Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngoài Pvoil, Petrolimex tiếp tục bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân

Ngoài việc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này và Tổng công ty Dầu Việt Nam (Pvoil), thì Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng bị Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến một số sai phạm…

đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới đây đã chỉ ra nhiều "lùm xùm" tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, đồng thời đề nghị xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại tập đoàn này vì có liên quan đến một số sai phạm, thiếu sót.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiểm tra làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xử lý triệt để các vấn đề tài chính và trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tại các công ty nhận vốn góp của Công ty mẹ có giá trị đánh giá lại thấp hơn giá gốc khoản đầu tư theo dõi trên sổ sách kế toán của Công ty mẹ - Tập đoàn trước khi góp vốn thành lập PGCC, đặc biệt đối với 02 công ty thu lỗ là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Hạ tầng Xăng dầu.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại đã nêu tại các Biên bản kiểm toán, Báo cáo kiểm toán, trong đó tập trung các nội dung:

Các tồn tại trong quản lý đầu tư xây dựng, như: Dự án VIPCO Tower: Phê duyệt dự án chưa đủ cơ sở xác định nhu cầu đầu tư; không lập, thẩm định, phê duyệt dự toán để quản lý chi phí đầu tư; không tuân thủ quy định tại Luật Đấu thầu; phê duyệt thiết kế và tổ chức thi công không phù hợp quy hoạch được chấp thuận; chưa thực hiện gia hạn bảo lãnh hợp đồng theo quy định; ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất không có cơ sở về giá, không đảm bảo tính pháp lý; ký hợp đồng thi công, quyết toán không phù hợp với biện pháp thi công; ký hợp đồng với đơn giá bằng ngoại tệ chưa tuân thủ quy định Pháp lệnh ngoại hối 2005.

Dự án Kho dung môi: Phê duyệt dự án trước khi được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở; nghiệm thu, thanh toán chưa phù hợp với hợp đồng; tự giám sát thi công khi không đủ năng lực; chưa thực hiện thẩm tra thiết kết bản vẽ thi công, chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của cơ quan chức năng theo trước khi đưa vào sử dụng.

Dự án Nhà máy dầu nhờn: Phê duyệt dự án khi chưa có ý kiến về thiết kế cơ sở của cơ quản quản lý nhà nước; phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa tuân thủ Luật Đấu thầu; chưa thực hiện thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành của cơ quan chức năng trước khi đưa vào sử dụng.

Đồng thời, tình trạng khoản nợ phải thu khó đói có nguy cơ mất vốn tại Công ty TNHH Petrolimex Lào, Công ty mẹ Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP và các đơn vị thành viên của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex.

Tuấn Ngọc

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội: Phát hiện cơ sở đóng chai rượu ngoại lậu

Lực lượng chức năng Hà Nội vừa phát hiện một cơ sở đóng chai rượu nhập khẩu lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Giá xăng dầu hôm nay 19/1: Giá dầu thô tăng nhẹ trở lại

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm vào hôm trước vì đồng USD mạnh và lo ngại về sự gia tăng các ca Covid-19.

Năm 2021: Dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan vẫn ảm đạm

Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse cho biết, xuất khẩu gạo của quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2021 vẫn ảm đạm với mức khả quan nhất là 6,5 triệu tấn trong năm nay, tăng nhẹ so với mức ước tính 5,8 triệu tấn với giá trị từ 110 - 120 tỷ baht (3,65 - 3,98 tỷ USD) trong năm 2020.

Giá cao su hôm nay 19/1: Tăng giá do hoạt động sản xuất có dấu hiệu phục hồi

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, giá cao su tăng cao trên các sàn giao dịch châu Á trong thời gian qua do hoạt động sản xuất có dấu hiệu phục hồi.

Giá cà phê hôm nay 19/1: Điều chỉnh trái chiều trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay (19/1) biến động trái chiều trên thị trường thế giới. Trong đó, sau khi tăng nhẹ, cà phê arabica giao tháng 3/2021 tại New York hiện được giao dịch tại mốc 128,15 US cent/pound.

Các nhà ngoại giao bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp

Các đại sứ, đại diện ngoại giao tại Hà Nội đều đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và bày tỏ tin tưởng Đại hội XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp.