Nghệ An: Mưa trắng trời, người dân khắp nơi chạy lũ

10:18:00 30/10/2020

THCL - Trong chiều 29 và đêm 30/10, do hoàn lưu bão số 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to, lượng mưa đo được từ 150-300 mm. Nhiều huyện, thị, thành phố ngập sâu, nhiều đoạn đường, đồi núi bị sạt lở, người dân kêu cứu và chạy lũ xuyên đêm.

Hàng loạt nhà máy thủy điện xả lũ

Do ảnh hưởng của bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 29 - 31/10, trên địa bàn Nghệ An có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Tối 29/10, do lượng mưa đổ về các hồ chứa nước lớn nên 4 nhà máy thủy điện ở phải xả lũ.

Từ 17h ngày 29/10, hồ thủy điện Châu Thắng (huyện Quế Phong) bắt đầu xả lũ với lưu lượng xả từ 76m3/s đến 400m3/s.

Mưa lớn cộng với việc các nhà máy thủy điện xả lũ khiến nhiều huyện tại Nghệ An ngập nặngMưa lớn cộng với việc các nhà máy thủy điện xả lũ khiến nhiều huyện tại Nghệ An ngập nặng

Cũng trong chiều 29/10, các thủy điện Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn), đã xả với lưu lượng 140-400 m³/giây. Nhà máy thủy điện Bản Ang (huyện Tương Dương) cũng xả với lưu lượng 200-500 m³/giây từ 20h30 ngày 29/10.

Còn thủy điện Chi Khê (huyện Con Cuông) xả với lưu lượng 500 - 1.000 m³/giây và có thể tăng thêm tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ.

Ngoài ra, tại thị xã Hoàng Mai, xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai cũng thông báo kế hoạch xả lũ hồ Vực Mấu từ 1h đến 6h ngày 30/10 với lưu lượng từ 20-100 m³/giây qua 2 cửa tràn.

Được biết, hiện địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 19 hồ chứa thủy điện đang vận hành khai thác. Trong đó, có 8 hồ chứa (Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, Nậm Nơn, Nậm Mộ, Bản Ang, Nhạn Hạc A, Châu Thắng) thực hiện vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. Các hồ thủy điện còn lại vận hành theo quy trình đơn hồ.

Người dân tất tả chạy lũ trong đêm

Mưa lớn cộng với các nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ khiến nhiều khu vực ở các huyện Con Cuông, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Yên Thành, TP Vinh…. bị ngập nước, sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Từ tối 29/10, tại huyện Thanh Chương, lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền đã vận động người dân, huy động phương tiện để sơ tán hàng chục hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tại huyện Yên Thành, nước cũng bắt đầu ngập cục bộ ở nhiều xãTại huyện Yên Thành, nước lũ bắt đầu ngập cục bộ ở nhiều xã

Tại huyện Hưng Nguyên, lực lượng chức năng đã vận động các hộ dân ở khu vực núi Rày thuộc các xóm 3, 4, 5, xã Hưng Yên Nam có nguy cơ sạt lở chuyển đến nơi an toàn. Đây là những hộ dân thuộc Giáo họ Xuân Yên, Giáo xứ Trang Nứa.

Tại huyện miền núi Kỳ Sơn, chính quyền huyện đã sơ tán gấp hàng trăm người dân ở các xã nằm trong nguy cơ sạt lở đến các khu tránh trú an toàn. Cụ thể, tại xã Mường Ải di dời 26 hộ với 144 nhân khẩu, xã Bảo Nam 36 hộ với 194 nhân khẩu, xã Mường Típ 138 hộ với 726 nhân khẩu...

Các tuyến đường ở TP. Vinh cũng đầu bắt đầu ngập nướcCác tuyến đường ở TP. Vinh cũng đầu bắt đầu ngập nước

Tại các huyện Đô Lương, Yên Thành… mưa lớn cùng với việc xả lũ tại các nhà máy thủy điện cũng gây ngập cục bộ, nhiều hộ dân phải di dời tài sản đến nơi cao hơn.

Tại TP. Vinh, nhiều tuyến đường đã bắt đầu ngập nước, có nơi ngập sâu hơn 1m, nhiều trường học trên địa bàn đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Hiện chính quyền các địa phương đang phối hợp với người dân để có phương án di dời đến nơi an toàn. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi các hệ thống hồ đập để có biện pháp chống ngập úng, đảm bảo an toàn cho người dân.

Lê Quyết

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành