Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kỷ tử - loại hạt siêu rẻ ở Việt Nam nhưng lại là thực phẩm quý ở Đức

16:20:00 09/04/2018

THCL - Kỷ tử là loại hạt thuôn nhỏ, màu đỏ tươi, mặt ngoài có nhiều rãnh nhăn, vừa là thực phẩm, vừa là một vị thuốc đông y được sử dụng nhiều ở châu Á. Tại Việt Nam, kỷ tử được trồng nhiều ở miền Bắc, giá bán khoảng 30.000 – 40.000 đồng/lạng.

 

Gần đây, ở Đức, bắt đầu rộ cơn sốt hạt kỷ tử. Tại nơi mà nhu cầu gia tăng sức khỏe của người dân ngày càng cao này, hạt kỷ tử được xưng tụng là “vua của các loài trái cây”. Lượng tiêu thụ hạt kỷ tử ở Đức liên tục tăng cao. Tính đến nay, mỗi năm nước Đức tiêu tốn khoảng 50 triệu EUR (1.400 tỷ VND), nhập khẩu hạt kỷ tử. Đây cũng là thực phẩm “hot” trên mạng ở Đức, thu hút sự chú ý của giới trẻ. Các cư dân mạng trẻ tuổi ở quốc gia này còn thường xuyên chia sẻ công thức chế biến kỷ tử sáng tạo và cực kỳ đa dạng.

Các siêu thị hữu cơ lớn ở Đức như DM, Muller, Reformhaus đều bày bán hạt kỷ tử với tên gọi “Goji-Beeren”. Sản phẩm này, được bày bán chung với diêm mạch, quả acai, hạt dền đỏ và được gọi chung là “đồ ăn siêu cấp”. Theo giải thích của một nhân viên siêu thị Reformhaus, “đồ ăn siêu cấp” thường dùng để chỉ các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thành phần dinh dưỡng cao.

 

Hạt kỷ tử - thực phẩm bổ dưỡng thường được sử dụng ở các nước châu Á

Ngoài hạt kỷ tử sấy khô thường thấy, tại Đức còn bán cả nước ép kỷ tử nguyên chất, nước kỷ tử cô đặc. Giá của kỷ tử sấy khô khá đắt đỏ, khoảng 3 – 10 EUR/lạng (84.000 – 280.000 VND).

Tại châu Á, chúng ta thường dùng kỷ tử để nấu các món ninh, hầm hoặc cho vào trà cho thêm đậm vị. Còn ở Đức và một số quốc gia châu Âu, kỷ tử có khá nhiều cách thưởng thức mới lạ. Chẳng hạn như buttermilk (chế phẩm từ sữa được lên men, có dạng lỏng) trộn thêm kỷ tử, hạt yến mạch và trái cây để tạo nên bữa sáng phong phú dinh dưỡng. Họ còn trộn kỷ tử với sa lát, bánh ga tô để thưởng thức. Thậm chí, có người còn nghiền nát hạt kỷ tử để làm thành mặt nạ dưỡng da.

 

Tại châu Á, chúng ta thường dùng kỷ tử để nấu các món ninh, hầm hoặc cho vào trà cho thêm đậm vị

Trước kia, 99% hạt kỷ tử ở Đức được nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên giờ đây, ngành trồng kỷ tử ở các nước châu Âu bắt đầu nở rộ. Năm 2017, các doanh nghiệp của Pháp và Đức đã cùng hợp tác và đưa ra dự án trồng kỷ tử trong thời gian 20 năm. Mục tiêu là trồng được hơn 7 triệu cây kỷ tử vào năm 2038 để thay thế việc nhập khẩu từ các nước châu Á.

Theo Dân Việt

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành