Địa phương chịu thiên tai, biến đổi khí hậu được bố trí thêm vốn

14:14:00 14/11/2017

THCL - Tiếp tục chương trình làm việc, chiều nay 14/11, Quốc hội đã nghe Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến ĐBQH về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

Theo đó, trước ý kiến ĐBQH đề nghị bố trí vốn đầu tư cao hơn cho các tỉnh khó khăn, bị thiệt hại nặng nề về thiên tai, các tỉnh chịu tác động của biến đổi khí hậu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Phương án phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công năm 2018 đã ưu tiên bố trí vốn cho các địa phương miền núi phía Bắc, các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để xử lý những vấn đề khó khăn, như hạn hán, xâm nhập mặn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, hiện nay đang có nhiều công trình của trung ương đầu tư trên địa bàn các địa phương, như: các dự án quản lý, theo dõi, đánh giá tác động môi trường, khí hậu và hệ thống quan trắc tại vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý.

Đồng thời, hàng năm, ngân sách trung ương vẫn dành nguồn dự phòng để hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh (năm 2017, tính đến hết tháng 10, ngân sách trung ương đã sử dụng trên 4.000 tỷ đồng nguồn dự phòng cho nhiệm vụ trên và sử dụng trên 31.000 tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ khẩn cấp).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội cho giữ như phương án đã trình và đề nghị Chính phủ chủ động sử dụng nguồn lực dự phòng, xử lý kịp thời những tình huống cấp bách phát sinh, đặc biệt quan tâm và khẩn trương có phương án hỗ trợ tối ưu nhất cho các địa phương khi gặp những thiệt hại nặng nề về thiên tai, bão lũ, dịch bệnh để bảo đảm cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn Huế

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng