Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nghệ An: Quyết liệt chống hàng giả, hàng nhái dịp cuối năm

Vào những tháng cuối năm và chuẩn bị cho dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, quần áo, giày dép, thực phẩm công nghệ có khả năng tăng cao, tạo cơ hội cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh phi pháp tuồn hàng vào tiêu thụ trên thị trường.

Nhiều diễn biến phức tạp

Do vậy, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm SHTT và gian lận thương mại, VSATTP trên địa bàn dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi các lực lượng chức năng ở Nghệ An phải vào cuộc quyết liệt.

Trong 9 tháng vừa qua, Ban chỉ đạo 389 Nghệ An đã kiểm tra, xử lý trên 3,236 vụ, khởi tố hình sự 105 vụ/ 150 đối tượng, thu nộp ngân sách trên 89 tỷ đồng. Chủ yếu là các hoạt động vận chuyển, buôn bán các mặt hàng không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các mặt hàng tiêu dùng như: bánh kẹo, quần áo may mặc sẵn, mỹ phẩm, đồ điện gia dụng, thuốc lá, lâm sản, gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm, pháo nổ, phân bón, vật tư y tế... Đáng chú ý, các đối tượng chuyển sang hình thức kinh doanh thương mại điện tử, hoạt động buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên môi trường thương mại điện tử đang có xu hướng gia tăng.

Việc sản xuất hàng giả tại địa bàn Nghệ An diễn ra quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu là sản xuất thủ công, pha chế, đóng gói lại, thay đổi bao bì, nhãn mác nhằm đưa ra thị trường lừa dối người tiêu dùng để bán kiếm lời.

Ông Nguyễn Hồng Phong, phó Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết: Vào những tháng cuối năm và chuẩn bị cho dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, quần áo, giày dép, thực phẩm công nghệ có khả năng tăng cao, tạo cơ hội cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh phi pháp tuồn hàng vào tiêu thụ trên thị trường. Do vậy, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm SHTT và gian lận thương mại, VSATTP trên địa bàn dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.Đòi hỏi các lực lượng chức năng ở Nghệ An phải vào cuộc quyết liệt.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Theo đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An: Đối với người tiêu dùng khi mua hàng hóa cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc hàng hóa và phải có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Đặc biệt, việc người tiêu dùng từ chối dùng hàng giả và cung cấp thông tin về hàng gian, hàng giả phát hiện được cho cơ quan chức năng và báo chí sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc chống hàng gian, hàng giả. Cũng cần nói thêm báo chí là một công cụ hữu hiệu trong công tác chống hàng gian, hàng giả. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, phổ biến thông tin về hàng gian, hàng giả nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện và nói không với hàng giả, hàng nhái.

Quản lý thị trưởng Nghệ An kiểm tra xử lý vi phạm hàng giả, hàng nhái.
Quản lý thị trường Nghệ An kiểm tra xử lý vi phạm hàng giả, hàng nhái.

Ban chỉ đạo 389 Nghê An đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Xác định rõ các thủ đoạn chuyển giá, trốn thuế gây thất thoát lớn cho ngân sách; những mặt hàng, địa bàn trọng điểm, các đối tượng cầm đầu để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá.

Ngoài ra cũng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về công tác chống buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, qua đó giúp thương nhân nâng cao nhận thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại.

Mạnh Hùng

Bài liên quan

Tin mới

Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng
Cloud Gaming – MobiGames: Chơi game trên “đám mây”, không cần tải về, không cần lưu trữ phần cứng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hệ sinh thái Cloud Gaming ra đời, ứng dụng 5G và công nghệ lưu trữ đám mây nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác
Xếp lương khi trúng tuyển viên chức ngành khác

Quá trình công tác trước đó ông Phan Văn H. được xếp lương bậc 3, chức danh Quản trị viên hệ thống hạng III (V11.06.14), có đóng BHXH đầy đủ cho đến nay. Hiện ông trúng tuyển viên chức giáo dục, được xếp lương bậc 1, chức danh Giáo viên THPT hạng III (V.07.05.15) và tập sự 12 tháng.

MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến
MobiFone lấn sân sang thị trường game, ra mắt hệ sinh thái trò chơi trực tuyến

Tận dụng lợi thế là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam, MobiFone chính thức lấn sân sang thị trường game với hệ sinh thái trò chơi trực tuyến cho trải nghiệm chất lượng cao về cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Amway được vinh danh tại Asean Award năm 2024
Amway được vinh danh tại Asean Award năm 2024

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, Thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét phát hành các chứng chỉ vàng
Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét phát hành các chứng chỉ vàng

Ngày 23/5, tại phiên thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo ngại trong phương thức điều hành, quản lý vàng thời gian qua, nhất là trước nghịch lý nhà nước càng tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường thì giá vàng lại càng tăng…

Ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm từ ngày 1/7
Ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm từ ngày 1/7

Tại Nghị định số 52/2024 vừa ban hành quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 1/7/2024 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.