Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngoài Pvoil, Petrolimex tiếp tục bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Ngoài việc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này và Tổng công ty Dầu Việt Nam (Pvoil), thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến một số sai phạm…

đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới đây đã chỉ ra nhiều "lùm xùm" tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, đồng thời đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiểm tra làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xử lý triệt để các vấn đề tài chính và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tại các công ty nhận vốn góp của Công ty mẹ có giá trị đánh giá lại thấp hơn giá gốc khoản đầu tư theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty mẹ - Tập đoàn trước khi góp vốn thành lập PGCC, đặc biệt đối với 02 công ty thu lỗ là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Hạ tầng Xăng dầu.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại đã nêu tại các Biên bản kiểm toán, Báo cáo kiểm toán, trong đó tập trung các nội dung:

Các tồn tại trong quản lý đầu tư xây dựng, như: Dự án VIPCO Tower: Phê duyệt dự án chưa đủ cơ sở xác định nhu cầu đầu tư; không lập, thẩm định, phê duyệt dự toán để quản lý chi phí đầu tư; không tuân thủ quy định tại Luật Đấu thầu; phê duyệt thiết kế và tổ chức thi công không phù hợp quy hoạch được chấp thuận; chưa thực hiện gia hạn bảo lãnh hợp đồng theo quy định; ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất không có cơ sở về giá, không đảm bảo tính pháp lý; ký hợp đồng thi công, quyết toán không phù hợp với biện pháp thi công; ký hợp đồng với đơn giá bằng ngoại tệ chưa tuân thủ quy định Pháp lệnh ngoại hối 2005.

Dự án Kho dung môi: Phê duyệt dự án trước khi được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở; nghiệm thu, thanh toán chưa phù hợp với hợp đồng; tự giám sát thi công khi không đủ năng lực; chưa thực hiện thẩm tra thiết kết bản vẽ thi công, chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của cơ quan chức năng theo trước khi đưa vào sử dụng.

Dự án Nhà máy dầu nhờn: Phê duyệt dự án khi chưa có ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quản quản lý nhà nước; phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa tuân thủ Luật Đấu thầu; chưa thực hiện thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của cơ quan chức năng trước khi đưa vào sử dụng.

Đồng thời, tình trạng khoản nợ phải thu khó đói có nguy cơ mất vốn tại Công ty TNHH Petrolimex Lào, Công ty mẹ Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex.

Tuấn Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đã công bố mức điểm sàn xét tuyển.

Vietnam Post vượt thách thức, vững vàng trong đại dịch
Vietnam Post vượt thách thức, vững vàng trong đại dịch

Với sứ mệnh quan trọng trong dòng chảy hàng hoá quốc gia, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) luôn nỗ lực cố gắng, biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới và áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam
Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. HCM
Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. HCM

Bộ Y tế giao các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương như Việt-Đức, Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM để hỗ trợ chống dịch.

An Giang: Thu giữ 3 xe mô tô và gần 4.000 bao thuốc lá lậu
An Giang: Thu giữ 3 xe mô tô và gần 4.000 bao thuốc lá lậu

Vừa qua, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện và thu giữ 3 xe mô tô, trên 3.900 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.