Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập

Ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu, ký, ban hành Quyết định 1478/QĐ-UBND về việc thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch do liên quan đến ca ghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập.

 Lạng Sơn: Thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình LậpLạng Sơn, thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập

Cụ thể, 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành này được bố trí tại các cửa ngõ ra, vào huyện bằng đường bộ.

Chốt số 1: Quốc lộ 4B. Địa điểm km 42 (xã Đình Lập).

Chốt số 2: Địa điểm km 76 (xã Bắc Lãng).

Chốt số 3: Quốc lộ 31.  Địa điểm km 104+700, (xã Lâm Ca).

Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế kể từ ngày 5/8/2020.

Thành phần, nhiệm vụ và quyền hạn của các chốt kiểm dịch y tế: Mỗi chốt bố trí lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân và các đơn vị liên quan do Chủ tịch UBND huyện Đình Lập điều động hoặc phối hợp với Giám đốc các sở, ngành chức năng điều động theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ.

Chế độ đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch y tế thực hiện theo các quy định, nguồn kinh phí lấy từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Nhiệm vụ và quyền hạn của chốt kiểm dịch y tế, trực kiểm tra 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) cho đến khi có quyết định của UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của chốt kiểm dịch y tế.

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả người và phương tiện giao thông đường bộ ra, vào huyện Đình Lập nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông ra, vào huyện Đình Lập, bảo đảm lái xe và tất cả các hành khách trên các phương tiện phải đeo khẩu trang, trên phương tiện giao thông (ô tô, máy tự hành có người lái) phải trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19, báo cáo ngay về UBND huyện Đình Lập để đưa các trường hợp nghi nhiễm bệnh vào các cơ sở y tế thực hiện kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định.

Quản lý, bảo quản, sử dụng các trang thiết bị được cung cấp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Trưởng chốt có nhiệm vụ quản lý, phân công cán bộ và chịu trách nhiệm về toàn bộ kết quả hoạt động của chốt kiểm dịch y tế trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Trưởng ca có trách nhiệm quản lý toàn bộ lực lượng của mỗi ca trực, tiếp nhận bàn giao ca trực, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chịu trách nhiệm trước trưởng chốt về kết quả hoạt động của ca, báo cáo định kỳ và đột xuất với trưởng chốt.

Nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên trong chốt kiểm dịch y tế do Trưởng chốt phân công.

Trách nhiệm của các cơ quan:

Công an tỉnh, chủ trì xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng triển khai nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành. Chỉ đạo việc bố trí địa điểm đặt chốt kiểm dịch, biển báo, rào chắn; tạm dừng các phương tiện để kiểm tra y tế đối với người tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Cử cán bộ của lực lượng công an làm trưởng chốt và trưởng các ca để chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên tham gia chốt kiểm dịch.

Tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của chốt hàng ngày về Công an tỉnh và Sở Y tế (trước 16 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Chủ trì, lập dự toán kinh phí sử dụng cho hoạt động của các chốt kiểm dịch, gửi Sở Tài chính xem xét để tham mưu bố trí kinh phí theo quy định.

Sở Y tế, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đình Lập là đầu mối, cử nhân viên y tế có nghiệp vụ tham gia làm cấp phó của chốt và ca phó của chốt kiểm dịch y tế.

Bảo đảm đầy đủ thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, khẩu trang, găng tay, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát trùng tay tại chỗ và các phương tiện cần thiết khác phục vụ hoạt động của các chốt.

Chủ trì chỉ đạo việc kiểm soát dịch bệnh của các chốt kiểm dịch y tế, việc đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, du khách khai báo y tế khi qua các chốt kiểm dịch y tế (khi cần thiết).

Có phương án bảo đảm y tế cho người tham gia giao thông khi có trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Có phương án bảo vệ sức khỏe, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho lực lượng tham gia chốt để thực hiện nhiệm vụ.

Tham mưu cho UBND tỉnh việc quyết định dừng hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế liên ngành theo diễn biến của dịch bệnh.

Sở Giao thông vận tải, cử cán bộ Thanh tra giao thông tham gia chốt kiểm dịch để cắm biển giảm tốc độ, lắp đặt đèn bảo đảm an toàn giao thông; tham gia phối hợp dừng và giữ các phương tiện giao thông đường bộ để kiểm tra y tế.

Phối hợp hướng dẫn người tham gia giao thông khai báo y tế, lịch sử đi lại (nếu cần), tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các hình thức khai báo y tế điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác do trưởng chốt hoặc trưởng ca phân công.

Sở Tài chính, phối hợp với Công an tỉnh thẩm định, tham mưu, đề xuất việc bố trí kinh phí cho hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế liên ngành theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cử cán bộ tham gia chốt kiểm dịch thực hiện nhiệm vụ phối hợp tạm dừng và giữ các phương tiện giao thông đường bộ để kiểm tra y tế (kể cả các phương tiện giao thông của quân đội).

Phối hợp hướng dẫn người tham gia giao thông khai báo y tế, lịch sử đi lại (nếu cần), tuyên truyền hướng dẫn sử dụng các hình thức khai báo y tế điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác do trưởng chốt hoặc trưởng ca phân công.

UBND huyện Đình Lập, chịu trách nhiệm bố trí địa điểm lập chốt, nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt và các điều kiện cần thiết khác cho lực lượng tham gia chốt kiểm dịch y tế liên ngành của tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện sẵn sàng lực lượng, phương tiện đưa các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 vào các cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc, cách ly và điều trị theo quy định.

Chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phát sinh phức tạp tại khu vực chốt kiểm dịch theo thẩm quyền.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Tờ trình, trình Chủ tịch nước, đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ
Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 1/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, trong khi nhiều khu vực ở miền Trung đón mưa lớn, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam
Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 01/12, giá heo hơi ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực phía Nam, các tỉnh khác giữ mức ôn đinh so với hôm qua. Hiện tại, giá khảo sát dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng
Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, giá tiêu tiếp tục tăng 5.000 đồng/kg tại thị trường nội địa. Hiện giá tiêu trong khoảng 71.000 - 74.000 đồng/kg.

Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa
Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các du khách xuống tàu lên xe ô tô trung chuyển đi tham quan Bảo tàng Chăm, chợ Hàn; Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Làng đá Non nước, Trung tâm Thương mại Vincom, chùa Linh ứng…

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,75%, đạt mốc 103,51.