Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngọn cờ soi sáng cách mạng Việt Nam

THCL- Độc lập,

THCL Độc lập, tự do là một nội dung lớn, một tư tưởng lớn trong hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng quan trọng này của Người là ngọn cờ soi sáng con đường cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định: Độc lập, tự do là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của các dân tộc. Người cũng đã nhấn mạnh rằng, độc lập là độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất Tổ quốc. Tự do là nhân dân không phải chịu kiếp sống nô lệ, không bị áp bức, bóc lột; là mọi con người có quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, có đầy đủ các quyền tự do cá nhân.

Từ thực tiễn trải nghiệm qua cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới; đồng thời, qua tiếp cận với Bản Tuyên ngôn độc lập năm 1779 của nước Mỹ và Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1791 của nước Pháp, Hồ Chí Minh đã khái quát lên chân lý về quyền bất khả xâm phạm của các dân tộc rằng "Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do".

Chủ tịch Hồ Chí Minh còn xác định, chiến đấu cho độc lập, tự do là truyền thống bất khuất và ý chí sắt đá của dân tộc Việt Nam. Theo Người, giá trị của độc lập, tự do là vĩ đại nhất, cao quý nhất. Đại diện cho ý chí độc lập, tự do của dân tộc, Người đã có những lời hiệu triệu rất nổi tiếng: "Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ"; "Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập"; "Không có gì quý hơn độc lập, tự do"…

Thực hiện những lời hiệu triệu thiêng liêng ấy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đoàn kết, anh dũng chiến đấu, vượt qua mọi gian khổ hy sinh, lập nên nhiều chiến công lừng lẫy địa cầu, giành lại độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc.

Hồ Chí Minh còn chỉ rõ rằng, độc lập, tự do là nhằm đi tới hạnh phúc. Theo Người, hạnh phúc là mục tiêu, là thước đo của nền độc lập. Người đã từng nhấn mạnh: "Nếu nước được độc lập mà dân không được hạnh phúc tự do thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì"…

Trong thời kỳ mới hiện nay, quán triệt và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập, tự do, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta càng phải nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để đạt được các mục tiêu chiến lược ấy, trong những năm trước mắt, chúng ta phải đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ra sức xây dựng kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt, các doanh nghiệp, doanh nhân phải đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nhiều thương hiệu hàng hóa mới, những thương hiệu quốc gia mạnh, có đủ tầm cao vươn ra thế giới.

Về thương hiệu hàng hóa mới, có một tín hiệu vui đó là vải thiều và nhãn Việt Nam đã được các thị trường khó tính như Úc, Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản… chấp nhận. Tại Pháp, vải thiều Việt Nam đạt được giá 9,9 Euro/kg (240.000đ/kg). Đây là cơ hội mới, song cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Bởi vì, vải thiều và nhãn của Việt Nam, sức cạnh tranh còn thấp. Để khắc phục những hạn chế trên, trong những năm tới, chúng ta phải có các giải pháp đồng bộ, xây dựng thương hiệu vải thiều và nhãn mạnh cả về chất lượng và số lượng, để ngày càng mở rộng thị phần ở những thị trường lớn và khó tính nhất.

Cùng với việc xây dựng những thương hiệu hàng hóa mới, còn phải quan tâm xây dựng, phát triển những thương hiệu mạnh quốc gia đã có như Viettel, VINGROUP, VINAMILK, DHG PHARMA, TRAPHACO… Saigontourist, cà phê Trung Nguyên, nước mắm Phú Quốc, chè Thái Nguyên… bay xa tới các thị trường rộng lớn.

Sắp tới, với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN và hiệu lực của Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, Hiệp định Thương mại Tự do Việt - Hàn, Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật và không xa là Hiệp định TPP…, để có thể giành được thắng lợi trên các "sân chơi" này, việc xây dựng các thương hiệu hàng hóa mạnh là hết sức quan trọng và cấp thiết hiện nay.

Chúng ta đều biết rằng, chỉ có trên cơ sở xây dựng được nhiều thương hiệu hàng hóa mạnh, thì nền kinh tế mới phát triển nhanh và bền vững, chúng ta mới có thể đi tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và mới có thể thực hiện được nội dung, mục tiêu về độc lập, tự do theo lời dạy của Bác Hồ.

PGS. TS. Hà Huy Thông

Tin mới

Thực hư bọ biển siêu rẻ?
Thực hư bọ biển siêu rẻ?

Có phần thịt được đánh giá là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá hàng triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, bọ biển được bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ chưa từng thấy?

Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh
Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và thú vị. Những loài động vật sặc sỡ dưới đây, không chỉ làm phong phú thêm cho sự đa dạng của thiên nhiên, mà còn làm cho thế giới trở nên đẹp đẽ hơn...

Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm
Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm

Đơn vị chức năng huy động tối đa nhân vật lực để tăng tốc khắc phục sạt lở, nhưng loạt yếu tố bất lợi khiến việc thông hầm đường sắt qua Đèo Cả chưa thể ấn định...

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.