Nghệ An: Lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá việc thủy điện xả lũ

20:24:00 11/10/2018

THCL - Hôm nay (11/10), Đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tác động của các công trình thủy điện, do UBND tỉnh Nghệ An thành lập - sẽ chính thức thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có công văn 2456/SNN.CCTL đề nghị UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá toàn diện tác động của các công trình thủy điện đối với việc điều tiết ngăn lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Căn cứ vào đề nghị trên, ngày 28/9/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 4347/QĐ.UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá tác động của thủy điện đối với việc điều tiết ngăn lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, ông Đinh Viết Hồng đã ký quyết định hỏa tốc với nội dung Thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra đánh giá tác động của các công trình thủy điện đối với điều tiết, ngăn lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác do ông Nguyễn Sỹ Hưng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi làm trưởng đoàn. Phó Giám đốc, chuyên viên các sở Tài chính, Công thương, Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên môi trường, Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, Giám đốc các nhà máy thủy điện làm chuyên viên.  

Thời gian kiểm tra từ 1/10 đến 20/10/2018, Đoàn sẽ báo cáo tỉnh trước ngày 30/10. Đoàn có nhiệm vụ đánh giá mức độ thiệt hại do các nhà máy gây ngập lụt; thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân phía hạ du và công tác đền bù thiệt hại do ảnh hưởng trong việc xả lũ; làm rõ những nguyên nhân, tồn tại trong quá trình vận hành điều tiết lũ.

Đoàn cũng nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng quy trình xả lũ của nhà máy thủy điện; kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền một số vấn đề về thủy điện, nhất là việc điều tiết lũ trên các dòng sông, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của thủy điện với môi trường và cuộc sống của người dân.

Đặc biệt, đoàn sẽ kiểm tra công tác vận hành hồ chứa thủy điện trong thời gian vừa qua. Trong đó sẽ đánh giá việc phối hợp giữa chủ hồ chứa thủy điện và các cấp chính quyền trong việc vận hành xả lũ; đánh giá việc xả lũ có làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông hay không. Đoàn cũng sẽ đánh giá mức độ thiệt hại của nhà máy, gây ngập lụt thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân phía hạ du và công tác đền bù thiệt hại do ảnh hưởng trong việc xả lũ; làm rõ những nguyên nhân, tồn tại, khó khăn trong quá trình vận hành điều tiết lũ…

Thời gian qua, đặc biệt là đợt mưa lũ vào tháng 7 và tháng 8/2018, đã khiến cho các vùng miền Tây Nghệ An bị thiệt hại nặng nề. Dư luận cho rằng, ngoài yếu tố tự nhiên còn có sự cộng hưởng từ các nhà máy thủy điện xả lũ gây ra.

 Lê Quyết

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng