những ngân hàng trung ương muốn kích thích lạm phát như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) lại gặp khó.

Theo hãng tin Bloomberg, mức độ tác động của giá dầu đối với kinh tế thế giới sẽ tùy thuộc nhiều vào nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu - yếu tố vốn đang chịu sức ép suy giảm từ đồng USD mạnh lên và xung đột thương mại toàn cầu - và cách thức phản ứng của các quốc gia sản xuất dầu.

Saudi Arabia hiện đang đứng giữa một bên là Nga - đồng minh trong việc quản sản lượng khai thác dầu để hỗ trợ giá dầu, và một bên là Tổng thống Donald Trump với những dòng trạng thái Twitter đòi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không được để giá dầu tăng.

Giới đầu tư dầu lửa hiện đang chờ cuộc gặp giữa quan chức Nga và Saudi Arabia tại thượng đỉnh khối G20 vào cuối tuần này để xem hai bên có đạt một thỏa thuận về cắt giảm sản lượng. Tiếp đó, cuộc họp của OPEC và đối tác, gồm Nga, sẽ diễn ra vào tuần tới, và cắt giảm sản lượng dầu hay không cũng sẽ là chủ đề chính.

Mùa đông đang đến ở bán cầu Bắc, nên giá dầu giảm sẽ là tin vui đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp giữa lúc nền kinh tế giảm tốc. Các quốc gia nhập khẩu ròng dầu và có thâm hụt tài khoản vãng lai như Nam Phi sẽ hưởng lợi nhiều từ việc giá dầu giảm.

Trung Quốc cũng là một trong số những nước hưởng lợi từ việc dầu thô rẻ đi, bởi nước này là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và hiện đang đối mặt với sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và những khó khăn trong nước.

Giá dầu giảm đồng nghĩa với áp lực lạm phát giảm, và ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế có mức lạm phát cao sẽ không còn phải đối mặt với nhiều sức ép tăng lãi suất nữa. Giá dầu sụt giảm được xem như một nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với Ấn Độ, bởi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBA) có thể tạm dừng việc nâng lãi suất.

Theo phân tích của Capital Economics, cứ mỗi 10 USD giảm xuống trong giá của 1 thùng dầu, thì tổng sản phẩm trong nươc (GDP) của các nền kinh tế mới nổi nhập khẩu nhiều dầu sẽ tăng thêm 0,5-0,7%. Trong khi đó, mức giảm giá dầu tương tự sẽ gây hao hụt GDP 3-5% đối với các quốc gia vùng Vịnh và 1,5-2% đối với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Nigeria.

Đối với kinh tế Mỹ, ông Trump từng gọi sự giảm giá của dầu tương đương với một chương trình cắt giảm thuế. Tuy nhiên, việc Mỹ ngày càng giảm phụ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng bùng nổ sẽ làm giảm bớt những tác dụng tích cực của giá dầu giảm ở cấp độ ngành công nghiệp trong nền kinh tế nước này.

Theo Vnecononmy

Bài liên quan

Tin mới

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng nay, 28/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.

Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững
Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: Để nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và định hướng phát triển ngành tôm bền vững, các địa phương cần chú ý đến sự liên kết trong chuỗi sản phẩm từ giống, sản xuất đến tiêu thụ.