Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngoài Pvoil, Petrolimex tiếp tục bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Ngoài việc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này và Tổng công ty Dầu Việt Nam (Pvoil), thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến một số sai phạm…

đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới đây đã chỉ ra nhiều "lùm xùm" tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, đồng thời đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiểm tra làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xử lý triệt để các vấn đề tài chính và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tại các công ty nhận vốn góp của Công ty mẹ có giá trị đánh giá lại thấp hơn giá gốc khoản đầu tư theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty mẹ - Tập đoàn trước khi góp vốn thành lập PGCC, đặc biệt đối với 02 công ty thu lỗ là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Hạ tầng Xăng dầu.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại đã nêu tại các Biên bản kiểm toán, Báo cáo kiểm toán, trong đó tập trung các nội dung:

Các tồn tại trong quản lý đầu tư xây dựng, như: Dự án VIPCO Tower: Phê duyệt dự án chưa đủ cơ sở xác định nhu cầu đầu tư; không lập, thẩm định, phê duyệt dự toán để quản lý chi phí đầu tư; không tuân thủ quy định tại Luật Đấu thầu; phê duyệt thiết kế và tổ chức thi công không phù hợp quy hoạch được chấp thuận; chưa thực hiện gia hạn bảo lãnh hợp đồng theo quy định; ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất không có cơ sở về giá, không đảm bảo tính pháp lý; ký hợp đồng thi công, quyết toán không phù hợp với biện pháp thi công; ký hợp đồng với đơn giá bằng ngoại tệ chưa tuân thủ quy định Pháp lệnh ngoại hối 2005.

Dự án Kho dung môi: Phê duyệt dự án trước khi được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở; nghiệm thu, thanh toán chưa phù hợp với hợp đồng; tự giám sát thi công khi không đủ năng lực; chưa thực hiện thẩm tra thiết kết bản vẽ thi công, chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của cơ quan chức năng theo trước khi đưa vào sử dụng.

Dự án Nhà máy dầu nhờn: Phê duyệt dự án khi chưa có ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quản quản lý nhà nước; phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa tuân thủ Luật Đấu thầu; chưa thực hiện thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của cơ quan chức năng trước khi đưa vào sử dụng.

Đồng thời, tình trạng khoản nợ phải thu khó đói có nguy cơ mất vốn tại Công ty TNHH Petrolimex Lào, Công ty mẹ Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex.

Tuấn Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Công an TP.HCM đề nghị tạm ngưng giao dịch với các tài khoản liên quan đến Công ty Free Land
Công an TP.HCM đề nghị tạm ngưng giao dịch với các tài khoản liên quan đến Công ty Free Land

Ngày 15/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM đã có văn bản, đề nghị tạm ngưng các tài khoản của Công ty Free land và Công ty Star Beach để xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Cận cảnh khu đất dự án The 9 Stellars mà Kim Land đang giao bán
Cận cảnh khu đất dự án The 9 Stellars mà Kim Land đang giao bán

Tọa lạc trên đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Bình, TP. Thủ Đức, dự án The 9 Stellars đang được quảng bá, rao bán rầm rộ, trong khi đó, đây vẫn đang là một bãi đất trống, được quây tôn...

Thanh Hóa: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 942,868 triệu USD trong quý I/2021
Thanh Hóa: Giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 942,868 triệu USD trong quý I/2021

Để vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương. Do vậy, trong quý I/2021, giá trị hàng hóa xuất khẩu của tỉnh này vẫn tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Đồng Nai: Khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án mang tên Dragon City
Đồng Nai: Khách hàng cẩn trọng khi giao dịch tại dự án mang tên Dragon City

Khu đất “tự xưng” dự án Dragon City tại phường Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) thực chất là đất cá nhân sử dụng với mục đích đất rừng sản xuất và đất trồng cây lâu năm. Khu đất này nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở tại đô thị, chưa có quy hoạch xây dựng.

Thanh Hóa: Xây dựng thương hiệu sản phẩm bằng ứng dụng QR code để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái
Thanh Hóa: Xây dựng thương hiệu sản phẩm bằng ứng dụng QR code để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái

Tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm góp phần giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm xây dựng, phát triển thương hiệu; mở rộng thị trường, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của tỉnh.

EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu
EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu

Quy định mới (EU) 2020/2236 của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.