Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mộc Châu: Thước phim miền du mục

Mộc Châu (Sơn La) là cao nguyên rộng lớn, mộc mạc,yên bình và xinh đẹp bậc nhất vùng núi phía Bắc. Mộc Châu nổi tiếng với những thắng cảnh, điểm du lịch và những ngôi làng nhỏ xinh xắn, người dân hiếu khách.

THCL Mộc Châu (Sơn La) là cao nguyên rộng lớn, mộc mạc,yên bình và xinh đẹp bậc nhất vùng núi phía Bắc. Mộc Châu nổi tiếng với những thắng cảnh, điểm du lịch và những ngôi làng nhỏ xinh xắn, người dân hiếu khách.

Một ngày, Mộc Châu có đủ khí hậu của 4 mùa gồm: Xuân, hạ, thu, đông. Cũng vì thế, những thảm thực vật xanh mướt quanh năm. Đó là những đồi chè xanh ngút ngàn đến tận phía chân trời, dải lụa trắng dệt từ ngàn bông hoa mơ hoa mận và những triền cỏ voi xanh mịn mềm bao la ngút tầm mắt trên nông trường Mộc Châu.

Khác biệt hơn là hình ảnh trên từng nông trang với hàng rào gỗ cũ kĩ, những viên gạch thô mộc bao lấy từng đàn bò sữa trên khoang cỏ tươi, đến độ người ta có thể quên đi cái mùi nồng nồng đặc trưng ấy. Để rồi, cảm giác như bạn đang được dạo bước, bay nhảy trong những thước phim ở một miền du mục xa xôi nào đó, được hoà mình và tìm kiếm cái thú của tuổi trẻ cho riêng mình.

Người dân Mộc Châu ngoài tận dụng ưu thế tự nhiên để phát triển du lịch thắng cảnh, gần đây còn triển khai mô hình du lịch trải nghiệm từ những trang trại bò sữa. Đến với mô hình này, du khách sẽ được tự tay cho bò ăn, tự tay vắt sữa bò, uống sữa bò tươi nguyên chất, ngủ lều giữa mênh mông gió đồng cỏ,…

Chút dư vị của đời sống du mục trong vai những người thợ vắt sữa lành nghề với những cô bò sữa biết thưởng thức nhạc không lời. Nếu may mắn hơn, du khách sẽ được trực tiếp nhìn thấy 1 chú bê được sinh ra sẽ được tách mẹ và tập đứng dậy chỉ sau mươi phút. Sau khoảng 1 giờ, bê con sẽ được bú sữa non lần đầu tiên, nó là sự cần thiết để kích thích tiêu hoá, ức chế 1 số vi khuẩn, miễn dịch 1 số bệnh. Nếu là bê đực thì sẽ được bán theo cân nặng sau đó, còn nếu là những nàng bê cái sẽ được chủ trang trại chăm sóc, sau khoảng 2 năm sẽ cho những giọt sữa đầu tiên.

Anh Nguyễn Văn Đông, chủ một trang trại bò sữa ở Mộc Châu, cho biết trung bình hàng năm mỗi con bò sữa cho khoảng 7 tấn sữa. Với giá bán cho công ty là 12.000 đồng/lít, một chủ trang trại có thể lãi vài triệu đồng/ngày tùy theo số lượng bò nuôi. Tuy nhiên, anh Đông cho biết, quy trình chăm sóc bò sữa rất vất vả, đảm bảo đúng quy trình để lượng sữa đạt tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ví như, bò sữa một ngày ăn bao nhiêu cỏ xanh, cỏ alfalfa nhập từ Mỹ, thức ăn ủ lên men, tinh bột. Người nuôi bò phải bền bỉ, thức khuya, dậy sớm với những bữa cơm muộn, không có ngày nghỉ lễ tết vì công việc cho ăn, dọn chuồng, vắt sữa,... đảm bảo phải đều đặn.

Hơn nữa, nếu bò không được vắt sữa đúng giờ thì chúng cũng bứt rứt khó chịu, thậm chí còn cuồng lên phá chuồng. Do đó, đến giờ là phải đem máy ra vắt, không có ngày nào là ngoại lệ.

Từ hơn chục năm trở lại đây các cuộc thi “hoa hậu bò sữa” ở đất cao nguyên này đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân địa phương và du khách, trở thành hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa và là ngày hội độc đáo của người dân Mộc Châu.

Hiện, Mộc Châu đang thực hiện thành công chính sách chăn nuôi nông hộ. Mộc Châu hiện có khoảng 600 hộ nuôi bò sữa, trung bình từ 10 đến 50 con/nông trại, cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng 1 tháng/hộ. Với mô hình chăn nuôi kết hợp du lịch đang tạo đà phát triển cho vùng cao nguyên mênh mông xanh.

                                                                                    Lê Hoa

                           

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 25/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quảng Ngãi: Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP xanh
Quảng Ngãi: Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP xanh

Nhằm nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất và thương hiệu của các sản phẩm OCOP theo hướng “Phát huy giá trị tài nguyên bản địa, truyền tải về văn hóa, tri thức dân gian của địa phương”, tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung thực hiện hiệu quả, đồng bộ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024.

Thúc đẩy phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Hải Phòng
Thúc đẩy phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Hải Phòng

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Học viện KHCN và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo khoa học “Thúc đẩy phát triển năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Hải Phòng”. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, viện trường, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan.

Hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy từ 22h đêm nay
Hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy từ 22h đêm nay

Hồi 22h đêm ngày 24/6, hồ thủy điện Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy. 12 tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du khi hồ thủy điện xả lũ.

Quận Dương Kinh ra mắt mô hình điểm “Hải Thành 5 an”
Quận Dương Kinh ra mắt mô hình điểm “Hải Thành 5 an”

Ngày 24/6, phường Hải Thành (quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) tổ chức Hội nghị triển khai, ra mắt mô hình “Hải Thành 5 an”. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Trí Nhân, Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan trên địa bàn quận.

Cục QLTT Quảng Ngãi: Tổng số tiền phạt từ các vụ vi phạm tăng 200%
Cục QLTT Quảng Ngãi: Tổng số tiền phạt từ các vụ vi phạm tăng 200%

Tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi vừa diễn ra Hội nghị giao ban tổng kết công tác quản lý thị trường (QLTT) 6 tháng đầu năm 2024. Báo cáo tại Hội nghị cho biết: 6 tháng qua, Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ, mục tiêu, trong đó riêng tổng số tiền phạt từ các vụ vi phạm tăng 200% so với năm 2023…