Chiều 16/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Phong, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị đang cùng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm điều tra nguyên nhân vụ 93 người có triệu chứng ngộ độc, phải cấp cứu sau khi dự tiệc cưới.

Trước đó, ngày 14/3 gia đình ông Lù A Vàng (bản Háng Lìa 1) có tổ chức đám cưới cho con gái, với tổng số 420 người tham gia, 70 mâm cỗ, gồm 11 món, trong đó có 3 món là trứng chim cút luộc, nước uống Fanta, Sting (loại chai nhựa 1,5 lít) và quýt ngọt là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...

Sau khi ăn khoảng một giờ đồng hồ, chị Sùng Thị Sình là khách dự tiệc xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn. Sau đó lần lượt thêm 92 người khác cùng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Ngành y tế tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm
Ngành y tế tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho người bị ngộ độc thực phẩm

Ông Nguyễn Thế Phong cũng chia sẻ, ngay sau khi nhận được tin báo, Sở đã chỉ đạo đội điều trị cơ động thuộc Trung tâm Y tế huyện gồm 4 bác sĩ, 10 điều dưỡng, một xe cứu thương mang theo thuốc và dịch truyền đến bản Háng Lìa, xã Tà Ngảo để tổ chức cấp cứu, phân loại và điều trị. Một số người bị ngộ độc nặng ngay sau đó được đưa lên Trung tâm y tế huyện cấp cứu, số còn lại thì điều trị tại chỗ.

Đến thời điểm hiện tại, có 89 người điều trị tại chỗ sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng.

Ngành Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân khi tổ chức các lễ hội, đám cưới, ma chay cần lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các thực phẩm trôi nổi. Đặc biệt, hiện đang trong giai đoạn thời tiết giao mùa, các vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn đường tiêu hóa phát triển mạnh, người dân cần lưu ý khâu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Thiên Trường