Nghệ An xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư nhà ở xã hội, mức tối đa 7 tỷ đồng/dự án.
Nghệ An xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư nhà ở xã hội, mức tối đa 7 tỷ đồng/dự án. (Ảnh: Minh họa)

Theo Sở Xây dựng, dự thảo được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và lực lượng vũ trang. Đồng thời, đây cũng là bước cụ thể hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng như các chương trình trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn tới.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của dự thảo là chính sách hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho các dự án nhà ở xã hội. Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa 50% chi phí đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình (không bao gồm hạ tầng bên trong tòa nhà), với mức hỗ trợ không vượt quá 7 tỷ đồng cho mỗi dự án.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn được miễn hoàn toàn các chi phí liên quan đến thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án. Danh mục các chi phí được hỗ trợ bao gồm: thẩm định quy hoạch, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường, cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình, cùng các lệ phí khác do HĐND tỉnh quy định.

Dự thảo nghị quyết lần này không áp dụng cho phần nhà ở xã hội được xây dựng trên quỹ đất 20% trong các dự án thương mại – vốn đã được quy định tại các chính sách khác. Thay vào đó, đối tượng áp dụng là các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng vốn ngoài ngân sách, vốn công đoàn hoặc đầu tư nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp.

Đáng chú ý, các dự án đang triển khai và được cấp phép đầu tư trước thời điểm nghị quyết có hiệu lực vẫn có thể được hưởng hỗ trợ theo chính sách mới, với điều kiện chưa từng nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 51/2016/NQ-HĐND. Trong khi đó, những dự án đã nhận ưu đãi theo nghị quyết cũ sẽ không tiếp tục được hỗ trợ để tránh trùng lặp chính sách và đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách.

Dự thảo cũng quy định trách nhiệm hoàn trả kinh phí cho các chủ đầu tư tự nguyện ứng trước tiền đền bù, giải phóng mặt bằng theo phương án đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khoản chi phí này sẽ không được tính vào giá bán, cho thuê hay thuê mua nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng nghị quyết này sẽ góp phần tháo gỡ nút thắt về vốn và thủ tục đầu tư – hai trong số những rào cản lớn nhất khiến nhà đầu tư còn dè dặt với lĩnh vực nhà ở xã hội. Việc tỉnh hỗ trợ cụ thể chi phí hạ tầng và hành chính không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính mà còn rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư.

Việc xác lập rõ phạm vi hỗ trợ, đối tượng và điều kiện hưởng chính sách cũng được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch trong quá trình triển khai, tránh lạm dụng và tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh cho các doanh nghiệp tâm huyết với công tác an sinh xã hội.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang tiếp tục lấy ý kiến góp ý từ các sở, ngành, doanh nghiệp, địa phương và người dân để hoàn thiện dự thảo, trình HĐND tỉnh xem xét thông qua trong kỳ họp gần nhất.

Lê Đình