Môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung đã an toàn

13:38:00 17/05/2018

THCL - Sau hai năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường biển, nhìn chung công tác hỗ trợ, bồi thường thiệt hại đã cơ bản hoàn thành, công tác quản lý, giám sát môi trường được nâng cao, môi trường biển đã an toàn, hải sản đã đảm bảo an toàn thực phẩm, hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản bước đầu phục hồi.

Sáng 17/5, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị tổng kết Hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo về các biện pháp để ổn định cuộc sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền trung sau sự cố môi trường, thông tin: Sự cố môi trường biển xảy ra từ tháng 4/2016 tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là hết sức nghiêm trọng. Sự cố này gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái  biển và nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh đời sống khoảng 510 nghìn người thuộc 130 nghìn hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền trung. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau hai năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường biển, nhìn chung công tác hỗ trợ, bồi thường thiệt hại đã cơ bản hoàn thành, công tác quản lý, giám sát môi trường được nâng cao, môi trường biển đã an toàn, hải sản đã đảm bảo an toàn thực phẩm, hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản bước đầu phục hồi.

Toàn cảnh hội nghị

Các chính sách hỗ trợ người dân đảm bảo an ninh xã hội như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học phí, đào tạo nghề nghiệp và đào tạo việc làm đã được triển khai kịp thời có hiệu quả cao để giúp ngư dân 4 tỉnh miền trung ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi sự cố môi trường biển xảy ra tại các tỉnh miền Trung, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã lên kế hoạch hoạt động giám sát, đánh giá an toàn hải sản tại 4 tỉnh miền Trung (chia làm 6 đợt, từ 8/2016 đến tháng 3/2018) bị ảnh hưởng với thiết kế nghiên cứu cho 3 nhóm hải sản gồm giáp xác, nhuyễn thể và nhóm cá tại 15 điểm giám sát.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu hải sản tại 3 địa phương khác gồm Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng những nơi không chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển để đối chứng, so sánh, đánh giá với hải sản tại 4 tỉnh miền Trung.

“Qua quá trình theo dõi, giám sát, đến nay có thể khẳng định chất lượng hải sản biển ở 4 tỉnh miền Trung đã an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Bộ Y tế cũng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giám sát an toàn hải sản tầng đáy từ 20km trở vào bờ biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Vinh Hữu

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành