Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Công ty xây dựng trúng 3 gói thầu về y tế gần 8 tỷ đồng

Vừa qua, do dịch Covid-19, Nam Định đã gọi một số gói thầu y tế, tuy nhiên, đáng chú ý khi một công ty về xây dựng lại trúng liên tiếp 3 gói thầu về y tế với giá trị lên tới 8 tỷ đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định thuộc Sở Y tế Nam Định đã mời thầu một số gói thầu mua trang thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 13,2 tỷ đồng. Trong đó một Công ty về xây dựng trúng 3 gói thầu trị giá 8 tỷ đồng.

Cụ thể, trong các gói thầu kể trên, có 3 gói thầu là mua hóa chất Chlorine phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trị giá 2,07 tỷ đồng, gói thầu mua hệ  thống Real-time PCR trị giá gần 4,2 tỷ đồng, gói thầu mua vật tư y tế phục vụ công tác xét nghiệm trị giá gần 2 tỷ đồng, đều có đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần công nghệ và xây dựng Sông Hồng.

Tuy nhiên, theo thông tin PV thu thập được Công ty Sông Hồng có ngành nghề là tư vấn, lập báo cáo đầu tư, lập hồ sơ kỹ thuật thi công và dự toán, thi công xây dựng, lắp đặt, đào tạo và chuyển giao công nghệ, công trình dân dụng, công trình công nghiệp, bưu chính viễn thông, giao thông khu công nghiệp và đô thị, và Công ty Sông Hồng cũng chưa có kinh nghiệm gì về lĩnh vực y tế.

Công ty Sông Hồng thành lập từ năm 2008Công ty Sông Hồng thành lập từ năm 2008

Theo hồ sơ năng lực, Công ty Sông Hồng không đăng ký ngành nghề hoạt động liên quan đến y tếTheo hồ sơ năng lực, Công ty Sông Hồng không đăng ký ngành nghề hoạt động liên quan đến y tế

Trả lời báo chí về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho hay, Công ty Sông Hồng có đủ điều kiện trúng thầu, tuy nhiên về việc lắp đặt và vận hành vẫn phải thuê đơn vị khác là Công ty Việt Á.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, để được trúng thầu y tế, nhất là những gói thầu thiết bị y tế loại B,C,D, cơ sở mua bán trang thiết bị y tế cần có ít nhất một nhân viên kỹ thuật có trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật và chuyên ngành y, có kho bảo quản phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn y tế, ngoài ra còn việc lắp đặt, vận hành, bảo quản, và cả bảo hành. Liệu một Công ty về xây dựng có đáp ứng đủ tiêu chuẩn tối thiểu này hay như ông Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định nói là “đi thuê".

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ làm việc với Sở Y tế tỉnh Nam Định. Bà Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết: “Sau thông tin về việc các gói thầu liên quan đến dịch Covid-19 trên cả nước được báo chí phản ánh, hiện thanh tra tỉnh Nam Định đang tiến hành rà soát, kiểm tra. Do thanh tra đang vào cuộc nên tôi không thể cung cấp thông tin gì. Khi nào thanh tra có kết luận, tôi sẽ cung cấp đến các cơ quan báo chí”.

Được biết, ngoài 3 gói thầu có giá trị khá lớn kể trên, Công ty cổ phần thiết bị dược phẩm và dịch vụ y tế Nam Định cũng trúng 3 gói thầu với giá trị hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, còn một số cở sở Cửa hàng Đoàn Ngọc Lam, Công ty TNHH in quảng cáo Xuân Thịnh cũng trúng gói thầu y tế trong đợt này.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê hôm nay 22/9: Cà phê trong nước giảm 500 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 22/9: Cà phê trong nước giảm 500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 22/9, cà phê trong nước quay đầu giảm mạnh, mức giảm 500 đồng/kg. Giá cà phê trên hai sàn Robusta London và Arabica New York giờ đóng cửa ngày 22/9 đều giảm mạnh

Dự báo thời tiết ngày 22/9: Bắc và Trung Bộ nắng nóng
Dự báo thời tiết ngày 22/9: Bắc và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), nắng nóng mạnh diễn ra ở hầu khắp các vùng trên cả nước. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có thể mưa giông vào chiều tối và tối, cảnh giác với thời tiết cực đoan.

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.