Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

18:37:00 09/01/2018

THCL - Ngày 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Jonathan Taylor, Phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB). Tại buổi làm việc, ông Jonathan Taylor khẳng định EIB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Jonathan Taylor, Phó chủ tịch EIB (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, qua đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam và các nước thành viên. 

Thời gian tới, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu khi được các quốc gia thành viên thông qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung. 

Cảm ơn EIB đã có những bước đi rất cụ thể trong việc hỗ trợ Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là tài trợ vốn cho các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội, TP. HCM, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị EIB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và năng lượng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

“Kinh tế-xã hội của Việt Nam đang phát triển rất ổn định trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, do vẫn là nước đang phát triển, thu nhập bình quân mới chỉ đạt khoảng 2.300 USD/người/năm, trong khi đó nhu cầu phát triển hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường đang rất lớn, do đó, Việt Nam đang rất cần sự hỗ trợ nguồn lực từ các đối tác phát triển, trong đó có EIB”, Phó Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Phó chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu dành thời gian làm việc cụ thể với các bộ, ngành của Việt Nam để sớm cụ thể hóa cơ hội hợp tác. 

Nhất trí với những đề xuất cụ thể của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Jonathan Taylor cho biết, đây cũng chính là những ưu tiên trong chính sách phát triển của EIB.

Cụ thể, EIB là tổ chức cung cấp tài chính dài hạn, tập trung hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Trong thời gian này, EIB đang bổ sung hàng loạt các lĩnh vực hoạt động nhằm đóng góp cho các mục tiêu phát triển của EU và các nước đối tác, trong đó có bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

“Hai bên rõ ràng là có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt là lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu như thích ứng, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai, phát triển năng lượng sạch, giao thông thân thiện với môi trường… đây là những lĩnh vực mà EIB có thế mạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam”, Phó chủ tịch EIB nói.

Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ làm việc cụ thể với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải để sớm xác định những chương trình, dự án cụ thể.

Anh Anh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành