Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kon Tum: Vì sao lâm tặc mở đường, phá rừng mà trạm bảo vệ rừng không biết?

06:54:00 20/04/2019

THCL - Một điều lấy làm lạ - "lâm tặc" ngang nhiên mở đường vào khu rừng ở xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy) cưa hạ gỗ cổ thụ có đường kính cả mét, trong khi đó khu rừng bị phá, ở 2 đầu đều có 2 trạm bảo vệ rừng đóng chốt, nhưng không hiểu sao lâm tặc vẫn ngang nhiên phá rừng cổ thụ?

Lâm tặc đốn hạ nhiều cây gỗ khủng không thương tiếc

Qua phản ánh của quần chúng, tại cánh rừng khu vực xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum), vẫn còn ngổn ngang dụng cụ như dây cáp, móc xích và hàng chục lóng gỗ khủng đã bị đốn hạ mà lâm tặc bỏ lại tại hiện trường.

Một điều lấy làm lạ - "lâm tặc" ngang nhiên mở đường vào khu rừng ở xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy), cưa hạ gỗ cổ thụ có đường kính cả mét, trong khi đó khu rừng bị phá, ở 2 đầu đều có 2 trạm bảo vệ rừng đóng chốt, nhưng không hiểu sao lâm tặc vẫn ngang nhiên phá rừng cổ thụ?

Qua ghi nhận của nhóm PV, Trạm Bảo vệ rừng Sê San 3 (đóng tại cầu Sê San 3, xã Ya Tăng, Lâm trường Sa Thầy, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy), được nối với Trạm Bảo vệ rừng Ya Tăng (Lâm trường Sa Thầy) bằng con đường nhựa độc đạo, chiều dài khoảng 16 km.

 

 Hai đầu đều có 2 trạm bảo vệ rừng đóng chốt, nhưng không hiểu sao lâm tặc vẫn ngang nhiên phá rừng cổ thụ khiến dư luận bức xúc

Thế nhưng, khi di chuyển từ Trạm Bảo vệ rừng Sê San 3 khoảng 11 km về Trạm Bảo vệ rừng Ia Tăng, nhóm PV phát hiện có nhiều điểm lâm tặc khai thác gỗ trái phép.

Con đường mòn dẫn từ đường vào rừng. Ở vị trí này, có hàng chục cây gỗ cổ thụ khổng lồ còn mới đã bị đốn hạ, nhưng bên trên gốc và lóng không hề có dấu vết hay đánh số kiểm tra của cơ quan chức năng? Trong đó, phần lớn các cây gỗ có đường kính khoảng 1 m đã bị cắt khúc chở đi, chỉ còn trơ gốc. Một số cây còn lại thì bị cưa xong rồi để nguyên thân cây, hoặc xẻ thành lóng chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Tại hiện trường, còn có rất nhiều dây cáp và móc xích dùng để kéo, vận chuyển gỗ, nghi do lâm tặc để lại chờ có cơ hội là tiếp tục khai thác, kéo gỗ đi tiêu thụ.

Điểm phá rừng khác nằm cách điểm trên khoảng 1 km, một số cây gỗ bị đốn hạ. Ngoài ra, rải rác ở một số đường xương cá, cũng có những cây gỗ bị cưa hạ nằm giữa rừng.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy cũng xác nhận lâm tặc không thể kéo gỗ từ Ya Tăng qua con đường đất trên để về huyện Ia HDrai, mà chỉ có thể đi qua 2 trạm bảo vệ rừng Sê San 3 và Trạm Bảo vệ rừng Ya Tăng (thuộc Lâm trường Sa Thầy, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy).

“Khu vực rừng bị phá giữa 2 trạm mà nhóm PV ghi nhận cũng có rẫy mỳ của dân. Có thể lâm tặc khi chở gỗ qua trạm thì ngụy trang một lớp mỳ bên trên nên không thể kiểm tra được”, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy cho biết (?!).

Nhóm PV tại Đà Nẵng

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành