Theo đánh giá chung, Tết năm nay, lượng khách du lịch đến Lào Cai giảm mạnh so cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Tết năm nay với kỳ nghỉ kéo dài, dự báo thời tiết thuận lợi, do vậy Lào Cai sẽ vẫn đón lượng khách du lịch trong nước đến tham quan, nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh. Ngoài lượng hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh, dự báo vào thời điểm, trước trong và sau Tết Nguyên đán Lào Cai sẽ đón khoảng gần 700 ngàn lượt khách du lịch.

Các mặt hàng, nhóm hàng cung ứng trong dịp Tết chủ yếu gồm: 18.000 tấn gạo tẻ, gạo nếp; khoảng 5.300 tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản (70% thịt gia súc, 20% thịt gia cầm, 10% thủy, hải sản); 25.000 tấn rau xanh (bắp cải, su hào, cải thảo, cải xanh các loại, su su, súp lơ, đỗ, bầu, bí, khoai tây, cà rốt, hành…); gần 1.000 tấn bánh, mứt kẹo các loại và 160.000 lít dầu ăn, 200 tấn muối I ốt…; 250 tấn miến, măng khô, đỗ xanh; 5 triệu cành hoa các loại (hồng, lay ơn, ly, đồng tiền, cúc…) và 30.000 chậu quất, đào, mai, địa lan; trên 10.000 m3 xăng, dầu và khoảng 300 tấn ga, gần 100 tấn than...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết với số lượng tăng từ 2 đến 3 lần so với tháng bình thường, đảm bảo có thêm nhiều hàng hóa đặc sản các địa phương, lượng hàng dồi dào, ổn định, chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo hệ thống các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, các chợ truyền thống, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thương mại… tổ chức bán hàng ổn định, thường xuyên, đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ nhu cầu mua sắm tết của nhân dân, đặc biệt quan tâm tới thị trường khu vực miền núi, vùng cao.

PV