Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập

Ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu, ký, ban hành Quyết định 1478/QĐ-UBND về việc thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch do liên quan đến ca ghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập.

 Lạng Sơn: Thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình LậpLạng Sơn, thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập

Cụ thể, 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành này được bố trí tại các cửa ngõ ra, vào huyện bằng đường bộ.

Chốt số 1: Quốc lộ 4B. Địa điểm km 42 (xã Đình Lập).

Chốt số 2: Địa điểm km 76 (xã Bắc Lãng).

Chốt số 3: Quốc lộ 31.  Địa điểm km 104+700, (xã Lâm Ca).

Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế kể từ ngày 5/8/2020.

Thành phần, nhiệm vụ và quyền hạn của các chốt kiểm dịch y tế: Mỗi chốt bố trí lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân và các đơn vị liên quan do Chủ tịch UBND huyện Đình Lập điều động hoặc phối hợp với Giám đốc các sở, ngành chức năng điều động theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ.

Chế độ đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch y tế thực hiện theo các quy định, nguồn kinh phí lấy từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Nhiệm vụ và quyền hạn của chốt kiểm dịch y tế, trực kiểm tra 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) cho đến khi có quyết định của UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của chốt kiểm dịch y tế.

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả người và phương tiện giao thông đường bộ ra, vào huyện Đình Lập nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông ra, vào huyện Đình Lập, bảo đảm lái xe và tất cả các hành khách trên các phương tiện phải đeo khẩu trang, trên phương tiện giao thông (ô tô, máy tự hành có người lái) phải trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19, báo cáo ngay về UBND huyện Đình Lập để đưa các trường hợp nghi nhiễm bệnh vào các cơ sở y tế thực hiện kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định.

Quản lý, bảo quản, sử dụng các trang thiết bị được cung cấp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Trưởng chốt có nhiệm vụ quản lý, phân công cán bộ và chịu trách nhiệm về toàn bộ kết quả hoạt động của chốt kiểm dịch y tế trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Trưởng ca có trách nhiệm quản lý toàn bộ lực lượng của mỗi ca trực, tiếp nhận bàn giao ca trực, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chịu trách nhiệm trước trưởng chốt về kết quả hoạt động của ca, báo cáo định kỳ và đột xuất với trưởng chốt.

Nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên trong chốt kiểm dịch y tế do Trưởng chốt phân công.

Trách nhiệm của các cơ quan:

Công an tỉnh, chủ trì xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng triển khai nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành. Chỉ đạo việc bố trí địa điểm đặt chốt kiểm dịch, biển báo, rào chắn; tạm dừng các phương tiện để kiểm tra y tế đối với người tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Cử cán bộ của lực lượng công an làm trưởng chốt và trưởng các ca để chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên tham gia chốt kiểm dịch.

Tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của chốt hàng ngày về Công an tỉnh và Sở Y tế (trước 16 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Chủ trì, lập dự toán kinh phí sử dụng cho hoạt động của các chốt kiểm dịch, gửi Sở Tài chính xem xét để tham mưu bố trí kinh phí theo quy định.

Sở Y tế, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đình Lập là đầu mối, cử nhân viên y tế có nghiệp vụ tham gia làm cấp phó của chốt và ca phó của chốt kiểm dịch y tế.

Bảo đảm đầy đủ thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, khẩu trang, găng tay, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát trùng tay tại chỗ và các phương tiện cần thiết khác phục vụ hoạt động của các chốt.

Chủ trì chỉ đạo việc kiểm soát dịch bệnh của các chốt kiểm dịch y tế, việc đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, du khách khai báo y tế khi qua các chốt kiểm dịch y tế (khi cần thiết).

Có phương án bảo đảm y tế cho người tham gia giao thông khi có trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Có phương án bảo vệ sức khỏe, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho lực lượng tham gia chốt để thực hiện nhiệm vụ.

Tham mưu cho UBND tỉnh việc quyết định dừng hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế liên ngành theo diễn biến của dịch bệnh.

Sở Giao thông vận tải, cử cán bộ Thanh tra giao thông tham gia chốt kiểm dịch để cắm biển giảm tốc độ, lắp đặt đèn bảo đảm an toàn giao thông; tham gia phối hợp dừng và giữ các phương tiện giao thông đường bộ để kiểm tra y tế.

Phối hợp hướng dẫn người tham gia giao thông khai báo y tế, lịch sử đi lại (nếu cần), tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các hình thức khai báo y tế điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác do trưởng chốt hoặc trưởng ca phân công.

Sở Tài chính, phối hợp với Công an tỉnh thẩm định, tham mưu, đề xuất việc bố trí kinh phí cho hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế liên ngành theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cử cán bộ tham gia chốt kiểm dịch thực hiện nhiệm vụ phối hợp tạm dừng và giữ các phương tiện giao thông đường bộ để kiểm tra y tế (kể cả các phương tiện giao thông của quân đội).

Phối hợp hướng dẫn người tham gia giao thông khai báo y tế, lịch sử đi lại (nếu cần), tuyên truyền hướng dẫn sử dụng các hình thức khai báo y tế điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác do trưởng chốt hoặc trưởng ca phân công.

UBND huyện Đình Lập, chịu trách nhiệm bố trí địa điểm lập chốt, nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt và các điều kiện cần thiết khác cho lực lượng tham gia chốt kiểm dịch y tế liên ngành của tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện sẵn sàng lực lượng, phương tiện đưa các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 vào các cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc, cách ly và điều trị theo quy định.

Chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phát sinh phức tạp tại khu vực chốt kiểm dịch theo thẩm quyền.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc
Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc

Nhằm nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, vừa qua, 6 trung tâm dịch vụ việc làm thuộc 6 tỉnh, bao gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Điện Biên và Lạng Sơn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)
Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía nước này và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày (từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9).

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư 283 tỷ đồng, 4 dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, hạ tầng và năng lượng - được kì vọng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi
Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 5.121 ca. Trong ngày, có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi.

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19
Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong Khu cách ly điều trị Covid-19 Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn
Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.