Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nguy cơ đường lỏng ngoại “phá giá” ngành mía đường

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với đường lỏng nhập khẩu từ Trung Quốc là rất cần thiết nếu như không muốn ngành mía đường Việt bị “phá hoại” từ chất tạo ngọt vừa giá rẻ vừa độc hại này.

“Chiến thuật đường lỏng"

Từ đầu năm nay, các doanh nghiệp (DN) mía đường nội địa liên tục gặp khó khăn từ tác động của dịch Covid-19 cho tới mức thuế suất thuế nhập khẩu (NK) đường vào Việt Nam là 0% như cam kết bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường từ đầu năm 2020 theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Bên cạnh đó, tình trạng đường nhập lậu và đường lỏng NK bán phá giá khiến cho ngành mía đường trong nước lao đao. Đặc biệt là do xu hướng sử dụng đường lỏng trong chế biến thực phẩm – đồ uống tăng nhanh trong bối cảnh DN mía đường trong nước đang giải quyết các vấn đề về đường tồn kho thì đường lỏng Trung Quốc giá rẻ đang tràn vào.

Đường lỏng NK giá rẻ đã tác động tiêu cực tới việc tiêu thụ đường trong nước

Kết quả một khảo sát cho thấy có tới 1/3 nhà máy đường trong Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã phải đóng cửa và nếu so với cách đây 3 năm thì đã giảm 12 nhà máy, chỉ còn 29 nhà máy đường đang tồn tại.

Để bảo vệ sản xuất mía đường trong nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với đường lỏng sirô ngô và các chất tạo ngọt khác phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Theo các chuyên gia trong ngành mía đường, “chiến thuật đường lỏng” NK giá cực rẻ từ Trung Quốc có thể sẽ “phá hoại” ngành mía đường Việt trong tương lai gần.

Theo đó, họ sẽ lấy đường lỏng giá rẻ để “đè” ngành sản xuất đường ở những thị trường mà họ xuất khẩu như Việt Nam nhằm tiến đến kết cục “chết yểu”. Và sau khi ngành đường ở những thị trường NK “chết” thì đường ngoại nhập của họ sẽ bán với giá cao hơn.

Ông Phạm Hồng Dương, Phó chủ tịch VSSA cho hay, chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh từ nguồn đường lỏng NK là điều đáng lo ngại.

Và “mối đe doạ” về nguồn đường lỏng từ Trung Quốc như một điển hình mà nhiều thị trường đường ở các nước đã và đang phải đối mặt. Cho nên việc nhiều quốc gia ở EU hay Mỹ đã từng áp đặt biện pháp chống phá giá đối với hàng hóa Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu.

Tức là trong nước, họ bán đường thành phẩm với giá rất cao, nhưng khi mang ra nước ngoài theo nhiều hướng (nhất là xuất lậu) thì lại bán giá rất thấp để phá giá. Theo giới chuyên gia, bên cạnh lượng đường nhập lậu trong thời gian qua thì nếu như họ xuất khẩu đường lỏng giá rẻ vào Việt Nam chính ngạch thì cần khởi kiện bán phá giá.

Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Nguy cơ đường lỏng ngoại “phá giá” ngành mía đườngNguy cơ đường lỏng ngoại “phá giá” ngành mía đường

Cần thiết phải điều tra chống bán phá giá

Một trong những nội dung mà Cục Phòng vệ thương mại thẩm định hồ sơ là xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa NK gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Theo ông Vũ Thế Thành, đường lỏng (HFCS) được làm từ bắp, nhưng chế hoá “linh tinh” để tăng độ ngọt, không phải đơn giản như người ta ép mía để lấy đường ăn (đường sucrose).

Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hệ quả khi sử dụng đường lỏng là nguy cơ tăng nhiễu loạn hấp thu khiến thèm ăn, tăng cân, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ…

Nhận định về mức độ cạnh tranh của ngành đường Việt Nam, chuyên gia phân tích của FPTS từng cảnh báo rủi ro từ sản phẩm thay thế. Theo đó, chất tạo ngọt thay thế đường ở Việt Nam chủ yếu là đường lỏng HFCS và được sử dụng bởi các cơ sở chế biến thực phẩm - đồ uống, đặc biệt ở phân khúc DN vừa và nhỏ.

Từ cách đây 3 năm, sản lượng đường lỏng NK vào Việt Nam đã đạt hơn 89.000 tấn (7% nhu cầu sử dụng đường nội địa) và những năm gần đây được cho là đang tăng lên rất lớn.

Theo các DN nội địa trong ngành đường, việc đường lỏng từ Trung Quốc được NK giá rẻ vào Việt Nam có tác động tiêu cực không nhỏ tới tiêu thụ đường trong nước.

Có ý kiến từ phía DN còn cho rằng đường lỏng Trung Quốc nhập về Việt Nam đáng lẽ phải chịu mức thuế cao nhưng để né khoản thuế này, đường lỏng Trung Quốc được tuồn qua các nước ASEAN sau đó mới xuất vào Việt Nam.

Do đó, trước xu hướng sử dụng đường lỏng NK giá rẻ làm chất tạo ngọt trong chế biến ở Việt Nam đang tăng nhanh trong thời gian gần đây và tình trạng bán phá giá đang làm lao đao ngành mía đường Việt thì việc điều tra chống bán phá là rất cần thiết.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường bán lẻ Việt khác biệt như thế nào khi các đại gia liên tiếp mở chuỗi cửa hàng?
Thị trường bán lẻ Việt khác biệt như thế nào khi các đại gia liên tiếp mở chuỗi cửa hàng?

Các đại gia Việt đang nỗ lực mở rộng quy mô, liên tục gây sức ép cạnh tranh lên đối thủ ngoại để tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bán lẻ, được định giá hơn 172 tỷ USD, đầy tiềm năng. Vậy, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ khác biệt như thế nào khi các đại gia liên tiếp mở chuỗi cửa hàng?

Dịch sốt xuất huyết đang tăng ở mức báo động, 4 ca tử vong tại Tiền Giang
Dịch sốt xuất huyết đang tăng ở mức báo động, 4 ca tử vong tại Tiền Giang

Dù công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đã được các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân tỉnh Tiền Giang quan tâm, chú trọng nhưng dịch bệnh này vẫn gia tăng ở mức báo động, có thêm ca tử vong.

Gia Lai: Du lịch ước đạt khoảng 345 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm
Gia Lai: Du lịch ước đạt khoảng 345 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm

UBND tỉnh Gia Lai đã có báo cáo đánh giá kết quả công tác tháng 7 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 8/2022.

Bộ Y tế khuyến cáo chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
Bộ Y tế khuyến cáo chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp bàn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi để tham mưu cho Chính phủ về nội dung này…

Gia Lai thực hiện các giải pháp đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Gia Lai thực hiện các giải pháp đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn về việc chỉ đạo về triển khai các giải pháp đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Dự thảo Luật Giá sửa đổi giảm danh mục kê khai giá để tập trung vào hàng hóa thiết yếu
Dự thảo Luật Giá sửa đổi giảm danh mục kê khai giá để tập trung vào hàng hóa thiết yếu

Theo dự thảo Luật Giá sửa đổi, bên cạnh các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá; hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định khung giá, phải thực hiện kê khai giá thì sẽ giao Chính phủ quy định chi tiết danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện kê khai giá. Trong đó, danh mục sẽ giảm bớt các mặt hàng phải kê khai so với hiện hành, để tập trung vào các mặt hàng thật sự quan trọng, thiết yếu.