Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mộc Châu: Thước phim miền du mục

Mộc Châu (Sơn La) là cao nguyên rộng lớn, mộc mạc,yên bình và xinh đẹp bậc nhất vùng núi phía Bắc. Mộc Châu nổi tiếng với những thắng cảnh, điểm du lịch và những ngôi làng nhỏ xinh xắn, người dân hiếu khách.

THCL Mộc Châu (Sơn La) là cao nguyên rộng lớn, mộc mạc,yên bình và xinh đẹp bậc nhất vùng núi phía Bắc. Mộc Châu nổi tiếng với những thắng cảnh, điểm du lịch và những ngôi làng nhỏ xinh xắn, người dân hiếu khách.

Một ngày, Mộc Châu có đủ khí hậu của 4 mùa gồm: Xuân, hạ, thu, đông. Cũng vì thế, những thảm thực vật xanh mướt quanh năm. Đó là những đồi chè xanh ngút ngàn đến tận phía chân trời, dải lụa trắng dệt từ ngàn bông hoa mơ hoa mận và những triền cỏ voi xanh mịn mềm bao la ngút tầm mắt trên nông trường Mộc Châu.

Khác biệt hơn là hình ảnh trên từng nông trang với hàng rào gỗ cũ kĩ, những viên gạch thô mộc bao lấy từng đàn bò sữa trên khoang cỏ tươi, đến độ người ta có thể quên đi cái mùi nồng nồng đặc trưng ấy. Để rồi, cảm giác như bạn đang được dạo bước, bay nhảy trong những thước phim ở một miền du mục xa xôi nào đó, được hoà mình và tìm kiếm cái thú của tuổi trẻ cho riêng mình.

Người dân Mộc Châu ngoài tận dụng ưu thế tự nhiên để phát triển du lịch thắng cảnh, gần đây còn triển khai mô hình du lịch trải nghiệm từ những trang trại bò sữa. Đến với mô hình này, du khách sẽ được tự tay cho bò ăn, tự tay vắt sữa bò, uống sữa bò tươi nguyên chất, ngủ lều giữa mênh mông gió đồng cỏ,…

Chút dư vị của đời sống du mục trong vai những người thợ vắt sữa lành nghề với những cô bò sữa biết thưởng thức nhạc không lời. Nếu may mắn hơn, du khách sẽ được trực tiếp nhìn thấy 1 chú bê được sinh ra sẽ được tách mẹ và tập đứng dậy chỉ sau mươi phút. Sau khoảng 1 giờ, bê con sẽ được bú sữa non lần đầu tiên, nó là sự cần thiết để kích thích tiêu hoá, ức chế 1 số vi khuẩn, miễn dịch 1 số bệnh. Nếu là bê đực thì sẽ được bán theo cân nặng sau đó, còn nếu là những nàng bê cái sẽ được chủ trang trại chăm sóc, sau khoảng 2 năm sẽ cho những giọt sữa đầu tiên.

Anh Nguyễn Văn Đông, chủ một trang trại bò sữa ở Mộc Châu, cho biết trung bình hàng năm mỗi con bò sữa cho khoảng 7 tấn sữa. Với giá bán cho công ty là 12.000 đồng/lít, một chủ trang trại có thể lãi vài triệu đồng/ngày tùy theo số lượng bò nuôi. Tuy nhiên, anh Đông cho biết, quy trình chăm sóc bò sữa rất vất vả, đảm bảo đúng quy trình để lượng sữa đạt tiêu chuẩn và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ví như, bò sữa một ngày ăn bao nhiêu cỏ xanh, cỏ alfalfa nhập từ Mỹ, thức ăn ủ lên men, tinh bột. Người nuôi bò phải bền bỉ, thức khuya, dậy sớm với những bữa cơm muộn, không có ngày nghỉ lễ tết vì công việc cho ăn, dọn chuồng, vắt sữa,... đảm bảo phải đều đặn.

Hơn nữa, nếu bò không được vắt sữa đúng giờ thì chúng cũng bứt rứt khó chịu, thậm chí còn cuồng lên phá chuồng. Do đó, đến giờ là phải đem máy ra vắt, không có ngày nào là ngoại lệ.

Từ hơn chục năm trở lại đây các cuộc thi “hoa hậu bò sữa” ở đất cao nguyên này đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân địa phương và du khách, trở thành hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa và là ngày hội độc đáo của người dân Mộc Châu.

Hiện, Mộc Châu đang thực hiện thành công chính sách chăn nuôi nông hộ. Mộc Châu hiện có khoảng 600 hộ nuôi bò sữa, trung bình từ 10 đến 50 con/nông trại, cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng 1 tháng/hộ. Với mô hình chăn nuôi kết hợp du lịch đang tạo đà phát triển cho vùng cao nguyên mênh mông xanh.

                                                                                    Lê Hoa

                           

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN
Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc trích nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn.

Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD
Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 494 triệu USD, bằng 40,9% kế hoạch thu hút FDI cả năm 2023.

Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12
Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 25-26/4/2023, có khoảng 35.000 học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi này.

TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe
TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc
Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc

So với phiên bản tiền nhiệm, Xiaomi Redmi Note 12 đã có màn lột xác nhờ thiết kế mới thời trang, cấu hình được nâng cấp cùng giá hợp lý.

Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai
Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa công bố các quyết định phê duyệt và bàn giao hồ sơ ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1, khu 2, khu 3).