Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập

Ngày 5/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu, ký, ban hành Quyết định 1478/QĐ-UBND về việc thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch do liên quan đến ca ghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập.

 Lạng Sơn: Thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình LậpLạng Sơn, thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Đình Lập

Cụ thể, 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành này được bố trí tại các cửa ngõ ra, vào huyện bằng đường bộ.

Chốt số 1: Quốc lộ 4B. Địa điểm km 42 (xã Đình Lập).

Chốt số 2: Địa điểm km 76 (xã Bắc Lãng).

Chốt số 3: Quốc lộ 31.  Địa điểm km 104+700, (xã Lâm Ca).

Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế kể từ ngày 5/8/2020.

Thành phần, nhiệm vụ và quyền hạn của các chốt kiểm dịch y tế: Mỗi chốt bố trí lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân và các đơn vị liên quan do Chủ tịch UBND huyện Đình Lập điều động hoặc phối hợp với Giám đốc các sở, ngành chức năng điều động theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ.

Chế độ đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch y tế thực hiện theo các quy định, nguồn kinh phí lấy từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Nhiệm vụ và quyền hạn của chốt kiểm dịch y tế, trực kiểm tra 24/24 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) cho đến khi có quyết định của UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của chốt kiểm dịch y tế.

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với tất cả người và phương tiện giao thông đường bộ ra, vào huyện Đình Lập nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông ra, vào huyện Đình Lập, bảo đảm lái xe và tất cả các hành khách trên các phương tiện phải đeo khẩu trang, trên phương tiện giao thông (ô tô, máy tự hành có người lái) phải trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19, báo cáo ngay về UBND huyện Đình Lập để đưa các trường hợp nghi nhiễm bệnh vào các cơ sở y tế thực hiện kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định.

Quản lý, bảo quản, sử dụng các trang thiết bị được cung cấp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Trưởng chốt có nhiệm vụ quản lý, phân công cán bộ và chịu trách nhiệm về toàn bộ kết quả hoạt động của chốt kiểm dịch y tế trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Trưởng ca có trách nhiệm quản lý toàn bộ lực lượng của mỗi ca trực, tiếp nhận bàn giao ca trực, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chịu trách nhiệm trước trưởng chốt về kết quả hoạt động của ca, báo cáo định kỳ và đột xuất với trưởng chốt.

Nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên trong chốt kiểm dịch y tế do Trưởng chốt phân công.

Trách nhiệm của các cơ quan:

Công an tỉnh, chủ trì xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng triển khai nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành. Chỉ đạo việc bố trí địa điểm đặt chốt kiểm dịch, biển báo, rào chắn; tạm dừng các phương tiện để kiểm tra y tế đối với người tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

Cử cán bộ của lực lượng công an làm trưởng chốt và trưởng các ca để chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho các thành viên tham gia chốt kiểm dịch.

Tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của chốt hàng ngày về Công an tỉnh và Sở Y tế (trước 16 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Chủ trì, lập dự toán kinh phí sử dụng cho hoạt động của các chốt kiểm dịch, gửi Sở Tài chính xem xét để tham mưu bố trí kinh phí theo quy định.

Sở Y tế, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đình Lập là đầu mối, cử nhân viên y tế có nghiệp vụ tham gia làm cấp phó của chốt và ca phó của chốt kiểm dịch y tế.

Bảo đảm đầy đủ thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, khẩu trang, găng tay, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát trùng tay tại chỗ và các phương tiện cần thiết khác phục vụ hoạt động của các chốt.

Chủ trì chỉ đạo việc kiểm soát dịch bệnh của các chốt kiểm dịch y tế, việc đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, du khách khai báo y tế khi qua các chốt kiểm dịch y tế (khi cần thiết).

Có phương án bảo đảm y tế cho người tham gia giao thông khi có trường hợp nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 trên các phương tiện giao thông đường bộ.

Có phương án bảo vệ sức khỏe, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho lực lượng tham gia chốt để thực hiện nhiệm vụ.

Tham mưu cho UBND tỉnh việc quyết định dừng hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế liên ngành theo diễn biến của dịch bệnh.

Sở Giao thông vận tải, cử cán bộ Thanh tra giao thông tham gia chốt kiểm dịch để cắm biển giảm tốc độ, lắp đặt đèn bảo đảm an toàn giao thông; tham gia phối hợp dừng và giữ các phương tiện giao thông đường bộ để kiểm tra y tế.

Phối hợp hướng dẫn người tham gia giao thông khai báo y tế, lịch sử đi lại (nếu cần), tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các hình thức khai báo y tế điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác do trưởng chốt hoặc trưởng ca phân công.

Sở Tài chính, phối hợp với Công an tỉnh thẩm định, tham mưu, đề xuất việc bố trí kinh phí cho hoạt động của các chốt kiểm dịch y tế liên ngành theo quy định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cử cán bộ tham gia chốt kiểm dịch thực hiện nhiệm vụ phối hợp tạm dừng và giữ các phương tiện giao thông đường bộ để kiểm tra y tế (kể cả các phương tiện giao thông của quân đội).

Phối hợp hướng dẫn người tham gia giao thông khai báo y tế, lịch sử đi lại (nếu cần), tuyên truyền hướng dẫn sử dụng các hình thức khai báo y tế điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác do trưởng chốt hoặc trưởng ca phân công.

UBND huyện Đình Lập, chịu trách nhiệm bố trí địa điểm lập chốt, nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt và các điều kiện cần thiết khác cho lực lượng tham gia chốt kiểm dịch y tế liên ngành của tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện sẵn sàng lực lượng, phương tiện đưa các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 vào các cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc, cách ly và điều trị theo quy định.

Chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phát sinh phức tạp tại khu vực chốt kiểm dịch theo thẩm quyền.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.