Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hơn 90 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới tại Lai Châu

Đại diện Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đang phối hợp kiểm tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc hơn 90 người có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ.

Chiều 16/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Phong, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị đang cùng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm điều tra nguyên nhân vụ 93 người có triệu chứng ngộ độc, phải cấp cứu sau khi dự tiệc cưới.

Trước đó, ngày 14/3 gia đình ông Lù A Vàng (bản Háng Lìa 1) có tổ chức đám cưới cho con gái, với tổng số 420 người tham gia, 70 mâm cỗ, gồm 11 món, trong đó có 3 món là trứng chim cút luộc, nước uống Fanta, Sting (loại chai nhựa 1,5 lít) và quýt ngọt là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...

Sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình là khách dự tiệc xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn. Sau đó lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Ngành y tế tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm
Ngành y tế tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm

Ông Nguyễn Thế Phong cũng chia sẻ, ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Một số người bị ngộ độc nặng ngay sau đó được đưa lên Trung tâm y tế huyện cấp cứu, số còn lại thì điều trị tại chỗ.

Đến thời điểm hiện tại, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng.

Ngành Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân khi tổ chức các lễ hội, đám cưới, ma chay cần lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các thực phẩm trôi nổi. Đặc biệt, hiện đang trong giai đoạn thời tiết giao mùa, các vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa phát triển mạnh, người dân cần lưu ý khâu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.